Thanh nhãn đầu vụ giá cao giúp nhà vườn lãi đến 250 triệu đồng/ha

01/08/2024 10:30
Thay vì để thanh nhãn cho trái chính vụ (từ tháng 8 - tháng 10 âm lịch), một số nông dân trồng thanh nhãn ở xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ (thành phố Cần Thơ) xử lý cây ra hoa sớm, thu hoạch trái sớm.

Tuy nhiên, năm nay do thời tiết bất lợi dẫn đến sản lượng thanh nhãn đầu vụ sụt giảm. Nhưng nhờ thanh nhãn đầu mùa hút hàng, giá bán cao nên nhà vườn vẫn có lãi.

Thanh nhãn đầu vụ giá cao giúp nhà vườn lãi đến 250 triệu đồng/ha - Ảnh 1

Mỗi ha thanh nhãn đầu vụ, nhà vườn lãi khoảng 200 - 250 triệu đồng.

Hiện một số vườn ở xã Thới Hưng đã thu hoạch thanh nhãn . Nhãn hái không kịp cung ứng thị trường nội địa lẫn xuất khẩu. Mỗi ngày vườn thanh nhãn nhà anh Đặng Thanh Tâm cung ứng hàng tấn trái cho doanh nghiệp xuất khẩu và thương lái tiêu thụ nội địa với giá bán từ 70.000 - 90.000 đồng/kg. Đến nay, vườn thanh nhãn 2,5 ha của anh Tâm thu hoạch sắp hết trong khi chưa vào mùa thu hoạch nhãn rộ.

Ước tính vườn thanh nhãn năm nay cho sản lượng khoảng 20 tấn (thấp hơn 8 tấn so với năm ngoái) nhưng theo anh Đặng Thanh Tâm  mặc dù thanh nhãn đầu vụ không "trúng mùa" như chính vụ nhưng lại "được giá".

Nhờ tham gia tổ hợp tác có liên kết với doanh nghiệp nên thanh nhãn những năm gần đây không còn lo lắng về đầu ra, giá bán. Đặc biệt là thanh nhãn đầu vụ lúc nào cũng hút hàng, giá cao. Với 20 tấn thanh nhãn , anh Tâm bán cho doanh nghiệp xuất khẩu 12 tấn, còn 8 tấn tiêu thụ nội địa.

Nắm bắt được thị trường thanh nhãn đầu vụ thường khan hàng, được doanh nghiệp, thương lái săn đón cho cả thị trường nội địa và xuất khẩu nên các nhà vườn  xử lý cây cho trái sớm. Tuy nhiên, năm nay do nắng nóng gay gắt gặp mưa đầu mùa nên thanh nhãn bị sốc nhiệt, tỷ lệ đậu trái không cao, sản lượng sụt giảm khoảng 30% so với mọi năm.

Thanh nhãn đầu vụ giá cao giúp nhà vườn lãi đến 250 triệu đồng/ha - Ảnh 2

Mỗi ha thanh nhãn đầu vụ, nhà vườn lãi khoảng 200 - 250 triệu đồng.

Theo ông Trần Phước Sơn, Tổ trưởng Tổ hợp tác Trạng Tí Garden, xã Thới Hưng, thanh nhãn xử lý ra hoa sớm dễ bị cháy bông, khô bông, rụng bông nhiều. Vì thế, đa phần những người để trái sớm thường rủi ro cao, chỉ có một số ít người làm cũng đạt năng suất nhưng năng suất đạt không theo kỳ vọng, ước chưa đến 10 tấn trái/ha.

"Đến giai đoạn thu hoạch xuất hiện các cơn mưa đêm, tạo độ ẩm cao. Khi những trái nhãn chín, vừa đủ chuẩn xuất khẩu, nếu doanh nghiệp không thu hái kịp thời thì 2 ngày sau, trái nhãn không còn đủ chuẩn xuất khẩu vì ảnh hưởng chất lượng, vỏ trái bị đổi màu, kém đẹp,...", ông Phước Sơn cho biết.

Theo nhận định của các nhà vườn có thanh nhãn cho trái sớm, dù thanh nhãn đầu vụ năm nay không trúng mùa nhưng bù lại giá bán cao, dao động từ 70.000 - 90.000 đồng/kg đem lại nhiều phấn khởi cho người trồng. Mỗi ha thanh nhãn , trừ chi phí, nhà vườn lãi khoảng 200 - 250 triệu đồng. Nhờ đó, nguồn thu nhập của nhà vườn thu hoạch thanh nhãn sớm cao hơn những năm cho thanh nhãn ra trái chính vụ.

Thanh nhãn đầu vụ giá cao giúp nhà vườn lãi đến 250 triệu đồng/ha - Ảnh 3

Đa phần những người trồng thanh nhãn cho ra trái sớm thường rủi ro cao, năng suất đạt không theo kỳ vọng, ước chưa đến 10 tấn trái/ha.

