Thần đồng toán học 14 tuổi được tuyển thẳng vào Đại học Bắc Kinh trở về quê nhà cống hiến sau 40 năm ở Mỹ

6 giờ trước
Sau hơn bốn thập kỷ sống và làm việc tại Hoa Kỳ, nhà toán học tiên phong người Mỹ gốc Hoa Zhongwei Shen đã trở về Trung Quốc để tiếp tục sự nghiệp nghiên cứu. Ông hiện đảm nhận vị trí giáo sư tại Khoa Khoa học, Đại học Westlake ở Hàng Châu từ tháng 7 năm nay.

Theo thông báo của nhà trường, Shen sẽ tiếp tục nhiều thập kỷ nghiên cứu trong hai lĩnh vực quan trọng: phương trình vi phân riêng phần (partial differential equations) và giải tích điều hòa (Harmonic Analysis) nền tảng toán học cho việc mô hình hóa thế giới tự nhiên.

Sinh năm 1964 tại Hành Dương, tỉnh Hồ Nam, Shen sớm bộc lộ tài năng vượt trội. Ông được nhận vào khoa toán của Đại học Bắc Kinh khi mới 14 tuổi – một thành tích hiếm có, đặc biệt trong bối cảnh đất nước vừa khôi phục kỳ thi tuyển sinh đại học sau Cách mạng Văn hóa. Thời niên thiếu, Shen chịu ảnh hưởng lớn từ gia đình: mẹ là giáo viên toán, còn cha là kỹ thuật viên tại Căn cứ Công nghiệp Hạt nhân Tây Bắc ở Tân Cương. Tuổi thơ ông gắn liền với việc học sớm và môi trường đặc biệt tại cơ sở hạt nhân, nơi ông theo học hết trung học.

Niềm đam mê toán học của Shen được khơi dậy từ những bài viết về các nhà toán học hàng đầu Trung Quốc. Con đường này đưa ông đến Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, rồi mở ra cơ hội du học tại Đại học Chicago, nơi ông hoàn thành chương trình tiến sĩ. Sau đó, Shen tiếp tục nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học Princeton dưới sự hướng dẫn của Elias M. Stein, một trong những nhà toán học hàng đầu thế giới về giải tích điều hòa.

Trong suốt 40 năm ở Mỹ, Shen đã để lại dấu ấn sâu đậm. Ông dành gần ba thập kỷ tại Đại học Kentucky, nơi trở thành giáo sư danh dự và từng giữ chức chủ nhiệm khoa Toán. Ông cũng là thành viên sáng lập khóa đầu tiên của Hội Toán học Mỹ (AMS Fellows). Bên cạnh đó, Shen duy trì mối liên hệ chặt chẽ với quê hương. Năm 2015, ông được vinh danh là Học giả Trường Giang tại Đại học Lan Châu – một trong những danh hiệu cao quý trong giới học thuật Trung Quốc.

Chia sẻ về quyết định trở về, Shen cho biết ông đã cân nhắc điều này từ lâu: “Tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc đi đến một quốc gia nào khác. Nếu phải rời Mỹ, đó chỉ có thể là Trung Quốc – quê hương của tôi.” Điều khiến ông bị thu hút bởi Westlake chính là môi trường nghiên cứu quốc tế và sự tập trung vào học thuật. Ông bày tỏ hy vọng có thể góp phần đưa Đại học Westlake trở thành một trường đại học nghiên cứu hàng đầu thế giới.

Nghiên cứu của Shen tạo cầu nối giữa toán học thuần túy và vật lý, đặc biệt trong việc mô tả các hệ thống phức tạp – từ dòng chảy chất lỏng đến các hạt lượng tử. Ông đã phát triển nhiều công cụ mới để giải quyết các vấn đề trong những không gian bất thường mà các phương pháp truyền thống không thể tiếp cận.

Tại Westlake, Shen cho biết ông sẽ tiếp tục theo đuổi những vấn đề đã định hình sự nghiệp: “Công việc của tôi vẫn là giải quyết từng bài toán, thúc đẩy lĩnh vực này tiến xa hơn nữa.” Ông cũng nhấn mạnh vai trò ngày càng quan trọng của hợp tác trong toán học hiện đại, khi mỗi nhà nghiên cứu mang đến một “bộ công cụ” và góc nhìn riêng.

