Thấy gì khi khối ngoại “ồ ạt” đầu tư vào các ngân hàng Việt?

15/03/2018 16:15
Hàng loạt các nhà đầu tư ngoại đang đổ vốn lớn vào ngân hàng VN. Ở thời điểm hiện tại, nhiều NHTM ở VN đang trích lập dự phòng gần hết số nợ xấu bán cho VAMC. “Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang ấm dần lên, mà đa số các khoản nợ xấu đều có tài sản đảm bảo là bất động sản. Vì vậy trong thời gian tới, khi xử lý được các tài sản đảm bảo, các ngân hàng sẽ có được khoản thu tốt” - một chuyên gia nhận định.

Tín hiệu tốt?

Mở màn cho mùa đại hội cổ đông của các ngân hàng năm nay, Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) công bố thông tin về khoản đầu tư “khủng” lên tới hơn 370 triệu USD (khoảng 8.400 tỉ đồng) từ hai nhà đầu tư pháp nhân độc lập được quản lý bởi Warburg Pincus. Khoản đầu tư 370 triệu USD từ các nhà đầu tư sẽ giúp ngân hàng này hoàn thành nỗ lực tăng vốn từ nay đến tháng 6.2018 của Techcombank theo đúng kế hoạch đã được Đại hội cổ đông phê duyệt từ ngày 3.3.2018.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, TS-LS Bùi Quang Tín - CEO của Trường Doanh nhân BizLight - cho biết: “Câu chuyện nhà đầu tư nước ngoài muốn mua cổ phần tại ngân hàng Việt Nam không phải mới. Chuyện này đã diễn ra từ 10 năm trước. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại đang là đúng thời điểm mà Chính phủ Việt Nam đưa ra các cơ chế quản lý giám sát, đặc biệt là việc yêu cầu các ngân hàng đáp ứng chuẩn mực Basel II để siết mạnh vào quản trị điều hành của NH, Luật Sửa đổi Luật Các tổ chức tín dụng 2017 bổ sung ít nhất 17 điểm mới trong quản trị điều hành… Với các thay đổi này trong thể chế quản lý thì việc nhà đầu tư nước ngoài nhảy vào lĩnh vực M&A, hoặc mua cổ phần tại ngân hàng là điều dễ hiểu”.

“Đối với các nhà đầu tư nước ngoài, một khoản tiền bước ra khỏi ngân hàng, họ đều thẩm định rất kỹ, và việc các nhà đầu tư ngoại rót tiền vào các ngân hàng Việt Nam trên cơ sở họ đã nghiên cứu kỹ về tiềm năng ngân hàng Việt” - TS-LS Bùi Quang Tín cho biết.

Trước đó, Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), thành viên Nhóm Ngân hàng Thế giới phê duyệt gói tài chính trị giá hơn 80 triệu USD dành cho Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), nâng tổng mức hỗ trợ tài chính của IFC cho VPBank lên hơn 200 triệu USD trong vòng 8 tháng.

Cuối tháng 12.2017, Ngân hàng Phát triển TPHCM (HDBank) đã trao giấy chứng nhận sở hữu cổ phần cho 76 nhà đầu tư nước ngoài. Trong đó, xuất hiện nhiều định chế tài chính lớn đang đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam như Credit Saison (Nhật), Deutsche Bank AG (Đức), JP Morgan Việt Nam Opportunities Fund, CAM Bank (Nhật Bản), Dragon Capital (Anh), Vina Capital… Các nhà đầu tư này đã chi ra 300 triệu USD (hơn 6.800 tỉ đồng) để sở hữu 21,5% cổ phần hiện hữu của HDBank. Mỗi nhà đầu tư đợt này sở hữu không quá 3% cổ phần ngân hàng.

Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) và Quỹ đầu tư PYN Fund Management vừa ký kết hợp đồng mua bán cổ phần. Theo đó, PYN Elite Fund sẽ sở hữu 4,99% vốn sau phát hành của TPBank với giá trị gần 40 triệu USD.

Các nhà đầu tư Hàn Quốc trong thời gian gần đây liên tiếp có các động thái quan tâm đặc biệt tới thị trường Việt Nam. Mới đây, Tập đoàn tài chính Hana của Hàn Quốc có kế hoạch mở rộng hoạt động tại Việt Nam bằng việc trở thành cổ đông của BIDV. Trước đó, một Tập đoàn tài chính khác của Hàn Quốc là Shinhan cũng đang gia tăng đầu tư vào Việt Nam khi hoàn tất việc thâu tóm mảng bán lẻ của ANZ. Công ty thẻ tín dụng thuộc top 5 toàn cầu là Shinhan Card đã mua đứt Công ty Tài chính Tiêu dùng Prudential Finance (PVFC) tại Việt Nam với giá trị 151 triệu USD (gấp 5,52 lần mệnh giá).

Bên cạnh Shinhan, sự hiện diện của các tập đoàn tài chính Hàn Quốc còn có Tập đoàn Mirae Asset và Tập đoàn Lotte. Lotte Card vừa chính thức mua lại toàn bộ Công ty Tài chính TechcomFinance từ tay Techcombank.

