Thanh tra Chính phủ chỉ ra loạt sai phạm tại các dự án du lịch ở Cần Thơ

05/12/2022 15:09
Thanh tra Chính phủ vừa có thông báo kết luận thanh tra công tác quản lý nhà nước về du lịch của Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch cùng 9 tỉnh, thành phố, trong đó có TP. Cần Thơ.

Theo đó, tại TP. Cần Thơ có 4 dự án bị Thanh tra Chính phủ nêu tên, cụ thể, Khu du lịch cồn Cái Khế do Công ty CP Du lịch Cần Thơ làm chủ đầu tư, năm 2009, Cục thuế TP. Cần Thơ tiến hành xác định lại tiền thuê đất theo Nghị định 142/2005 của Chính phủ và tính truy thu từ thời điểm 4/11/1994 đến năm 2006 của công ty này với số tiền trên 2,2 tỷ đồng.

Tuy nhiên, kết luận thanh tra cho rằng, theo Nghị định 142 thì Công ty CP Du lịch Cần Thơ thuộc đối tượng phải xác định lại đơn giá thuê đất và đơn giá thuê này chỉ được áp dụng từ ngày 1/1/2006. Do đó, việc Cục Thuế TP. Cần Thơ tiến hành truy thu tiền thuê đất của Công ty này từ năm 1994 - 2005 là không đúng với quy định trên; tiền truy thu chỉ được tính từ ngày 1/1/2006 (số tiền truy thu sai quy định hơn 1,9 tỷ đồng, chưa tính tiền nộp phạt).

Ngày 19/1/2016, Cục thuế TP. Cần Thơ ra thông báo nộp tiền thuê đất năm 2016, trong đó giá thuê 32.612 m2 đất, loại đất thương mại dịch vụ là trên 1,6 tỷ đồng/năm. Theo Thanh tra Chính phủ, việc xác định giá thuê đất như trên là chưa phù hợp theo quy định của Thông tư 333/2016 của Bộ Tài chính. Do đó đề nghị Cục thuế TP. Cần Thơ điều chỉnh lại đơn giá thuê đất từng thời kỳ của Công ty CP Du lịch Cần Thơ theo đúng quy định.

Thanh tra Chính phủ chỉ ra loạt sai phạm tại các dự án du lịch ở Cần Thơ - Ảnh 1.

Dự án mở rộng Làng du lịch sinh thái Mỹ Khánh (nhà đầu tư là Công ty TNHH Du lịch sinh thái Mỹ Khánh) đã họp dân công bố quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 ngày 10/5/2012 theo quy định. Đến tháng 6/2018, chủ đầu tư đã thoả thuận bồi thường được khoảng 150.115 m2, đạt tỷ lệ 76,78% tổng diện tích dự án, diện tích còn lại chưa thoả thuận bồi thường là hơn 45.000m2.

Đến thời điểm kiểm tra, dự án chậm tiến độ; chủ đầu tư mới chuyển đổi được 0,32ha sang đất sản xuất kinh doanh, diện tích còn lại là đất cá nhân chưa chuyển đổi mục đích sử dụng nhưng đã xây dựng các hạng mục theo dự án và đã đi vào hoạt động.

Trong năm 2015 và 2016, nhà đầu tư sử dụng không đúng mục đích 19.079m2 đất (nguyên nhân do chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp). Tuy nhiên, nhà đầu tư đã kê khai nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2017 và đã nộp thuế sử dụng sản xuất kinh doanh 19.701m2 (trong đó có 19.079m2 đất nêu trên) vào ngân sách nhà nước.

Đối với dự án Khu đô thị du lịch sinh thái cồn Ấu, quận Cái Răng, khu đất xây dựng dự án này có diện tích 45.640 m2, chuyển mục đích sử dụng đất không tiếp giáp với các tuyến đường giao thông, không có trong phụ lục bảng giá đất ở đô thị và bảng giá đất sản xuất kinh doanh tại quyết định của UBND TP Cần Thơ ban hành vào ngày 26/12/2014 quy định giá các loại đất định kỳ 5 năm (2014-2019).

Theo thông báo kết luận thanh tra, việc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) xác định là đất ở nông thôn và Chi cục Thuế quận Cái Răng áp giá đất ở nông thôn cho toàn bộ diện tích trên, trong khi tại 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được xác định là đất ở đô thị là chưa phù hợp với Thông tư 36/2014 của Bộ TN&MT và chưa trình HĐND TP để phê duyệt khung giá đất đối với dự án.

Đối với Dự án Khu đô thị và vui chơi giải trí Cồn Khương của Công ty cổ phần đầu tư phát triển miền Nam, tháng 11/2017, UBND TP Cần Thơ có quyết định về việc phê duyệt điều chỉnh đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ xây dựng 1/2000 cho dự án. Sau đó, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Cần Thơ mới thực hiện hợp đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án.

Thời điểm thanh tra, dự án đang thực hiện công tác đền bù, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng và tái định cư, chậm tiến độ so với kế hoạch.

Việc giải phóng mặt bằng của dự án gặp khó khăn do nhiều hộ gia đình, cá nhân không phối hợp trong việc đo đạc, kiểm đếm lập hồ sơ bồi thường, hỗ trợ và quận Ninh Kiều không còn nhà ở tái định cư.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP. Cần Thơ thực hiện điều chỉnh lại đơn giá thuê đất từng thời kỳ của Công ty CP Du lịch Cần Thơ theo đúng quy định; yêu cầu chủ đầu tư mở rộng Làng du lịch Mỹ Khánh thực hiện chuyển đổi diện tích đất đang sử dụng sai mục đích sang đất sản xuất kinh doanh.

Ngoài ra, UBND TP Cần Thơ chỉ đạo Sở TN&MT phối hợp với Cục Thuế TP áp dụng đúng loại đất đối với dự án Khu đô thị du lịch sinh thái cồn Ấu. Trường hợp xác định là đất ở đô thị thì phải xác định lại giá đất để tính tiền sử dụng đất nhằm đảm bảo không thất thu ngân sách.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
5 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
5 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
4 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
4 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
3 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Rò rỉ hình ảnh VinFast VF 9 bản đặc biệt, đây là "Tinh hoa độc bản"?
3 giờ trước
Trước thời điểm ra mắt chính thức vào ngày 20/6, một mẫu SUV được cho là VinFast VF 9 phiên bản đặc biệt đã lộ diện trên đường phố Việt Nam, hé lộ nhiều chi tiết thiết kế độc đáo.
VinFast lần đầu lộ diện 'cứ điểm' kinh doanh tại Ấn Độ: Tham vọng tỷ đô của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sắp khởi động
1 ngày trước
Tham vọng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có bước tiến mới.
Xsolla Connect lần đầu tiên tại Việt Nam: Mở ra cơ hội hợp tác toàn cầu
1 ngày trước
Lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, chuỗi sự kiện kết nối ngành game quốc tế Xsolla Connect đã chính thức diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, mở ra một không gian đối thoại thực chất cho cộng đồng game trong khu vực.
Toyota Land Cruiser thêm bản hybrid: Mạnh ngang Lexus LX 700h, bình xăng lớn, pin chịu được khắc nghiệt để off-road
2 ngày trước
Toyota đã chính thức bổ sung phiên bản hybrid cho dòng xe Land Cruiser 300, mở ra kỷ nguyên mới cho những chuyến phiêu lưu không giới hạn với công nghệ tiên tiến và hiệu suất ấn tượng.