Tác động của dịch COVID-19 tới lao động ngành dệt may, da giày

28/12/2021 19:03
Ngày 28/12, tại Hà Nội, Viện Công nhân và Công đoàn thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam với sự hỗ trợ của Công đoàn Hà Lan (CNV) đã tổ chức cuộc tọa đàm trực tuyến “Tác động của COVID-19 tới lao động ngành dệt may, da giày và hoạt động của tổ chức Công đoàn”.

Phát biểu tại tọa đàm, Phó Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn Nhạc Phan Linh cho biết, dưới tác động của dịch COVID-19, những khó khăn, vướng mắc và thiệt hại đối với các doanh nghiệp trong hai ngành dệt may và da giày Việt Nam trong suốt 2 năm qua là rất lớn. Theo đó, ngay cả trong quá trình chuẩn bị cho giai đoạn hậu COVID-19, tình hình đơn hàng không thiếu khi việc các doanh nghiệp trở lại hoạt động, kết hợp với một số thị trường lớn như Mỹ, EU, Nhật… mở cửa đã giúp cho ngành tăng trưởng trở lại, song nhiều doanh nghiệp dệt may (nhất là khu vực phía Nam) vẫn phải từ chối do thiếu lao động, chi phí tăng cao, cộng với các biện pháp phòng, chống dịch khiến các doanh nghiệp cũng phải đầu tư nhiều hơn.

“Tọa đàm là cơ hội để các đại biểu thảo luận, đánh giá những tác động của COVID-19 đến các khía cạnh làm việc cũng như đời sống của những lao động ngành dệt may, da giày Việt Nam. Bên cạnh đó, Tọa đàm cũng tập trung làm rõ sự tham gia và vai trò của tổ chức Công đoàn Việt Nam trong việc đại diện, chăm lo và bảo vệ người lao động trước ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 cũng như vai trò của tổ chức công đoàn trong việc đồng hành cùng chính phủ, cùng doanh nghiệp từng bước vượt qua khó khăn để chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, ông Nhạc Phan Linh nhấn mạnh.

Tại Tọa đàm, các đại biểu từ các đầu cầu Thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Giang… đã trình bày nhiều tham luận về tác động của dịch COVID-19 đối với người lao động và đề xuất những biện pháp nhằm giúp doanh nghiệp và người lao động ngành dệt may, da giày sống chung với đại dịch cũng như để chuỗi hàng dệt may, da giày không bị đứt gãy chuỗi nhân lực.

Chia sẻ tại buổi Tọa đàm, Phó Trưởng ban Quan hệ Lao động Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Hồ Thị Kim Ngân cho biết, dịch COVID-19 đã khiến cho gần 3 triệu người lao động đã phải ngừng việc, nghỉ việc, mất việc hoặc tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương. Trước tình hình đó, tổ chức công đoàn đã có nhiều chính sách nhằm hỗ trợ đoàn viên, người lao động như cung cấp nhu yếu phẩm, vận động chủ các nhà trọ giảm tiền phòng cho công nhân lao động, dựng các trạm “Nghĩa tình Công đoàn” tại các khu công nghiệp, khu lưu trú công nhân, trao các phần quà góp phần giúp đỡ đời sống người lao động khắc phục những tác động của dịch bệnh...

“Về lâu dài, vai trò của công đoàn trong công tác đối thoại, thương lượng sẽ là một trong những chủ đề cần triển khai, thúc đẩy mạnh mẽ trong năm 2022 để có thể giúp người lao động ứng phó với dịch bệnh. Về cơ chế đối thoại, không chỉ đối thoại ở cấp cơ sở mà cần tăng cường, thúc đẩy hơn nữa thương lượng ở các nhóm doanh nghiệp tại địa phương. Trong những ngành và cấp tỉnh cũng như cấp Tổng Liên đoàn cũng cần có nhiều hơn nữa các cuộc tọa đàm, trao đổi về sự chỉ đạo, phối hợp giữa 3 bên và trong quan hệ lao động để thúc đẩy được cơ chế đối thoại và thương lượng trong thời gian tới được tốt hơn”, bà Hồ Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Tin mới

Bà ngoại 82 tuổi gây sốt mạng Trung Quốc với kỹ năng điều khiển drone nông nghiệp và bán hàng livestream
52 phút trước
Một cụ bà 82 tuổi ở miền đông Trung Quốc, được cư dân mạng trìu mến gọi là “bà ngoại cứng”, đã thu hút sự chú ý rộng rãi nhờ khả năng điều khiển máy bay không người lái phun phân bón trên đồng ruộng và trở thành một người bán hàng qua livestream thành công.
AQUA Việt Nam cam kết đầu tư dài hạn, nâng vốn lên 75 triệu USD
8 phút trước
Công ty TNHH Điện máy AQUA Việt Nam chính thức công bố chiến lược phát triển dài hạn với việc gia hạn hoạt động đầu tư đến năm 2045 sau 30 năm hoạt động. Công ty cam kết nâng tổng vốn đầu tư lên 75 triệu USD và công suất nhà máy để phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu.
Người dân xếp hàng mua vàng khi giá 'sập' mạnh
50 phút trước
Giá vàng giảm mạnh kỷ lục, hơn 20 triệu đồng chỉ sau 2 ngày nên nhiều khách hàng kéo nhau đi mua vào sáng 31.1.
Quỹ vàng lớn nhất thế giới mua gần 6 tạ vàng trong đêm giá vàng lao dốc
2 giờ trước
Xét về giá trị, quy mô của quỹ lớn nhất thế giới SPDR đang ở mức kỷ lục khoảng 180 tỷ USD.
Vàng trang sức dần thay thế vàng miếng trong mùa sắm Tết
2 giờ trước
Người tiêu dùng ngày càng chuộng vàng trang sức trong dịp sắm Tết bởi vừa có giá trị tích sản lẫn làm đẹp, đồng thời đặc biệt quan tâm đến trải nghiệm mua sắm và uy tín thương hiệu.

Tin cùng chuyên mục

Khách Tây phát cuồng khi thử đặc sản Thanh Hoá nhưng điều dân mạng chú ý lại là cách ăn của anh
4 giờ trước
Thưởng thức đặc sản Thanh Hoá, vị khách Tây liên tục dành lời khen cho hương vị đặc trưng của món ăn, nhưng điều khiến cộng đồng mạng thích thú hơn cả lại nằm ở cách anh ấy thưởng thức.
5 mẫu iPhone cũ đáng mua nhất hiện nay
9 giờ trước
Đầu năm 2026, sau khi iPhone 17 series xuất hiện và chiếm lĩnh thị trường thì mức giá của các mẫu iPhone cũ đã qua sử dụng trước đó cũng giảm sâu. Đây chính là cơ hội không thể tốt hơn để người dùng sở hữu những chiếc iPhone mang tính biểu tượng với chi phí cực kỳ hợp lý.
Chuyên gia công nghệ: "Hãy nghe tôi, chạy ra cửa hàng và chỉ mua những mẫu điện thoại kiểu này"
9 giờ trước
“Tôi đã nói điều này suốt nhiều năm qua — mỗi khi mẫu mới ra mắt, hãy chạy ngay ra cửa hàng và mua mẫu của năm ngoái”, cây bút Preslav Kateliev của Phone Arena nêu quan điểm.
Làng lá dong vào vụ thu hoạch Tết, người trồng 'hái tiền' mỏi tay
1 ngày trước
Hàng trăm hộ dân Tràng Cát (Thanh Oai, Hà Nội) sớm tối thu hái lá dong, phục vụ nhu cầu tăng đột biến trong dịp Tết Bính Ngọ 2026.