Startup lo sợ lên Shark Tank bị sao chép mô hình, vị cố vấn này nhận định: Copy ở đâu cũng xảy ra, ở Việt Nam thì càng dễ!

20/04/2019 20:17
Vậy nhưng nếu nắm giữ bí quyết riêng, startup vẫn có thể yên tâm lên Shark Tank mà không cần sợ hãi chuyện mô hình bị sao chép.

Tại hội thảo Gọi vốn thành công do Shark Tank Việt Nam tổ chức tại Hà Nội trong ngày 19/4, có một startup mong muốn lên Shark Tank nhưng lại lo ngại vấn đề copy. Theo nhà sáng lập này, startup của anh đã bước vào giai đoạn có sản phẩm, đang nhân rộng mô hình. Anh sợ rằng khi xuất hiện trên Shark Tank, nhiều người thấy mô hình của anh hiệu quả sẽ sao chép theo.

Giải đáp vấn đề này, ông Nguyễn Tiến Trung, Nhà sáng lập, Chủ tịch Kankyo Việt Nam, người giữ vai trò mentor, cố vấn cho startup trong các mùa Shark Tank trước đây thừa nhận, vấn đề sao chép là một trong nhiều vấn đề khiến các startup đắn đo khi lên Shark Tank. Ông tiết lộ đã có nhiều startup vượt qua vòng tuyển chọn, qua vòng cố vấn hỗ trợ, đến được vòng ghi hình thì quyết định dừng lại vì sợ lộ bí quyết, hoặc sợ người khác copy.

"Câu chuyện bị lộ, bị copy ở đâu cũng sẽ xảy ra, đặc biệt ở Việt Nam thì càng dễ", ông Trung thừa nhận.

Vị cố vấn này lấy ví dụ, sau khi Uber ra đời, rất nhiều mô hình khác cũng xuất hiện như Grab, Lift, Didi Chungxi, Go-Jek hay ở Việt Nam có Be. Đây đều là những mô hình kinh tế chia sẻ nhưng mỗi bên lại có những khác biệt và thành công riêng.

Để tránh câu chuyện bị copy sau khi lên sóng Shark Tank, vị cố vấn này cho biết yếu tố đầu tiên cần xét đến là yếu tố thời điểm, vì yếu tố này thường quyết định tới 42% sự thành bại của startup nói chung.

Nói cụ thể hơn về yếu tố này, ông Trung cho biết nếu là người đi tiên phong trong mảng của mình, startup hoàn hoàn có khả năng chiếm lĩnh thị trường, xây dựng thương hiệu và nếu đủ tự tin thì có thể dẫn đầu. Trường hợp ngược lại, dù tiên phong nhưng không đủ khả năng thì startup vẫn có thể bị đối thủ vượt qua và thất bại ngay.

"Do vậy để quyết định có lên Shark Tank hay không, các startup phải quay lại, nhìn xem đội nhóm của mình đang ở đâu, sản phẩm có điều gì khác biệt hay không. Điều này đảm bảo khi lên sóng, sản phẩm của các bạn tung ra vẫn có khách hàng sử dụng mà không cần lo sợ đối thủ sao chép. Nếu giải quyết được câu chuyện này thì không có vấn đề gì phải e ngại cả", ông Trung khẳng định.

Ngoài ra, một vấn đề nữa ông cũng đề cập là chuyện xuất hiện trên Shark Tank cũng đồng nghĩa startup đang làm truyền thông phổ rộng. Khi chương trình kết thúc, họ sẽ đối mặt với câu chuyện khách hàng biết đến nhiều hơn, số lượng đơn hàng tăng lên theo cấp số nhân. Lúc này nếu startup đã có sản phẩm hoàn thiện, chuẩn bị đủ sản phẩm thì họ hoàn toàn có thể giải quyết.

Còn không, dù nhiều đơn hàng nhưng startup vẫn thất bại như thường.

"Nếu vấn đề thời điểm và vấn đề chuẩn bị đều ok thì chẳng có lý do gì các ban không lên Shark Tank cả. Lên chương trình các bạn có thể có thêm nguồn lực như vốn, đối tác,… để hỗ trợ. Chỉ cần bạn có bí quyết riêng để người khác không bắt chước được hoặc họ chỉ bắt chước được 1 phần, thì dù đối thủ có copy, bạn vẫn có thể đẩy thị trường đi lên. Nói đến thương hiệu khách hàng sẽ nhớ đến các bạn", ông Trung nhắn nhủ các startup.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
39 phút trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
55 phút trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
28 phút trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
8 phút trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
22 phút trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.