Tăng trưởng GDP Việt Nam nửa đầu năm đạt 5,64%, chuyên gia quốc tế nói gì?

02/07/2021 10:52
Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, nửa đầu năm nay, GDP Việt Nam ước tăng 5,64%. Bloomberg đánh giá đây là con số ấn tượng ngay cả khi đất nước đang trải qua đợt bùng phát đại dịch tồi tệ nhất mới đây, khiến hàng loạt các khu sản xuất chính phải tạm thời đóng cửa.

Tăng trưởng GDP quý 2/2021 Việt Nam ước đạt 6,61%, cao hơn tốc độ tăng cùng kỳ năm ngoái, nhưng thấp hơn tốc độ tăng 6,73% của quý 2 các năm 2018 và 2019. Bên cạnh đó, con số này cũng thấp hơn ước tính trung bình 7,2% của Bloomberg trong cuộc khảo sát vừa qua.

Tăng trưởng GDP Việt Nam nửa đầu năm đạt 5,64%, chuyên gia quốc tế nói gì? - Ảnh 1.

Bloomberg nhấn mạnh, Việt Nam đã thành công trong việc hạn chế lây nhiễm trong những tháng đầu của giai đoạn dịch. Song đến làn sóng bùng phát vào cuối tháng 4 vừa qua, các khu công nghiệp, khu vực có hàng loạt trung tâm sản xuất thiết bị điện tử quan trọng, đã phải tạm thời đóng cửa. Điển hình như Bắc Giang, Bắc Ninh, Bình Dương, TP. HCM, những nơi được xem là "thủ phủ" ngành công nghiệp chế biến chế tạo.

Tăng trưởng GDP Việt Nam nửa đầu năm đạt 5,64%, chuyên gia quốc tế nói gì? - Ảnh 2.

Gareth Leather, Chuyên gia kinh tế châu Á cấp cao tại Capital Economics.

Về kết quả tăng trưởng vừa qua, ông Gareth Leather, chuyên gia kinh tế châu Á cao cấp tại Capital Economics nhận định: "Mức tăng trưởng nhảy vọt so với cùng kỳ năm ngoái do cơ sở so sánh yếu. Ngoài ra, dữ liệu GDP cho thấy Việt Nam hiện đang đối mặt với những thiệt hại nặng nề do nỗ lực kiểm soát dịch bệnh. Với những đợt bùng phát lẻ tẻ có thể tiếp tục xảy ra, nền kinh tế có thể sẽ bị ảnh hưởng nặng hơn trong vài tháng tới".

Vừa qua, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng nhấn mạnh rằng, thống nhất chưa thay đổi mục tiêu đã đề ra và thống nhất với 2 kịch bản tăng trưởng được Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng (tăng trưởng GDP cả năm 6% theo kịch bản 1 và 6,5% theo kịch bản 2).

Trước đó, ông Lê Trung Hiếu, Vụ trưởng Hệ thống tài khoản quốc gia (Tổng cục Thống kê) thông tin, với mức tăng vừa qua, để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng trên 6% của năm nay, nền kinh tế sẽ cần phải tăng trưởng ở mức 6,3% trong nửa cuối năm.

"Mục tiêu 6% là một thách thức, nhưng Việt Nam có thể thực hiện được, không cần phải điều chỉnh giảm mục tiêu. Chính phủ hiện đang đẩy mạnh các biện pháp nhằm thúc đẩy trăng trưởng trong 6 tháng cuối năm".

Trước đó, ông Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế phụ trách Việt Nam và Thái Lan của Ngân hàng Standard Chartered cũng cho biết, nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì mạnh mẽ. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh sẽ có thể làm gia tăng lạm phát và giá cả thực phẩm trên thế giới gia tăng cũng đang gây ra ảnh hưởng lên lạm phát trong nước. Dự báo lạm phát trung bình của Việt Nam năm 2021 sẽ ở mức 3,8%.

Tin mới

Chủ tịch FED: Ngày tận thế việc làm là có thật, AI khiến việc làm tạo ra gần như bằng không
10 giờ trước
Đây là lần hiếm hoi một quan chức cấp trong chính phủ Mỹ thừa nhận tác động tiêu cực của công nghệ AI với thị trường lao động.
Không ít đại lý tạm ngưng thu mua tiêu và nại lý do này
10 giờ trước
Nhiều đại lý, hợp tác xã phải tạm ngưng mua tiêu vì cho rằng lợi nhuận chỉ hơn 1% nhưng phải tạm đóng thuế GTGT 5%
Bức tranh rộng gần 4 m, cao gần 2 m chỉ toàn màu xanh được mua với giá 21 triệu USD: Bí mật nằm ở đâu?
9 giờ trước
Chỉ là một bức tranh với mảng xanh thẳm, vì sao có người chi tới 21 triệu USD để sở hữu?
Chuyên gia review: "Không iPhone hay Samsung, tôi dùng mẫu điện thoại này 1 tuần mà chỉ phải sạc có 4 lần"
9 giờ trước
Trong khi các mẫu điện thoại khác như iPhone, Samsung phải sạc liên tục hàng ngày, Oppo Find X9 Pro có thời lượng pin kinh ngạc.
Hơn 3.000 người chạy cùng Phở Đệ Nhất, lan toả tinh hoa phở Việt
9 giờ trước
Lần đầu tiên, một sự kiện thể thao cộng đồng kết hợp tôn vinh văn hóa ẩm thực được tổ chức tại Hà Nội, khi Acecook Việt Nam đưa "phở" ra khỏi bàn ăn, trở thành biểu tượng gắn kết người Việt.

Tin cùng chuyên mục

Hãng ô tô đua nhau "ra riêng"
5 giờ trước
Trong khi Vietnam Motor Show năm nay tạm ngừng tổ chức thì nhiều thương hiệu, từ xe sang đến xe phổ thông, đã tự tổ chức triển lãm riêng để giới thiệu sản phẩm
8 xe ra mắt Việt Nam tháng 10/2025: Rẻ nhất 520 triệu đồng, đắt nhất hơn 13 tỷ đồng, từ sedan đến SUV, đủ động cơ xăng điện và hybrid
12 giờ trước
Thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 10 đón nhận nhiều mẫu xe mới, với đa dạng phân khúc, mức giá và cả tùy chọn động cơ từ xăng, điện tới hybrid.
Jaecoo J7 AWD Individual chính thức ra mắt tại Việt Nam: Giá ưu đãi 799 triệu đồng, thêm hệ dẫn động 4 bánh
19 giờ trước
Phiên bản dẫn động 4 bánh toàn thời gian của Jaecoo J7 vừa được giới thiệu tại Việt Nam, bổ sung lựa chọn cho phân khúc SUV hạng C với khả năng vận hành linh hoạt và nhiều trang bị hỗ trợ người lái.
Sâu 300m dưới lòng đất, phát hiện 1 triệu tấn đất hiếm sau 3 năm khảo sát
1 ngày trước
Tổng trữ lượng có thể lên đến 20 triệu tấn nhưng cần thực hiện thêm khảo sát.