'Tay chơi' thứ ba trong vụ đấu giá Thủ Thiêm

16/01/2022 10:43
Dù bỏ tới 5.026 tỷ đồng, gấp 7 mức khởi điểm để trúng đấu giá lô 3-9, song Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh Thương mại Bình Minh gần như đứng ngoài những ồn ã đấu giá đất Thủ Thiêm vừa qua.

Trong những chuyển động vừa qua liên quan đến đấu giá 4 lô đất Thủ Thiêm, dư luận thường chỉ nhắc đến Tân Hoàng Minh Group với thành viên Công ty TNHH Bất động sản Ngôi Sao Việt (bên bỏ cọc lô 3-12, trước đó trúng đấu giá 24.500 tỷ đồng), hay 2 công ty có liên hệ tới Vạn Thịnh Phát Group là CTCP Sheen Mega (lô 3-8, 4.000 tỷ đồng) và CTCP Dream Republic (lô 3-5, 3.820 tỷ đồng).

Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh Thương mại Bình Minh (TM Bình Minh) gần như đứng ngoài những ồn ào kể trên, dù rằng doanh nghiệp này đã bỏ đến 5.026 tỷ đồng để trúng đấu giá lô đất còn lại, lô 3-9 có diện tích 5.009m2.

Nếu tính theo đơn giá đất, TM Bình Minh đã bỏ ra 1,003 tỷ đồng cho mỗi m2 đất lô 3-9, vượt xa 593 triệu đồng/m2 mà Dream Republic bỏ ra cho lô 3-5 hay 467 triệu đồng/m2 mà Sheen Mega đã bỏ ra cho lô 3-8, và chỉ thua Tân Hoàng Minh với mức giá gây "shock" 2,45 tỷ đồng/m2 cho lô 3-12.

Dù vậy, nếu xét về đơn giá đất trên mỗi mét vuông sàn xây dựng, thì con số này đối với lô 3-9 của TM Bình Minh lên tới 251,4 triệu đồng/m2, chỉ thấp hơn 7,6% so với lô 3-12 của Tân Hoàng Minh Group.

Việc bỏ giá 5.026 tỷ đồng, gấp 6,9 lần mức khởi điểm cùng đơn giá cao không mấy kém cạnh Tân Hoàng Minh cho thấy tham vọng lớn của TM Bình Minh, hay nói chính xác hơn là giới chủ đứng sau pháp nhân này. Vì lẽ đó, sẽ là logic hơn với tư duy chủ sở hữu thực sự của TM Bình Minh là một tập đoàn có tiềm lực.

 Tay chơi thứ ba trong vụ đấu giá Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Bảng: HUY NGỌC

TM Bình Minh mới thành lập vào tháng 9/2021, đóng trụ sở tại số 151 phố Yên Phụ, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội, hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Người đại diện theo pháp luật, kiêm Tổng giám đốc là bà Thân Thị Liên (SN 1992).

Vốn điều lệ tại thời điểm mới ra đời là 100 tỷ đồng. Trước phiên đấu giá 4 lô đất KĐT mới Thủ Thiêm đúng 1 tuần, TM Bình Minh tăng vốn lên 200 tỷ đồng, dù vậy vẫn thấp hơn nhiều số tiền doanh nghiệp này đấu giá sau đó.

Gần như không có thông tin về nhóm chủ TM Bình Minh. Dù vậy, một dữ liệu của Nhadautu.vn cho thấy TM Bình Minh có liên hệ đến CTCP Thương mại và Dịch vụ Du lịch Ba Đình.

Chủ tịch HĐQT Du lịch Ba Đình là ông Hoàng Việt Đức. Doanh nhân sinh năm 1976 hiện còn đứng tên tại hai công ty mắt xích trong hệ sinh thái đồ sộ một tập đoàn hàng đầu ở khu vực phía Bắc.

Cùng với đó, bà Thân Thị Liên - Tổng giám đốc TM Bình Minh, theo nguồn tin của Nhadautu.vn , từ 2016-nay là nhân viên kế toán tại một công ty thành viên khác của tập đoàn tư nhân đang đề cập.

Hàng chục vòng đấu giá gay gắt ở mỗi một trong 4 lô đất, cùng với sự xuất hiện của ông lớn này và 2 tên tuổi Vạn Thịnh Phát, Tân Hoàng Minh phần nào phản ánh giá trị thực sự của đất Thủ Thiêm. Thực tế, cho đến nay, Cục thuế TP.HCM cho biết sau Tân Hoàng Minh, chưa có thông tin về việc 3 doanh nghiệp còn lại bỏ cọc.

Tin mới

Từ năm 2026, Việt Nam sẽ giảng dạy 1 ngôn ngữ trên toàn quốc, 3 thứ tiếng nữa ở Đông Nam Á có thể sẽ được nhân rộng
8 giờ trước
Việt Nam sẽ giảng dạy ngoại ngữ thứ 8 tại những trường học có nhu cầu, kể từ năm 2026.
Starlink tiếp tục gặp sự cố, tuyến đầu Ukraine bị gián đoạn
8 giờ trước
Sự cố mất kết nối Starlink toàn cầu hôm thứ Hai (15/9) đã ảnh hưởng đến hơn 50.000 người dùng và làm gián đoạn hoạt động của quân đội Ukraine ở tiền tuyến, theo Kyiv Post.
VPBank tiên phong phát hành 300 triệu USD trái phiếu bền vững quốc tế
8 giờ trước
Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) trở thành nhà băng đầu tiên tại Việt Nam phát hành thành công 300 triệu USD trái phiếu bền vững trên thị trường quốc tế, ghi dấu bước tiến quan trọng của ngành ngân hàng trên bản đồ tài chính bền vững thế giới.
Mỹ và Trung Quốc sắp đạt được thỏa thuận về TikTok
7 giờ trước
Mỹ và Trung Quốc sắp đạt được thỏa thuận về ứng dụng TikTok, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, trong ngày đàm phán thứ hai tại Madrid (Tây Ban Nha) nhằm giải quyết căng thẳng thương mại giữa hai nước.
Tổng giám đốc FPT: Tôi đã chứng kiến nhiều doanh nghiệp đầu tư hàng chục tỷ cho dây chuyền sản xuất, nhưng sau cùng vẫn phải dừng lại chỉ vì...
7 giờ trước
Phát biểu tại phiên chuyên đề “Khoa học Công nghệ – Đổi mới sáng tạo – Sức bật để vươn mình” trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Tư nhân Việt Nam 2025 (VPSF), ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT khẳng định: Doanh nghiệp Việt muốn vươn lên không thể tiếp tục đi riêng lẻ mà cần hình thành hệ sinh thái hợp tác thực chất.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.