Hiện thanh nhãn Cần Thơ trồng tập trung nhiều ở huyện Cờ Đỏ với trên 330ha; trong đó có 115ha liên kết với doanh nghiệp để xuất khẩu sang các thị trường Hoa Kỳ, Australia, Canada,... Không phụ thuộc vào thị trường nội địa nên những năm gần đây thanh nhãn luôn được săn đón, giá bán cao, nhất là đầu vụ.

Bà Nguyễn Thị Bích Trân, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Cờ Đỏ cho biết, hằng năm, nhà vườn Cờ Đỏ liên kết với doanh nghiệp xuất khẩu khoảng 250 tấn thanh nhãn , giúp nông dân gia tăng giá trị lợi nhuận. Thay vì chỉ bán cho thương lái tiêu thụ nội địa, nhà vườn liên kết với doanh nghiệp đưa thanh nhãn xuất khẩu được giá cao hơn từ 10.000 - 15.000 đồng/kg. Thanh nhãn đem lại lợi nhuận ổn định cho nông dân.

Tin mới

Đại lý báo Isuzu mu-X 2025 ra mắt Việt Nam tháng sau, cạnh tranh Everest bằng thiết kế mới long lanh, động cơ có thể gây tranh cãi
2 giờ trước
Isuzu mu-X mới sắp ra mắt Việt Nam sẽ là bản nâng cấp facelift với thay đổi chính ở ngoại hình. Bản cũ đang được nhiều đại lý xả hàng tồn với giá giảm hàng trăm triệu đồng.
Ma trận quảng cáo: Khi người nổi tiếng “đánh cắp” niềm tin của người tiêu dùng
3 giờ trước
Quảng cáo sai sự thật, lợi dụng uy tín của những người được cho là nổi tiếng để dẫn dắt hành vi tiêu dùng đang trở thành một vấn đề nhức nhối.
Tủ lạnh gần 100 triệu bị nói "không đáng tiền": 4 người dùng không đủ, công nghệ ngăn đông gây thất vọng
3 giờ trước
Dù phải bỏ ra số tiền không hề nhỏ để mua, nhưng người dùng này có vẻ đã chọn sản phẩm không phù hợp với nhu cầu.
Việt Nam sở hữu cây thiêng ngàn tuổi: Được vua Lê sắc phong, tuổi thọ đứng thứ hai thế giới
4 giờ trước
Đây là loại cây kinh tế lâm nghiệp đang được khuyến kích trồng lấy gỗ bảo vệ rừng và hiện được trồng công trình tại khu đô thị nhiều.
Thanh long Bình Thuận rớt giá sâu đầu vụ, nhà vườn lao đao
4 giờ trước
Nhiều chủ vườn thanh long Bình Thuận cảm thấy "sốc" khi giá bán giảm nhanh, gần như chạm đáy

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.093.380 VNĐ / tấn

169.50 JPY / kg

1.11 %

- 1.90

Đường

SUGAR

9.901.474 VNĐ / tấn

17.29 UScents / lb

0.63 %

- 0.11

Cacao

COCOA

253.628.688 VNĐ / tấn

9,764.00 USD / mt

5.00 %

- 514.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

206.023.963 VNĐ / tấn

359.76 UScents / lb

0.34 %

- 1.21

Gạo

RICE

15.536 VNĐ / tấn

13.15 USD / CWT

1.78 %

+ 0.23

Đậu nành

SOYBEANS

10.120.041 VNĐ / tấn

1,060.30 UScents / bu

0.68 %

- 7.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.481.251 VNĐ / tấn

296.20 USD / ust

0.77 %

- 2.30

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

'Vua xe ga' 125cc siêu tiết kiệm xăng ra mắt: ABS 2 kênh xịn xò ngang Honda SH, giá rẻ hơn Air Blade
9 giờ trước
Mẫu xe ga thể thao mới ra mắt với thiết kế hiện đại và giá bán dễ tiếp cận như Honda Air Blade.
Bất ngờ thông tin sầu riêng nhiễm chất cấm
1 ngày trước
Sau khi Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) cử nhiều đoàn kiểm tra tại các vùng trồng trọng điểm, kết quả ban đầu cho thấy, nguy cơ cao nhất tập trung ở một số địa phương vùng Tây Nam bộ.
Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc bất ngờ “ngừng ăn thịt gà” từ Brazil, chuyện gì đã xảy ra?
1 ngày trước
Nhiều quốc gia trên thế giới đã ngừng nhập khẩu thịt gà từ Brazil.
Sầu riêng nhiễm chất cấm: ‘Nếu đất không sạch, trái cũng khó lành’
1 ngày trước
Sau khi Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) cử nhiều đoàn kiểm tra tại các vùng trồng trọng điểm, kết quả ban đầu cho thấy, nguy cơ cao nhất tập trung ở một số địa phương vùng Tây Nam bộ.