Tại sao giá nhà vẫn khó giảm manh dù thị trường khó khăn do dịch bệnh?

13/10/2020 08:21
Dù ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng các chủ đầu tư quyết không giảm giá nhà, còn Bộ Xây dựng thừa nhận giá nhà đang không phản ánh đúng giá trị thực, cũng như không phù hợp với khả năng chi trả của số đông người dân.

Lý do giá nhà chỉ tăng, không giảm

Thông tin từ các công ty nghiên cứu thị trường bất động sản, cũng như ý kiến các chuyên gia gần đây cùng chung nhận định giá nhà vẫn không những không giảm mà còn tăng bất chấp dịch bệnh.

Vì sao lại như vậy?

Trả lời câu hỏi này, bà Nguyễn Hoài An - Giám đốc bộ phận Nghiên cứu, tư vấn phát triển và thẩm định giá của CBRE Việt Nam (chi nhánh Hà Nội) cho rằng, bất động sản là sản phẩm đầu tư dài hạn. Để có thể đưa ra chào bán sản phẩm thì các chủ đầu tư phải mất nhanh nhất là 2 năm. Còn trung bình phải mất từ 3-4 năm, từ khi có lô đất đến tính toán phương án đầu tư xây dựng.

Tại sao giá nhà vẫn khó giảm manh dù thị trường khó khăn do dịch bệnh? - Ảnh 1.
Giá nhà vẫn tăng bất chấp dịch bệnh và nhiều nhận định giá nhà khó thay đổi đến hết năm nay. (Ảnh: Minh Thư)

Theo bà An, dịch bệnh xảy ra chưa đến 1 năm thì sẽ rất khó để các chủ đầu tư điều chỉnh giá. Hơn nữa, bất động sản là sản phẩm đặc thù, thị trường cần có thời gian và chủ đầu tư cũng cần có thời gian để lên lại kế hoạch, lên lại ngân sách, chuẩn bị lại chi phí đầu tư thì mới có thể đưa ra mặt bằng giá mới.

Vì thế, những sản phẩm đã chào bán trong năm 2020 với phân khúc chủ yếu là bình dân và trung cấp được lựa chọn ra hàng trong thời điểm dịch bệnh chính là phản ánh cái nhìn, kế hoạch của các chủ đầu tư tung ra sản phẩm nào phù hợp với thị trường nhất trong thời điểm hiện tại.

Theo nhận định của bà An, giá bất động sản từ nay đến cuối năm sẽ ít có sự thay đổi lớn, kỳ vọng sẽ có thêm nguồn cung mới.

“Theo quan sát của chúng tôi trên tất cả các phân khúc có thể khẳng định không nhìn thấy bong bóng. Duy nhất phân khúc nhà ở gắn liền với đất là phân khúc đang được sự quan tâm không chỉ ở các quận Hà Nội mà cả ở những khu vực ven đô.

Khu vực ven đô có làn sóng đầu tư nhất định do nhà đầu tư có sự kỳ vọng về thay đổi hạ tầng, thay đổi liên quan đến dự án mới được quy hoạch, những dự án do các nhà đầu tư tên tuổi lớn đang chuẩn bị đầu tư xây dựng phát triển. Những khu vực như vậy có thể xảy ra tình trạng đầu cơ, đầu tư ngắn hạn sẽ khiến giá tăng trưởng đột biến”, bà An cho hay.

Ngoài ra, bà An cũng cho biết, một số khu vực phía Tây Hà Nội trong khoảng 6 tháng vừa qua đã có hạ tầng hoàn thiện, những tuyến đường đã được thông xe đã mở ra cơ hội cho phân khúc nhà ở gắn liền với đất có tăng trưởng nóng từ 20-30%.

Giá nhà không phản ánh đúng giá trị thực bất động sản

Trong báo cáo vừa được gửi tới Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết nguồn cung bất động sản, đặc biệt là nhà ở tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh dù đã được điều chỉnh theo hướng tích cực nhưng vẫn còn chưa phù hợp với nhu cầu thị trường.

Theo đó, thị trường dư thừa sản phẩm nhà ở cao cấp, diện tích lớn, giá bán cao, nhưng lại thiếu sản phẩm nhà ở bình dân phù hợp với nhu cầu của đại bộ phận dân cư đô thị.

