Sốt ruột chờ giá điện mặt trời áp mái

17/10/2019 07:52
Nhiều hộ dân, doanh nghiệp kiến nghị giữ mức giá điện mặt trời 9,35 cent/KWh như trước ngày 30-6.

Mới đây, tại Hội nghị khách hàng về phát triển điện mặt trời trên mái nhà do Công ty Điện lực Tân Bình (thuộc Tổng Công ty Điện lực TP HCM - EVNHCMC) tổ chức, nhiều khách hàng bày tỏ mong muốn lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà để giảm chi phí tiền điện mỗi tháng nhưng đang băn khoăn vì chưa có giá mua bán điện mặt trời trên mái nhà phát ngược lên lưới kể từ ngày 1-7-2019. "Do chưa biết giá mua bán điện cụ thể nên tôi chưa tính toán được lời lỗ thế nào để đầu tư" - ông Trần Hữu Nguyên, ngụ phường 3, quận Tân Bình, TP HCM - chia sẻ.

Sốt ruột chờ giá điện mặt trời áp mái - Ảnh 1.

Nhân viên điện lực TP HCM hướng dẫn một hộ dân đã lắp điện mặt trời trên mái nhà nối lưới cách đọc các thông số hiển thị trên bộ inverter hòa lưới

Không riêng các khách hàng của ngành điện tại địa bàn quận Tân Bình mà 2-3 tháng nay, tại các hội nghị xúc tiến về phát triển điện mặt trời trên mái nhà, điện lực TP HCM đều tiếp nhận nhiều ý kiến tương tự. Không chỉ khách hàng có ý định lắp hệ thống điện mặt trời mong chờ giá điện mới mà cả những người đã gắn điện mặt trời trên mái nhà trong tháng 7 và tháng 8 vừa qua cũng sốt ruột ngóng thông tin, với hy vọng giá mua điện sẽ được giữ nguyên như trước, tức 9,35 cent/KWh.

Theo ông Nguyễn Duy Quốc Việt, Phó Tổng Giám đốc EVNHCMC, số lượng hệ thống điện mặt trời trên mái nhà nối lưới tại TP HCM trong tháng 8 giảm nhiều so với cao điểm tháng 6. Cụ thể, trong tháng 8 chỉ có 557 công trình nối lưới với tổng công suất là 5,25 MWp trong khi tháng 6 có đến 856 công trình với tổng công suất 11,01 MWp, tương đương mức giảm 35% về số lượng công trình và hơn 50% về công suất. Ông Nguyễn Duy Quốc Việt cho biết thêm từ 1-7 đến nay, các công ty điện lực trên địa bàn TP vẫn thực hiện việc nối lưới đối với các công trình điện mặt trời có nhu cầu nối lưới như trước ngày 30-6; hằng tháng vẫn ghi nhận lượng điện phát lên lưới. Tuy nhiên, do chưa có quy định về giá mua bán điện phát lên lưới nên chưa thể ký hợp đồng mua bán điện mặt trời và thanh toán tiền mua điện cho chủ đầu tư. "Kiến nghị giữ nguyên giá mua điện là hợp lý nhằm khuyến khích các doanh nghiệp và người dân lắp đặt và sử dụng điện mặt trời trên mái nhà" - ông Quốc Việt nêu quan điểm.

Theo dự thảo mới nhất về giá điện mặt trời do Bộ Công Thương đề xuất, giá mua điện mặt trời áp mái vẫn giữ nguyên ở mức ưu đãi 9,35 cents/KWh và sẽ kéo dài tới năm 2021. Nếu mức giá này được chính thức thông qua, thị trường điện mặt trời áp mái sẽ có bước phát triển mạnh trong những tháng cuối năm.

Cần chính sách hỗ trợ lắp đặt

EVNHCMC đã có kiến nghị UBND TP HCM và các bộ, ngành liên quan đưa việc lắp đặt điện mặt trời áp mái thành yêu cầu bắt buộc đối với các cơ quan hành chính sự nghiệp, đơn vị thụ hưởng ngân sách nhà nước. Ngoài ra, để thúc đẩy phát triển điện mặt trời áp mái, cần có các chương trình hỗ trợ lắp đặt điện mặt trời tương tự như chương trình hỗ trợ lắp đặt bình nước nóng năng lượng mặt trời trước đây; sớm ban hành các quy định thuận lợi về việc xin giấy phép xây dựng, về quy định tải trọng lên kết cấu mái khi lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà.

