Sửa quy định tính tiền đất khi cấp 'sổ đỏ' cho đất giao không đúng thẩm quyền

11/11/2025 03:33
Một trong những điểm mới của Nghị định 291 là sửa đổi quy định cách tính tiền sử dụng đất khi cấp "sổ đỏ" cho các trường hợp đang sử dụng đất được giao không đúng thẩm quyền.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 291/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 103/2024/NĐ-CP (quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất) và Nghị định số 104/2024/NĐ-CP (về Quỹ phát triển đất).

Một trong những điểm đáng chú ý của Nghị định mới là sửa đổi quy định cách tính tiền sử dụng đất khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ ) cho các trường hợp đang sử dụng đất được giao không đúng thẩm quyền theo Điều 140 Luật Đất đai năm 2024.

Sửa quy định tính tiền đất khi cấp 'sổ đỏ' cho đất giao không đúng thẩm quyền - Ảnh 1

Chính phủ sửa quy định tính tiền sử dụng đất khi cấp "sổ đỏ " cho đất giao không đúng thẩm quyền.

Theo Nghị định 291, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất được giao không đúng thẩm quyền, nay được cấp sổ đỏ theo điểm a, b khoản 3 Điều 140 Luật Đất đai năm 2024, sẽ được tính tiền sử dụng đất theo ba trường hợp cụ thể.

Thứ nhất , nếu không có giấy tờ chứng minh đã nộp tiền để được sử dụng đất, thì tiền sử dụng đất đối với phần diện tích được cấp sổ đỏ tính theo công thức: Tiền sử dụng đất = diện tích đất ở được công nhận x giá đất ở tại bảng giá đất x 70%.

Nghĩa là, người dân chỉ phải nộp 70% giá đất ở quy định trong bảng giá đất của địa phương tại thời điểm nộp hồ sơ hợp lệ đề nghị cấp giấy chứng nhận.

Thứ hai , nếu người dân có giấy tờ chứng minh đã nộp đủ tiền để được sử dụng đất, thì không phải nộp thêm tiền sử dụng đất.

Trường hợp đã nộp tiền nhưng thấp hơn mức quy định của pháp luật tại thời điểm nộp, thì khoản tiền đã nộp sẽ được quy đổi ra tỷ lệ phần trăm diện tích đất đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Phần diện tích còn lại, chưa nộp đủ tiền, sẽ tính tiền sử dụng đất theo mức 70% giá đất ở tại thời điểm nộp đủ hồ sơ hợp lệ đề nghị cấp giấy chứng nhận.

Thứ ba , đối với phần diện tích còn lại theo điểm c khoản 3 Điều 140 Luật Đất đai năm 2024, nếu được công nhận là đất ở và được cấp giấy chứng nhận, thì người dân phải nộp 100% tiền sử dụng đất, tính theo giá đất ở tại bảng giá đất tại thời điểm nộp hồ sơ.

Việc ban hành Nghị định 291 được đánh giá là bước hoàn thiện quan trọng trong cơ chế xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với các trường hợp sử dụng đất giao không đúng thẩm quyền.

Theo các chuyên gia, quy định mới giúp thống nhất, minh bạch cách tính tiền sử dụng đất giữa các địa phương, đồng thời giảm gánh nặng tài chính cho người dân, nhất là những hộ đã sử dụng đất ổn định lâu dài nhưng do lịch sử quản lý đất đai trước đây mà chưa được cấp sổ đỏ .

Mặt khác, quy định này cũng góp phần bảo đảm công bằng giữa các nhóm đối tượng sử dụng đất, tránh tình trạng thất thu ngân sách Nhà nước và tạo cơ sở pháp lý rõ ràng cho việc cấp "sổ đỏ " trong thời gian tới.

Tin mới

Một tháng, hơn 54.000 doanh nghiệp gia nhập thị trường
9 giờ trước
Bộ Tài chính cho biết, đến hết năm 2025, cả nước có hơn 1 triệu doanh nghiệp hoạt động; số tài khoản nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán đạt hơn 11 triệu, tăng 25% so với cuối năm 2024.
Thuỷ điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh sắp chi hơn 236 tỷ đồng tạm ứng cổ tức
9 giờ trước
Thuỷ điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh dự kiến chi hơn 236,2 tỷ đồng tạm ứng cổ tức đợt 3 năm 2025 bằng tiền mặt với tỷ lệ 10%. Ngày đăng ký cuối cùng thực hiện quyền là 23/2/2026.
Chính phủ Mỹ lại đóng cửa
9 giờ trước
Thượng viện Mỹ ngày 30-1 thông qua gói chi tiêu thỏa hiệp, mở đường để Quốc hội tránh được một đợt đóng cửa chính phủ kéo dài.
DIC Corp sạch nợ trái phiếu sau khi vượt chỉ tiêu lợi nhuận năm 2025
9 giờ trước
Năm 2025, DIC Corp ghi nhận tổng doanh thu 4.726 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế đạt 818 tỷ đồng, lần lượt gấp 3,6 lần và 5 lần năm 2024. Trong bối cảnh đó công ty vừa tất toán 800 tỷ đồng trái phiếu.
"Cháy vé" nhiều đường bay Tết từ TPHCM đi miền Trung, miền Bắc
9 giờ trước
Nhiều đường bay từ TPHCM đi các địa phương miền Trung và miền Bắc ghi nhận tình trạng cháy vé, trong khi chiều ngược lại phải khai thác chuyến bay rỗng.

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch Phát Đạt: Lãi suất tăng giúp sàng lọc thị trường bất động sản
8 giờ trước
Trong bối cảnh lãi suất cho vay mua bất động sản tăng nhanh, ông Nguyễn Văn Đạt – Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt cho rằng đây là phép thử của thị trường, qua đó sàng lọc những doanh nghiệp thiếu kinh nghiệm phát triển bất động sản.
Lãnh đạo Cục Du lịch: Cần Giờ sẽ trở thành biểu tượng du lịch bền vững, “cực hút” mới của TP.HCM
8 giờ trước
Theo ông Hà Văn Siêu, Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, với cú hích hạ tầng và sự xuất hiện của Vinhomes Green Paradise quy mô đón 40 triệu khách/năm, Cần Giờ hứa hẹn sẽ vươn mình thành điểm đến biểu tượng, cực tăng trưởng mới của TP.HCM.
Da Nang Downtown – “Tâm điểm của tâm điểm” – Biểu tượng mới của Đà Nẵng bên sông Hàn
8 giờ trước
Sở hữu tọa độ “tâm điểm:” hiếm hoi còn sót lại tại trung tâm thành phố đáng sống nhất Việt Nam, Da Nang Downtown hội tụ trọn vẹn sức mạnh kết nối giao thương, tinh hoa giải trí cùng hệ sinh thái tiện ích độc bản. Đây không chỉ là điểm đến, mà là nhịp đập phồn vinh khởi nguồn cho những giá trị sống và đầu tư vượt trội.
Năm 2025 của Nam Long: Kỷ lục doanh số 11.800 tỷ, lãi ròng cao nhất 4 năm, đạt 701 tỷ
7 giờ trước
Nam Long (HoSE: NLG) đã kết thúc năm 2025 với thành công lớn, tốt nhất trong nhiều năm trở lại đây.