Thái Nguyên xin hỗ trợ 950 tỷ đồng nhằm xây 7km vành đai V vùng Thủ đô

24/10/2021 08:26
Trong số các đoạn tuyến của đường Vành đai V chưa được đầu tư trên địa phận tỉnh Thái Nguyên, còn đoạn từ huyện Phú Bình nối với tỉnh Bắc Giang cần được ưu tiên đầu tư trong giai đoạn 2021 - 2025.

Vừa qua, UBND tỉnh Thái Nguyên đã có công văn gửi Bộ Kế hoạch và đầu tư về việc đầu tư đường vành đai V vùng Thủ đô Hà Nội qua địa bàn tỉnh Thái Nguyên (đoạn từ huyện Phú Bình nối với tỉnh Bắc Giang).

Cụ thể, UBND tỉnh Thái Nguyên đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các Bộ, ngành Trung ương hỗ trợ tỉnh Thái Nguyên 950 tỷ đồng từ "Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế sau Covid-19" của Chính phủ nhằm đầu tư Dự án Đường Vành đai V đoạn qua khu vực tỉnh Thái Nguyên (đoạn từ huyện Phú Bình nối với tỉnh Bắc Giang).

Dự án này có chiều dài tuyến khoảng 7 km; điểm đầu tại vị trí ranh giới 2 tỉnh Thái Nguyên và Bắc Giang (giáp ranh giữa xã Tân Đức, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên và xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang); điểm cuối kết nối với QL.37 tại Km100 + 785 tại thị trấn Hương Sơn, huyện Phú Bình.

Quy mô đầu tư Dự án theo quy hoạch đường Vành đai V vùng Thủ đô Hà Nội được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và quy hoạch chi tiết của địa phương. Theo đó, đường Vành đai V vùng Thủ đô Hà Nội đi qua Tp Hà Nội và 7 tỉnh liền kề, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tại Quyết định số 561/QĐ-TTg ngày 18/4/2014.

Đoạn tuyến qua địa bàn tỉnh Thái Nguyên dài khoảng 28,9 km, hiện đang được đầu tư 11,9 km từ trung tâm huyện Phú Bình đến nút giao Yên Bình, nối với đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên. Trong đó, có 9,2 km qua Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Yên Bình sẽ đưa vào khai thác đầu năm 2022. Các đoạn còn lại chưa được đầu tư do khó khăn về nguồn vốn.

Trong số các đoạn tuyến của đường Vành đai V chưa được đầu tư trên địa phận tỉnh Thái Nguyên, còn đoạn từ huyện Phú Bình nối với tỉnh Bắc Giang cần được ưu tiên đầu tư trong giai đoạn 2021 - 2025.

Đoạn tuyến này có chiều dài khoảng 7km, nhu cầu vốn đầu tư khoảng 950 tỷ đồng. Điểm đầu giáp ranh giữa tỉnh Thái Nguyên và Bắc Giang, điểm cuối kết nối với QL.37 tại Km100 + 785. Đồng thời, tuyến kết nối với điểm đầu dự án Đường Vành đai V đoạn từ trung tâm huyện Phú Bình đến nút giao Yên Bình sắp đưa vào khai thác, đi qua Khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ Phú Bình, Khu công nghiệp Yên Bình, Cụm công nghiệp Hạnh Phúc – Xuân Phương, Cụm công nghiệp Điềm Thụy... có vai trò rất quan trọng trong phát triển kinh tế khu vực phía Nam của tỉnh Thái Nguyên.

Tin mới

Trung Quốc mua hàng triệu tấn 'vàng trắng' để theo đuổi giấc mơ xe điện, nhưng lại giảm nhập từ Việt Nam
42 phút trước
Trung Quốc là thị trường chiếm 72% tổng giá trị xuất khẩu của cao su của Việt Nam nhưng đang có xu hướng giảm nhập khẩu từ ta.
Attrage rẻ nhất hơn 340 triệu đồng, Xforce bản ‘cận trung’ tiệm cận giá tiêu chuẩn và nhiều xe Mitsubishi khác có khuyến mãi tháng 5 này
34 phút trước
4 mẫu xe có doanh số tốt nhất của Mitsubishi đều có khuyến mãi. Có mẫu được bán song song cả xe sản xuất từ năm ngoái với mức hỗ trợ giá khác biệt.
Đua quyết liệt trên thị trường xe máy điện, hãng xe Việt bỏ xa loạt ông lớn
43 phút trước
Thị trường xe máy điện Việt Nam đang chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ, với sự gia nhập và cạnh tranh quyết liệu của loạt thương hiệu lớn nhỏ.
Cảnh báo của công an về ưu đãi “phòng 5 sao giá 500.000 đồng/đêm”
23 phút trước
Công an Đà Nẵng hướng dẫn người dân, du khách cách kiểm tra tính xác thực của các khách sạn để tránh chiêu lừa đặt phòng trong dịp cao điểm du lịch.
Ông Trump muốn áp thuế ngay lập tức phim sản xuất bên ngoài nước Mỹ để 'cứu Hollywood khỏi cái chết rất nhanh'
33 phút trước
Tổng thống Donald Trump đang lên kế hoạch áp thuế 100% đối với các bộ phim được sản xuất bên ngoài Hoa Kỳ.

Tin cùng chuyên mục

Tràn ngập ô tô giá mềm
2 giờ trước
Do nguồn cung đang dư thừa nên các hãng xe phải điều chỉnh giá giảm đáng kể để giải phóng hàng tồn.
Trấn Thành review xe VinFast VF 3 mượt như dân chuyên nghiệp, khẳng định "không quảng cáo"
3 giờ trước
Trong video mới nhất của mình, Trấn Thành đã giới thiệu chiếc xe mới "siêu cưng" của mình là VinFast VF 3.
Nhiều mẫu xe máy có thể bị ngừng bán tại Việt Nam vì lý do này
1 ngày trước
Nếu áp dụng định mức chạy 100 km dưới 2,3 lít xăng, nhiều mẫu xe máy quen thuộc tại Việt Nam có thể sẽ bị ngừng bán.
Hàng loạt mẫu xe xăng sắp dừng bán
1 ngày trước
Nhiều mẫu ô tô, xe máy sẽ bị dừng bán nếu không đáp ứng hạn mức tiêu thụ nhiên liệu sẽ được áp dụng trong thời gian tới.