Thêm một khách sạn bị ngân hàng siết nợ

20/09/2022 15:48
Khách sạn này được định giá 88,75 tỷ đồng, đang là tài sản bảo đảm cho một khoản nợ đã quá hạn, giá trị 53,2 tỷ đồng tại ngân hàng. Từ đầu năm đến nay, có không ít khách sạn đã được đem ra phát mại để xử lý nợ xấu.

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Nam Thăng Long (VietinBank Nam Thăng Long) mới đây cho biết có nhu cầu bán toàn bộ khoản nợ (gốc, lãi, phí...) của Công ty TNHH Khách sạn Du lịch Huy Hùng tại VietinBank Nam Thăng Long để xử lý thu hồi nợ vay.

Khoản nợ của công ty tại VietinBank đến hết ngày 15/9/2022 là hơn 53,2 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ gốc là hơn 44 tỷ, dư nợ lãi là gần 9 tỷ.

Tài sản bảo đảm cho khoản nợ là Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất Khách sạn Galaxy River Hotel của Công ty, tại thửa đất số 103 và 201, tờ bản đồ số 66, phường Thịnh Đán, thành phố Thái Nguyên. Tổng diện tích khu đất là 366,4 m2; tổng diện tích sàn xây dựng khách sạn 4.627.1m2. Tài sản trên đất là khách sạn Galaxy River xây dựng 14 tầng gồm 01 tầng hầm + 12 tầng nổi + 01 tầng áp mái.

Ngân hàng cho biết, giá trị tài sản bảo đảm là 88,75 tỷ đồng. Giá mua/bán khoản nợ theo thoả thuận.

Trước đó, VietinBank cũng đã siết nhiều khoản nợ có tài sản bảo đảm là khách sạn. Chẳng hạn, hồi tháng 7, VietinBank rao bán một khoản nợ hơn 116 tỷ đồng của khách hàng với tài sản bảo đảm là khách sạn Phố Núi tại địa chỉ 44 - 46 Nguyễn Chí Thanh, phường 1, TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Bất động sản này có diện tích đất là 639,83 m2 (đất ở tại đô thị), trong đó sử dụng riêng 633,45 m2, sử dụng chung 6,38 m2. Diện tích xây dựng khách sạn là 511,86 m2, diện tích sàn 2041,71 m2.

Tháng 3/2022, VietinBank rao bán tài sản của Công ty TNHH Du lịch Hoàng Phúc là Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất có diện tích 296,8m2 tại tổ 7, phường Sa Pa, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Tài sản gắn liền trên đất là nhà ở gồm khối nhà 2 tầng diện tích 220,1m2, khối nhà 5 tầng diện tích 740,7m2. Tài sản được xây dựng và khai thác làm khách sạn với số lượng 26 phòng. Giá bán khởi điểm hơn 25,1 tỷ đồng.

VietinBank cũng từng rao bán khoản nợ hơn 36,3 tỷ đồng của Công ty TNHH Coco City Tour được đảm bảo bởi Khách sạn Cây Thông tại Thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tĩnh Vĩnh Phúc và 16 xe Bus mui trần. Khách sạn có diện tích 1.250 m2.

Dịch Covid-19 bùng phát trong 2 năm 2020-2021 đã khiến nhiều doanh nghiệp vận tải du lịch, nhà hàng, khách sạn gần như đóng cửa vì không có khách. Doanh thu thấp, không có dòng tiền dẫn đến nhiều doanh nghiệp trót vay ngân hàng rơi vào tình cảnh mất khả năng trả nợ.

Ngành dịch vụ đã được phục hồi trở lại từ đầu năm nay nhưng nhiều doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, khách sạn vẫn còn rất chật vật. Dù đã được hỗ trợ giãn nợ song hết thời hạn cơ cấu, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa tìm ra nguồn để trả nợ nên đành để ngân hàng thanh lý tài sản đảm bảo.

Tuy nhiên việc xử lý tài sản đảm bảo của các ngân hàng thời điểm này cũng gặp không ít khó khăn. Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản trầm lắng với thanh khoản xuống thấp thời gian gần đây khiến cho việc xử lý nợ xấu của các ngân hàng không hề dễ dàng, nhất là những tài sản giá trị lớn sẽ khó tìm được người mua trong bối cảnh hiện nay. Bởi vậy, nhiều ngân hàng cũng đã giảm mạnh giá phát mại để đẩy nhanh xử lý các khoản nợ xấu hơn.

Tin mới

Những loại gạo nào có cơ hội ở thị trường nhập khẩu gạo tới 90%?
10 giờ trước
Gạo tẻ trắng, gạo thơm xay xát/tróc vỏ và gạo nếp đang là những mặt hàng có thể đẩy mạnh xuất khẩu vào Singapore.
Dò kim loại trên cánh đồng, người đàn ông tìm thấy kho báu quý giá
9 giờ trước
Đồng tiền vàng độc đáo và hiếm có này đã được một người đàn ông dò kim loại phát hiện trên cánh đồng.
Sắp có công viên 1.300 tỷ đồng gần di sản thiên nhiên thế giới, hợp lực với dự án lớn nhất lịch sử Vingroup?
9 giờ trước
Công viên này cũng do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư.
Trương Ngọc Ánh từng điều hành, đại diện của loạt công ty trước khi bị bắt
9 giờ trước
Diễn viên - doanh nhân Trương Ngọc Ánh bị bắt vì cáo buộc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, khép lại chuỗi năm tháng hào quang xen lẫn bê bối trong kinh doanh.
Việt Nam là quốc gia đầu tiên trên thế giới thực hiện tham vọng này
9 giờ trước
Thủ tướng yêu cầu đưa Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam hoạt động ngay trong tháng 11.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
7 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
7 giờ trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
8 giờ trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.
Buồn của quốc gia là vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Xuất khẩu gạo giảm gần 1 nửa trong 1 quý, đối thủ Ấn Độ gây áp lực với thuế suất 0%
9 giờ trước
Cạnh tranh xuất khẩu gạo giữa Ấn Độ và quốc gia này đang ngày một dâng cao.