The Economist: Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về chuyển đổi sang năng lượng sạch

05/06/2022 13:50
Đông Nam Á là một trong những khu vực trên thế giới dễ bị tổn thương nhất trước biến đổi khí hậu, nhưng khu vực này dường như chưa quan tâm đến việc từ bỏ nhiên liệu hóa thạch. Tuy nhiên, tạp chí The Economist của Anh số ra ngày 4/6 đã có bài viết nhận định Việt Nam là một điểm sáng trong khu vực.

Theo phóng viên TTXVN tại London, bài viết cho hay, trong 4 năm tính đến 2021, tỷ trọng điện năng lượng mặt trời tại Việt Nam đã tăng từ mức thực tế gần như bằng 0 lên gần 11%. Đây không chỉ là tốc độ tăng nhanh hơn hầu hết mọi nơi trên thế giới, mà tỷ trọng này còn cao hơn so với các nền kinh tế lớn như Pháp hay Nhật Bản. Đến năm ngoái, Việt Nam đã trở thành nhà sản xuất điện mặt trời lớn thứ

Nhấn mạnh cam kết đối với quá trình chuyển đổi năng lượng, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính hồi tháng 11/2021đã tuyên bố sẽ ngừng xây dựng các nhà máy điện than mới và giảm lượng khí thải ròng của Việt Nam về mức bằng 0 vào năm 2050.

Các quốc gia Đông Nam Á khác muốn nâng cao cuộc chơi của mình có thể rút ra một vài kinh nghiệm từ Việt Nam. Theo đó, Việt Nam đã tăng gấp 4 lần công suất điện gió và điện mặt trời so với năm 2019. Bài viết khẳng định "thành tích phi thường" này chủ yếu nhờ ý chí chính trị và các động lực thị trường.

Năm 2017, chính phủ Việt Nam đã bắt đầu trả cho các nhà cung cấp năng lượng mặt trời với giá cố định lên tới 9,35 cent cho mỗi kilowatt giờ cung cấp cho lưới điện, mức giá này là khá hào phóng vì chi phí cho mỗi kilowatt-giờ thường dao động từ 5 đến 7 cent. Kết quả là 100.000 tấm pin mặt trời trên mái đã được lắp đặt trong năm 2019 và 2020, nâng công suất năng lượng mặt trời của Việt Nam lên 16GW. Nhiều quốc gia Đông Nam Á khác đã thử áp dụng mức giá bán cho lưới điện, nhưng không đủ hấp dẫn.

Cải cách giúp các nhà đầu tư nước ngoài dễ dàng kinh doanh tại Việt Nam hơn cũng đã giúp ích. Tuy nhiên, theo bài viết, nếu hy vọng đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, Việt Nam sẽ phải nỗ lực nhiều hơn nữa. Theo công ty tư vấn Dezan Shira, nhu cầu năng lượng ở Việt Nam đã tăng khoảng 10% mỗi năm trong thập kỷ qua.

Tin mới

Đằng sau sự tăng trưởng như 'tên lửa của máy giặt LG tại Điện máy Xanh
11 giờ trước
Quý 4/2025 đánh dấu cú bứt tốc đầy mạnh mẽ của LG tại Điện máy Xanh khi máy giặt của thương hiệu đạt mức tăng trưởng 60% về doanh thu, dẫn đầu thị phần máy giặt toàn hệ thống.
Phát hiện mỏ khí đốt trữ lượng gần 100 tỷ feet khối, đủ cung cấp điện cho hơn 5,7 triệu hộ gia đình trong vòng một năm
11 giờ trước
Mỏ khí này được đánh giá là lớn nhất từ trước đến nay trong vòng 10 năm qua.
Nhà ở ngày càng khép kín, nhu cầu máy hút ẩm tăng mạnh
11 giờ trước
Không gian sống của các gia đình Việt ngày càng khép kín theo quá trình đô thị hóa và lối sống hiện đại, khiến chất lượng không khí trong nhà trở thành mối quan tâm lớn. Trong bối cảnh đó, máy hút ẩm dần trở thành thiết bị thiết yếu, mở ra cơ hội kinh doanh ổn định cho các đại lý thiết bị gia dụng trên toàn quốc.
Châu Âu kích hoạt "vũ khí thương mại" dành cho đối thủ nhưng nhắm thẳng vào đồng minh: Tranh chấp Greenland không phải trò đùa
10 giờ trước
Đây được đánh giá là cuộc đấu lưỡng bại câu thương giữa những đồng minh chủ chốt.
Một công ty thông báo nóng về quy định thu mua vàng áp dụng từ tháng 1/2026: Cần hiểu đúng để không thiệt
10 giờ trước
Đây là một trong những công ty nổi tiếng, được nhiều người tin dùng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.672.121 VNĐ / thùng

63.65 USD / bbl

0.75 %

- 0.48

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.547.934 VNĐ / thùng

58.92 USD / bbl

0.71 %

- 0.42

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.460.404 VNĐ / m3

3.46 USD / mmbtu

11.39 %

+ 0.35

Than đá

COAL

2.859.685 VNĐ / tấn

108.85 USD / mt

0.41 %

+ 0.45

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Thu hồi, tước giấy phép hàng loạt thương nhân xăng dầu
9 giờ trước
Năm 2025 vừa qua, Bộ Công Thương đã thu hồi, tước giấy phép của hàng loạt thương nhân đầu mối, phân phối xăng dầu.
Phiên 19/1: Khối ngoại trở lại "gom" ròng gần 500 tỷ đồng cổ phiếu Việt Nam, đâu là tâm điểm?
9 giờ trước
Ở chiều mua, dòng tiền ngoại ghi nhận lực mua mạnh tại nhóm cổ phiếu dầu khí.
Chứng khoán LPBank lên kế hoạch IPO gần 130 triệu cổ phiếu, con trai Bầu Thụy được đề cử vào HĐQT
9 giờ trước
CTCP Chứng khoán LPBank (LPBS) đang triển khai lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản đối với loạt nội dung quan trọng trong lộ trình chuẩn bị niêm yết, gồm phương án chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), điều chỉnh cơ cấu Hội đồng quản trị (HĐQT) và thay đổi địa điểm đặt trụ sở chính.
HDBank xuất hiện giao dịch thoả thuận khủng gần 9.000 tỷ, ai đứng sau?
9 giờ trước
Giao dịch thoả thuận đột biến tại HDBank diễn ra trong bối cảnh cổ phiếu HDB đang ở gần vùng đỉnh lịch sử sau khi tăng hơn 65% trong 1 năm trở lại đây.