Campuchia tiết lộ con số nợ công thấp bất ngờ: Đã trả nợ bao nhiêu trong nửa năm qua?

12/09/2025 07:00
Bộ trưởng Tài chính và Kinh tế Campuchia khẳng định mức nợ công hiện tại của nước này là bền vững và rủi ro thấp.
Campuchia tiết lộ con số nợ công thấp bất ngờ: Đã trả nợ bao nhiêu trong nửa năm qua? - Ảnh 1

Tính đến cuối tháng 6/2025, nợ công Campuchia đạt khoảng 12,67 tỷ USD, trong đó 99% là nợ nước ngoài, theo báo cáo của Bộ Tài chính và Kinh tế.

Bộ trưởng Aun Pornmoniroth khẳng định mức nợ này “có thể quản lý, bền vững và rủi ro thấp”.

Trong tổng dư nợ, khoảng 61% là nợ song phương và 39% là nợ đa phương; chỉ 1% (128,5 triệu USD) là nợ trong nước. Cơ cấu tiền tệ bao gồm USD, Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) chiếm 18%, yên Nhật 11%, nhân dân tệ 10%, euro 8% và các đồng tiền khác 7%.

Trong 6 tháng đầu năm, chính phủ ký các khoản vay ưu đãi mới trị giá 196,5 triệu USD, toàn bộ đến từ các đối tác đa phương. Con số này giảm 37% so với cùng kỳ 2024, và chỉ chiếm 7% trần vay nợ theo luật (tương đương 2 tỷ SDR). Các khoản vay có yếu tố viện trợ trung bình 36%, chủ yếu tài trợ cho các dự án hạ tầng ưu tiên nhằm thúc đẩy tăng trưởng bền vững.

Chính phủ đã chi 296,95 triệu USD để trả nợ trong 6 tháng đầu năm, gồm 267,7 triệu USD nợ nước ngoài (212,3 triệu USD gốc và 55,4 triệu USD lãi và phí) và 29,25 triệu USD nợ trong nước. Nghĩa vụ trả nợ tăng gần 29% so với cùng kỳ 2024.

Theo Bộ trưởng Aun Pornmoniroth, việc nợ công duy trì ở mức bền vững là kết quả của chiến lược quản lý thận trọng.

Ông Hong Vanak, chuyên gia tại Viện Hoàng gia Campuchia , cho biết nợ công chỉ rủi ro khi vượt quá 50% GDP. Với quy mô GDP dự báo 49,8 tỷ USD trong năm 2025 (theo IMF), tỷ lệ nợ công /GDP của Campuchia hiện khoảng 25%, thấp hơn nhiều so với ngưỡng rủi ro khi vượt quá 50%.

Tham khảo: Phnom Penh Post

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
3 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
3 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
2 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
2 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
2 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.209.464 VNĐ / tấn

174.60 JPY / kg

0.52 %

+ 0.90

Đường

SUGAR

8.614.323 VNĐ / tấn

14.85 UScents / lb

0.67 %

- 0.10

Cacao

COCOA

157.821.775 VNĐ / tấn

5,998.00 USD / mt

2.08 %

+ 122.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

218.049.700 VNĐ / tấn

375.89 UScents / lb

2.43 %

- 9.36

Gạo

RICE

11.409 VNĐ / tấn

9.53 USD / CWT

2.26 %

- 0.22

Đậu nành

SOYBEANS

10.275.309 VNĐ / tấn

1,062.80 UScents / bu

0.84 %

- 9.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.884.065 VNĐ / tấn

306.30 USD / ust

0.10 %

- 0.30

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Bộ Quốc phòng Thái Lan: 'Có quyền hợp pháp' giữ lại tên lửa Trung Quốc thu của Campuchia
2 giờ trước
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Thái Lan nhấn mạnh rằng, theo luật quốc tế, Bangkok không có nghĩa vụ pháp lý phải trả lại vũ khí này cho nước sản xuất, ngay cả khi Bắc Kinh yêu cầu.
Căng thẳng leo thang khi Moldova tịch thu kho dầu của Lukoil gần Chisinau
49 phút trước
Diễn biến mới dự báo sẽ thổi bùng một cuộc tranh cãi nghiêm trọng giữa chính phủ Nga và Moldova.
Vì sao giá rau củ ở Hà Nội tăng chóng mặt?
41 phút trước
Nguyên nhân chính khiến giá một số mặt hàng rau củ tăng trong tháng 11/2025 là do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài gây ngập úng, làm chậm tiến độ gieo trồng vụ Đông tại nhiều địa phương.
Trung Quốc đang âm thầm làm một việc
14 phút trước
Trung Quốc đang âm thầm tích trữ gần 2 triệu thùng dầu mỗi ngày, mục đích là gì?