Thái Lan giảm lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế do tác động của virus Corona

05/02/2020 17:29
Ngân hàng Trung ương Thái Lan đã cắt giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế bị ảnh hưởng bởi hạn hán và sự bùng phát của virus Corona.

Ngân hàng Trung ương Thái Lan đã hạ lãi suất xuống còn 1% vào ngày 5/2, đây là lần cắt giảm thứ 3 trong 5 cuộc họp gần đây nhất.

"Họ đều chấp nhận rằng tăng trưởng sẽ chậm lại trong năm nay. Điều này phần lớn bắt nguồn từ ảnh hưởng của virus đến ngành du lịch," Prakash Sakpal, chuyên gia kinh tế của ING Groep NV tại Singapore cho biết, và ông dự đoán rằng sẽ có thêm một lần hạ lãi suất nữa trong năm nay. 

Sau quyết định của ngân hàng trung ương, đồng baht đã mất giá 0,9% so với USD khi tỷ giá ở mức 31,264 Baht đổi 1 USD, trước khi hồi phục về 31,129 Baht đổi 1 USD vào lúc gần 3h chiều nay theo giờ Bangkok. Các chỉ số chứng khoán cũng quay đầu đi xuống sau khi tăng vào đầu phiên.

Theo giới phân tích, Virus Corona giáng một đòn nặng nề vào ngành du lịch Thái Lan, làm suy yếu triển vọng của nền kinh tế. Thiệt hại từ ngành du lịch có thể sẽ ngăn chặn khả năng phục hồi kinh tế của đất nước này. Trước đó, Thái Lan cũng đã phải vật lộn với đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 4 thập kỷ trong khi ngân sách thì hạn hẹp và xuất khẩu cũng bị thu hẹp.

Naris Sathapkeepeja, chuyên viên kinh tế cao cấp của ngân hàng TMB có trụ sở ở Bangkok nhận định, dịch bệnh bùng phát có thể chỉ là tạm thời, do vậy việc cắt giảm chi phí vay sẽ giúp làm giảm bớt áp lực cho khu vực tư nhân.

Ngân hàng Trung ương Thái Lan cho rằng nền kinh tế dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 2,8% trong năm nay, tốc độ thấp hơn nhiều so với các dự báo trước đó. Lạm phát trong năm nay và các năm tiếp theo có thể nằm dưới mức mục tiêu, khoảng 1-3%. Và cơ quan này có thể sẽ điều chỉnh lại dự báo tăng trưởng kinh tế tại cuộc họp tiếp theo, theo một quan chức của cơ quan tiền tệ Thái Lan.

Các dữ liệu thu thập từ thị trường cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Thái Lan tháng 1/2020 đã giảm trong tháng thứ 11 liên tiếp, trước cả khi nỗi sợ virus Corona tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế.

Toru Nishihama, chuyên gia kinh tế thị trường tại Viện nghiên cứu Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi có trụ sở ở Tokyo cho biết, việc cắt giảm lãi suất trong ngày hôm nay của Thái Lan có thể là lựa chọn khả quan duy nhất cho các nhà hoạch định chính sách. Ông hy vọng Thái Lan sẽ giữ mức lãi suất này cho đến hết năm 2020.

Ông nói thêm: "Tác động trực tiếp đến nền kinh tế cũng như lợi ích từ việc đồng Baht yếu hơn từ việc giảm lãi suất vẫn là một dấu hỏi, vì nhu cầu bên ngoài có thể vẫn còn yếu và sự lây lan của virus Corona sẽ khiến ngành du lịch phát triển chậm lại".

Vào tuần trước, Chính phủ Thái Lan cho biết sẽ xem xét các sáng kiến ​​mới để hỗ trợ nền kinh tế. Chính phủ công bố đã dành hơn 10 tỷ đô la để kích thích nền kinh tế trong vài tháng qua.

Theo một lãnh đạo của Ngân hàng trung ương Thái Lan, sự bùng phát virus Corona sẽ gây tổn hại đáng kể đến nền kinh tế trong nửa đầu năm nay và việc nới lỏng chính sách tiền tệ nhằm tăng thanh khoản và hỗ trợ các hộ gia đình và doanh nghiệp cơ cấu lại nợ. Các biện pháp vi mô và vĩ mô có thể sẽ được sử dụng vào những thời điểm thích hợp.

Tham khảo: Bloomberg 


Tin mới

Mỹ tìm ra loạt cứu tinh cho mặt hàng bị Trung Quốc ‘xa lánh’: Hàng loạt khách hàng vừa chốt đơn hàng triệu tấn, giá rẻ hấp dẫn
10 giờ trước
Sau khi Trung Quốc dừng nhập khẩu, Mỹ đã tìm được loạt cứu tinh cho loại nông sản chủ chốt.
Nạn hàng giả, gian lận thương mại: Mới "chống" mà chưa thấy "xây"
2 giờ trước
Cần phát động một phong trào xây dựng thương hiệu Việt – mỗi doanh nghiệp, mỗi ngành hàng cần tạo ra thương hiệu riêng, gắn với chất lượng thật, nguồn gốc rõ ràng.
Cách kinh doanh của người phụ nữ bán hàng online doanh thu hàng chục tỉ đồng vừa bị bắt
3 giờ trước
Facebook do Trần Thị Lệ Thu tạo, có hàng chục ngàn lượt người theo dõi. Thu chuyên livestream vào 2 khung giờ cố định, thu hút lượng người đặt hàng lớn.
Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026
3 giờ trước
Quốc hội quyết nghị giảm 2% thuế suất thuế VAT, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế 10%.
Nhiều loại trái cây rớt giá 'không lối thoát'
4 giờ trước
Các địa phương khu vực ĐBSCL đang vào vụ thu hoạch chính của nhiều loại trái cây. Bên cạnh đặc sản tỷ đô sầu riêng rớt giá thời gian qua, nhiều loại trái cây cũng rơi vào tình cảnh... được mùa rớt giá. Điều này do nguồn cung dồi dào trong khi sức tiêu thụ chậm, kéo giá nhiều loại trái cây rớt sâu, nhà vườn khó tìm đầu ra.

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
1 ngày trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
1 ngày trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
1 ngày trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
3 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.