Tăng trưởng tín dụng dự báo sắp bật mạnh như tháng 12/2020, có thể đạt 13% trong năm 2021

30/11/2021 10:28
BVSC và SSI dự kiến tăng trưởng tín dụng năm 2021 có thể đạt khoảng 13% do hoạt động cho vay thường bứt phá mạnh trong dịp cuối năm.

Trong báo thị trường mới phát hành, Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết không có hoạt động bơm/hút ròng mới nào được thực hiện trong tuần qua trên các kênh tín phiếu và OMO của thị trường mở. Lượng OMO và tín phiếu đang lưu hành ở thời điểm hiện tại tiếp tục duy trì ở mức 0.

''Diễn biến này tiếp tục cho thấy thanh khoản của hệ thống ngân hàng vẫn đang ở trạng thái dồi dào, khi lãi suất liên ngân hàng các kỳ hạn ngắn vẫn đang thấp hơn mức trung bình cả năm'', BVSC nhận định.

Theo số liệu công bố chi tiết từ NHNN, tới cuối tháng 9/2021, dư nợ tín dụng đối với nền kinh tế ghi nhận mức tăng 7,88%, tiếp tục cao hơn so với mức tăng cùng kỳ (6,08%, tính tới ngày 30/9/2020). Tính tới ngày 29/10 tăng trưởng tín dụng đã đạt 8,76%, tương đương mức tăng 0,78% so với tháng trước.

Với mức tăng như hiện nay, BVSC đánh giá tăng trưởng tín dụng thời gian tới sẽ tiếp tục khả quan, và đạt mức tăng 13% cho cả năm 2021. Trước đó, trong năm 2020, chỉ trong 1 tháng cuối năm, tăng trưởng tín dụng đã bật mạnh từ 7,26% (cuối tháng 11) lên 12,13%.

Đồng quan điểm, SSI Research cho rằng mặt bằng lãi suất liên ngân hàng đi ngang và duy trì ở mức thấp trong suốt 3 tháng qua, phản ánh thanh khoản dồi dào nhờ lượng tiền Đồng được bơm ra thị trường thông qua kênh mua ngoại tệ.

NHNN trong tuần qua đã chấp thuận tăng hạn mức tăng trưởng tín dụng trong năm 2021 cho một số ngân hàng, với việc nới thêm từ 1 – 6% tùy vào chất lượng tín dụng cũng như các chỉ số an toàn vốn của từng ngân hàng.

Điều này sẽ giúp các ngân hàng có thêm dư địa tăng trưởng trong thời gian tới nhằm hỗ trợ cho việc mở cửa trở lại nền kinh tế, trong điều kiện nhiều NHTM đã chạm trần tín dụng trong 9 tháng đầu năm.

Theo dự kiến của SSI Research, tăng trưởng tín dụng trên toàn hệ thống năm 2021 theo hạn mức mới vào khoảng 13%.

Ngoài ra, NHNN cũng cân nhắc lùi lộ trình siết tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn như đã đề cập trong thông tư 08/2020-NHNN. Mặc dù tỷ lệ này hiện tại không còn đáng lo ngại khi hầu hết NHTM đều đáp ứng mức yêu cầu của NHNN, việc lùi thời điểm áp dụng thông tư sẽ phần nào giúp các TCTD có thêm nguồn lực hỗ trợ khách hàng, đặc biệt các dự án vay vốn trung-dài hạn xây dựng cơ sở hạ tầng như dự án cao tốc Bắc-Nam.

Tin mới

Rộ tin VinFast làm mô tô điện phân khối lớn, động cơ ngang ngửa Honda CB1000
9 giờ trước
Một số đồn đoán cho biết nhiều khả năng VinFast sẽ ra mắt 4 mẫu mô tô điện mạnh tương đương xe 1.000cc trong năm 2026.
Hy vọng tìm thấy MH370 bị dập tắt?
9 giờ trước
Công cuộc mới tìm kiếm máy MH370 đang được cả thế giới theo dõi.
NASA tiết lộ ngày ‘tận thế’ của trái đất, yếu tố sống còn cho hành tinh đang đếm ngược đến lúc cạn kiệt
9 giờ trước
Một nghiên cứu của NASA đã ước tính thời điểm Trái Đất sẽ cạn kiệt oxy, đồng nghĩa với ngày “sự sống kết thúc”.
Siêu Giải Pháp Thanh Toán VPBank: Bứt phá trải nghiệm – Tối ưu mọi hành trình chi tiêu
9 giờ trước
Loa Soundbox, Shop Thịnh Vượng, gói BION, thanh toán Tap&Pay, thẻ hay QR code… cùng loạt giải pháp thanh toán "chạm" đã ghi dấu bước chuyển mạnh mẽ của VPBank trong hành trình kiến tạo hệ sinh thái thanh toán đồng hành cùng nhịp giao dịch đời sống trong kỷ nguyên không tiền mặt.
Hai chiếc xe máy 'siêu phẩm' của Honda lăm le xô đổ kỷ lục đấu giá triệu đô
9 giờ trước
Sàn đấu giá Mecum tháng 1/2026 sắp chứng kiến khoảnh khắc lịch sử khi hai mẫu xe máy Honda được dự báo sẽ phá vỡ mốc giá trị 1 triệu USD, đánh dấu sự trỗi dậy của mô tô Nhật Bản trong giới sưu tầm.

Tin cùng chuyên mục

Đằng sau sự tăng trưởng như 'tên lửa của máy giặt LG tại Điện máy Xanh
5 giờ trước
Quý 4/2025 đánh dấu cú bứt tốc đầy mạnh mẽ của LG tại Điện máy Xanh khi máy giặt của thương hiệu đạt mức tăng trưởng 60% về doanh thu, dẫn đầu thị phần máy giặt toàn hệ thống.
EU chuẩn bị sẵn đòn trả đũa, đánh thẳng vào hơn 100 tỉ USD hàng hóa Mỹ
54 phút trước
EU gấp rút tìm cách ngăn chặn thuế quan mà Mỹ áp đặt lên Greenland, đồng thời chuẩn bị các biện pháp trả đũa.
Trung Quốc hạn chế xuất khẩu, Mỹ tìm ra 'cứu tinh' đất hiếm mới: Trữ lượng đứng thứ 2 thế giới, chuyên gia dự báo có thể trở thành ‘siêu cường’
16 giờ trước
Quốc gia này đang nắm giữ khoảng 23% trữ lượng đất hiếm toàn cầu.
Nghịch lý vé Tết 2026: Hãng bay ồ ạt tăng tải, giá vé vẫn “đỉnh nóc kịch trần”
22 giờ trước
Giá vé máy bay Tết Nguyên đán 2026 tăng cao chót vót, khiến nhiều người lao động đứng trước quyết định khó khăn là phải hủy kế hoạch về quê.