Điều đáng chú ý, Bộ Xây dựng cho rằng: Giá cả hàng hóa bất động sản, nhất là giá nhà ở chưa ổn định, không phản ánh đúng giá trị thực của bất động sản, cũng như không phù hợp với khả năng chi trả của số đông người dân. Cách đánh giá chung hiện nay giá nhà ở là hợp lý nếu lợi nhuận cho thuê đạt xấp xỉ lãi suất tiền gửi ngân hàng.

Nhất là giới đầu cơ bất động sản vẫn hoạt động công khai, lợi dụng các yếu tố xã hội như chuẩn bị quy hoạch đô thị, chuẩn bị xây dựng các công trình hạ tầng, mở rộng đô thị... để “đẩy” giá lên cao thu lợi bất chính làm bất ổn thị trường.

Một trong số bất cập mà Bộ này đưa ra, đó là hệ thống thông tin về thị trường bất động sản hiện nay chưa hoàn toàn đầy đủ và đồng bộ để đáp ứng nhu cầu công tác quản lý nhà nước từ Trung ương tới địa phương về lĩnh vực bất động sản.

Tin mới

Nhức nhối nạn lừa đảo từ 'tài khoản ngân hàng ma'
11 giờ trước
Nhiều "tài khoản ngân hàng ma" vẫn hoạt động, thậm chí có sự tiếp tay của nhân viên ngân hàng lừa đảo, rửa tiền, chuyển tiền phi pháp lách luật, gây thiệt hại nghiêm trọng cho người dân và hệ thống tài chính quốc gia.
Giá sầu riêng tăng nóng, vì sao nông dân vẫn than khó xuất khẩu?
11 giờ trước
Sầu riêng xuất khẩu vừa tăng giá đến 10.000 đồng/kg so với tuần trước nhưng nhiều nhà vườn vẫn lên mạng rao bán từng quả sầu riêng lẻ
VietinBank - Vươn mình cùng đất nước
11 giờ trước
37 năm đồng hành cùng công cuộc đổi mới, VietinBank khẳng định vị thế trụ cột tài chính quốc gia.
Agribank nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trong chương trình “Cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát”
11 giờ trước
Ngày 26/8/2025, tại Văn phòng Chính phủ, đã diễn ra Hội nghị tổng kết chương trình và phong trào thi đua “Cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát” với sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
Kỳ tích mới của Trung Quốc: Phát minh thành công 'chất phụ gia' giúp pin xe điện hoạt động tới 3.000 chu kỳ, mở ra kỷ nguyên pin bỏ xa thế giới
10 giờ trước
Pin lithium kim loại (Lithium Metal Batteries – LMBs) đang được kỳ vọng trở thành bước đột phá tiếp theo trong công nghệ lưu trữ năng lượng.

Tin cùng chuyên mục

Loạt SUV 'quốc dân' đang giảm giá ra sao tại Việt Nam?
4 giờ trước
Các mẫu SUV được yêu thích bậc nhất tại thị trường Việt Nam đang có mức giảm từ vài chục đến cả trăm triệu đồng.
Thương hiệu vươn mình tại Car Choice Awards 2025: ‘Hai thương hiệu này đáng được vinh danh’
5 giờ trước
Chuyên gia Dương Quang, một trong những Hội đồng thẩm định chuyên môn của giải thưởng, cho rằng hai thương hiệu dưới đây xứng đáng được vinh danh hạng mục “Thương hiệu vươn mình” tại giải thưởng Car Choice Awards 2025.
CEO Trương Lý Hoàng Phi: 'Hội nhập số sẽ định vị lại sức mạnh Việt Nam'
8 giờ trước
Bà Trương Lý Hoàng Phi , Chủ tịch, CEO IBP, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM nhìn nhận hội nhập số 2025 như cột mốc ASEAN 1995, mở ra chương mới cho kinh tế Việt Nam.
Bộ Công Thương đề xuất 2 phương án giá bán lẻ điện cho sạc xe, tác động thế nào đến các trụ sạc của VinFast?
9 giờ trước
Bộ Công thương đang đề xuất 2 phương án áp giá bán lẻ điện cho sạc xe điện. Điều này có thể tác động lớn đến những đơn vị phát triển hệ thống trạm sạc như Vingroup.