Cùng với đó, cần sớm ban hành các tiêu chuẩn quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về hệ thống điện mặt trời trên mái nhà để tạo điều kiện cho người dân lựa chọn và sử dụng; quy định pháp lý cho hoạt động của bên thứ ba (ESCO) tham gia lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà.

Cũng theo EVNHCMC, TP HCM có tiềm năng rất lớn về diện tích mái. Bên cạnh đó, nếu phát triển điện mặt trời mái nhà thì ngành điện không phải đầu tư lưới truyền tải, giảm nhu cầu phụ tải vào ban ngày, nâng cao và làm lan tỏa ý thức tiết kiệm, sử dụng năng lượng xanh và bảo vệ môi trường. Do đó cần ưu tiên và tạo điều kiện để phát triển điện mặt trời trên mái nhà.

Tin mới

Khoai Lang Thang đã đến mức độ này rồi hả?
11 giờ trước
Xem đến đâu là phải wow đến đó luôn đó!
Gần 18.000 doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh đang nợ BHXH của người lao động
11 giờ trước
Nhiều doanh nghiệp có số tiền chậm đóng lên tới hàng chục tỷ đồng, phản ánh tình trạng vi phạm nghĩa vụ bảo hiểm vẫn diễn biến phức tạp.
“Tảng băng chìm” trong kê khai thuế hộ kinh doanh còn rất lớn
11 giờ trước
Chuyên gia thuế Nguyễn Thị Cúc nhấn mạnh không có việc tăng thuế khi chuyển từ hình thức thuế khoán sang kê khai.
Vì sao giá rau củ ở Hà Nội tăng chóng mặt?
11 giờ trước
Nguyên nhân chính khiến giá một số mặt hàng rau củ tăng trong tháng 11/2025 là do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài gây ngập úng, làm chậm tiến độ gieo trồng vụ Đông tại nhiều địa phương.
Để tăng trưởng cao không chỉ trông vào vốn ngân hàng
10 giờ trước
Mục tiêu tăng trưởng hai con số giai đoạn 2026-2030 đặt ra yêu cầu huy động và phân bổ hiệu quả nguồn lực tài chính ở quy mô chưa từng có. Chuyên gia cho rằng, để tăng trưởng cao không chỉ trông vào vốn ngân hàng và chỉ ra những rủi ro với hệ thống.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.558.440 VNĐ / thùng

59.25 USD / bbl

2.17 %

- 1.32

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.458.086 VNĐ / thùng

55.43 USD / bbl

2.19 %

- 1.24

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.754.747 VNĐ / m3

3.86 USD / mmbtu

3.67 %

- 0.15

Than đá

COAL

2.856.723 VNĐ / tấn

108.60 USD / mt

0.09 %

+ 0.10

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Đừng tin những mẹo tiết kiệm pin trên điện thoại Android nữa: "Tôi thử hết rồi, chẳng cái nào có tác dụng"
10 giờ trước
Đây là lời khuyên nghe có vẻ hiển nhiên nhưng cách tốt nhất để có thời lượng pin tuyệt vời là mua chiếc điện thoại có viên pin dung lượng lớn nhất bạn có thể tìm thấy.
Chứng khoán gay cấn với pha 'cua gắt' gần 60 điểm
8 giờ trước
VN-Index bật tăng mạnh phiên chiều 16/12, tạo biên độ dao động gần 60 điểm. Lực cầu bắt đáy cùng vai trò dẫn dắt của nhóm cổ phiếu họ Vin, đặc biệt là VPL đã giúp thị trường chấm dứt chuỗi 5 phiên giảm liên tiếp. Trong khi đó, cổ phiếu VCK của Chứng khoán VPS gây thất vọng ngày chào sàn, giảm hơn 15%.
Bán "sang tay" dự án 39-39B Bến Vân Đồn, Nguyễn Thị Như Loan hưởng lợi hơn 297 tỉ đồng
8 giờ trước
Giúp chuyển nhượng đất 39-39B Bến Vân Đồn, cựu Tổng giám đốc Tập đoàn Cao su Trần Ngọc Thuận được doanh nghiệp kéo 2 vali tiền đến nhà hối lộ.
Một cổ phiếu lớn bất ngờ được tự doanh CTCK "gom" mạnh trong phiên 16/12
8 giờ trước
Tự doanh CTCK mua ròng 478 tỷ đồng trên HOSE.