Ngoài nghiên cứu, Shen rất mong được quay trở lại lớp học: “Tôi thích giảng dạy cho sinh viên, đặc biệt là sinh viên đại học. Họ có sự nhiệt tình và tò mò, và việc hướng dẫn họ hiểu tại sao một công thức phức tạp phải đúng là một trong những niềm vui lớn nhất của giảng dạy.”

Tham khảo: SCMP

Tin mới

Quốc gia ASEAN quyết định đặt mua 4 máy bay tuần tra hàng hải P-8A Poseidon
11 giờ trước
Singapore đã đặt mua 4 máy bay tuần tra hàng hải Boeing P-8A Poseidon từ Hoa Kỳ, Bộ Quốc phòng nước này đã cho biết về thông tin trên.
Khoan thủng lòng đất, quốc gia châu Á trúng 500 mỏ 'kho báu' khổng lồ: Hơn 300 tỷ m3 khí đốt phun lên dữ dội, tìm thấy 'vành đai vàng trắng' kéo dài gần 3.000 km
10 giờ trước
Mới đây, Trung Quốc đã công bố kết quả của chương trình thăm dò khoáng sản quy mô lớn và tìm thấy nhiều "mỏ kho báu" trữ lượng cực lớn.
Campuchia tiết lộ con số nợ công thấp bất ngờ: Đã trả nợ bao nhiêu trong nửa năm qua?
10 giờ trước
Bộ trưởng Tài chính và Kinh tế Campuchia khẳng định mức nợ công hiện tại của nước này là bền vững và rủi ro thấp.
Thị trường BĐS Mỹ tăng thêm 20.000 tỷ USD trong vòng 5 năm, đang ở mức đắt đỏ bậc nhất lịch sử... tỷ phú Warren Buffett có động thái "lạ"
9 giờ trước
Trong vòng 5 năm, giá trị thị trường nhà ở Mỹ đã tăng thêm 20.000 tỷ USD, đạt kỷ lục 55.000 tỷ USD. Sự leo thang này diễn ra ngay cả khi lãi suất thế chấp ở mức cao chưa từng có.
Loạt dự án ở TP.HCM chậm tiến độ, có công trình 10 năm vẫn chưa về đích
9 giờ trước
Nhiều dự án trọng điểm do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM làm chủ đầu tư chậm tiến độ, có công trình gần 10 năm vẫn chưa về đích.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.143.812 VNĐ / tấn

174.30 JPY / kg

0.12 %

+ 0.20

Đường

SUGAR

9.168.298 VNĐ / tấn

15.76 UScents / lb

1.07 %

- 0.17

Cacao

COCOA

198.777.038 VNĐ / tấn

7,533.00 USD / mt

0.87 %

+ 65.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

232.372.140 VNĐ / tấn

399.44 UScents / lb

0.50 %

+ 2.00

Gạo

RICE

13.478 VNĐ / tấn

11.23 USD / CWT

0.88 %

- 0.10

Đậu nành

SOYBEANS

9.809.184 VNĐ / tấn

1,011.70 UScents / bu

0.62 %

+ 6.20

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.343.675 VNĐ / tấn

286.85 USD / ust

0.37 %

+ 1.05

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Từ Mỹ, Đức đến Hàn Quốc: Việc làm truyền thống đang bị bào mòn
9 giờ trước
Mỹ điều chỉnh giảm hơn 900.000 việc làm, Đức mất hàng chục nghìn nhân sự ô tô, Hàn Quốc lo AI thay thế, thị trường lao động toàn cầu lao đao
Khoảnh khắc kinh hoàng: Đường sập bất ngờ khiến người đàn ông bị chôn vùi dưới lòng đất ở Thái Lan
8 giờ trước
Một cán bộ đô thị ở Chiang Mai (Thái Lan) bị đất và bê tông đường sập đè trúng khi đang kiểm tra hệ thống thoát nước, phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.
Nóng ruột trước cơn sốt đất, chàng trai nhận cái kết đắng khi 'chốt' mua nhà trong 48 tiếng: Rao bán suốt 1 năm vẫn không ai mua lại!
8 giờ trước
Dù đã giảm giá nhà thấp hơn mức mua vào nhưng suốt 1 năm trôi qua, chàng trai trẻ vẫn không thể bán được.
Sự xa hoa vượt sức tưởng tượng: Biệt phủ của vị tỷ phú giàu nhất thế giới lập kỷ lục nước Mỹ với 33 phòng ngủ, 34 phòng tắm và cả một ốc đảo riêng
7 giờ trước
Sự xa hoa vượt sức tưởng tượng của nhiều người.