Trả lời báo chí, ông Nghiêm Xuân Thành - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - cho biết Vietcombank có kế hoạch bán hơn 350 triệu cổ phiếu (tương ứng 10% cổ phần) cho nhà đầu tư nước ngoài trong 6 tháng đầu năm 2018, sau khi nhận được chấp thuận từ Chính phủ.

Cần củng cố về chuẩn mực vốn, quản trị

Trao đổi với PV Báo Lao Động - một chuyên gia tài chính ngân hàng - cho biết: “Các nhà đầu tư nước ngoài nhìn thấy tiềm năng của thị trường tài chính Việt Nam. Các ngân hàng ở Việt Nam hiện đang trong giai đoạn đầu và còn nhiều điều cần củng cố về chuẩn mực vốn, quản trị và công nghệ. Thêm vào đó, Việt Nam là mảnh đất màu mỡ để phát triển dịch vụ tài chính qua di động khi có tới 53 triệu thuê bao di động, 40 triệu người sử dụng smart phone”.

Theo TS-LS Bùi Quang Tín, việc các nhà đầu tư nước ngoài rót vốn vào ngân hàng Việt là tín hiệu tốt vì việc góp vốn sẽ đi kèm với tăng cường cam kết trong quản trị điều hành, chuyển giao các công nghệ.

Giám đốc một NHTMCP cho rằng hiện các NHTM ở Việt Nam đang trích lập dự phòng gần hết số nợ xấu bán cho VAMC. Trong thời điểm hiện tại thị trường bất động sản đang ấm dần lên, mà đa số các khoản nợ xấu đề có tài sản đảm bảo là bất động sản. Vì vậy trong thời gian ngắn tới, khi xử lý được các tài sản đảm bảo, các ngân hàng sẽ có được khoản thu tốt.

Có thể thấy thị trường tài chính tiêu dùng, ngân hàng bán lẻ, ngân hàng trên di động vẫn đang là mảnh đất màu mỡ đối với các nhà đầu tư ngoại. Việc các ngân hàng lựa chọn các đối tác chiến lược tốt để tiếp cận với hệ thống quản trị hiện đại trên thế giới cùng với công nghệ mới.

Tin mới

Honda HR-V giảm giá tới 45 triệu đồng tại đại lý: Bản tầm trung giảm nhiều nhất còn 705 triệu, tiệm cận Xforce, Creta bản đắt nhất
8 giờ trước
Honda HR-V đang được giảm giá 30-45 triệu đồng kèm tặng nhiều phụ kiện khác.
Hàng giả bùng nổ khiến Đông Nam Á bị Mỹ để mắt: Việt Nam bất ngờ được tán dương vì một hành động
8 giờ trước
Khi hàng giả bùng nổ ở Đông Nam Á, Việt Nam được đánh giá cao vì đã có những bước tiến rõ rệt.
Giảm giá sốc: iPhone rẻ khó tin, giá củ sạc chạm đáy 7.000 đồng, đồng hồ thông minh "bay" tiền triệu
9 giờ trước
Đây là lần đầu tiên mà ngày hội Sale đôi 7/7 có mức giảm giá sốc cho điện thoại, phụ kiện công nghệ.
Một sản phẩm của của Việt Nam "càn quét" thị trường toàn cầu, lập kỷ lục cao nhất 3 năm
9 giờ trước
Sản phẩm này sử dụng để chế biến các sản phẩm cực kỳ "ăn khách".
Hyundai làm thêm SUV nhỏ mới: Có thể cùng cỡ Venue, thiết kế nội thất hoàn toàn mới, ra mắt năm nay
9 giờ trước
Mẫu xe điện mới của Hyundai, dự kiến ra mắt dưới dạng concept tại Triển lãm ô tô Munich vào tháng 9 tới, hứa hẹn sẽ khuấy đảo phân khúc SUV điện cỡ nhỏ.

Tin cùng chuyên mục

Ứng dụng FWD phiên bản mới: Quản lý bảo hiểm dễ dàng như lướt mạng xã hội
12 giờ trước
Không chỉ nâng cấp ứng dụng di động với giao diện thân thiện và thao tác mượt mà như lướt mạng xã hội, Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam còn cải tiến bộ hợp đồng bảo hiểm để mang lại trải nghiệm minh bạch, rõ ràng và dễ tiếp cận hơn cho khách hàng.
Nguồn cung ô tô quá dư thừa
2 ngày trước
Thị trường ô tô Việt Nam đang chứng kiến tình trạng dư thừa nguồn cung nghiêm trọng.
Cryoviva Vietnam đạt chứng nhận AABB, tiêu chuẩn lưu trữ toàn cầu
2 ngày trước
Cryoviva Việt Nam đã vinh dự đón tiếp lãnh đạo cấp cao đến từ Cryoviva Thailand nhân dịp chính thức đạt chứng nhận AABB - Tiêu chuẩn quốc tế cao nhất trong lĩnh vực ngân hàng lưu trữ tế bào gốc.
Một vé trúng Jackpot 2 gần 33 tỷ đồng, giải độc đắc 300 tỷ chưa ai 'rinh'
2 ngày trước
Tối 5/7, Công ty Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott) - Bộ Tài chính phát đi thông báo giải Jackpot 2 của sản phẩm Power 6/55 đã có người trúng.