Thêm một loại pin xe điện sạc 'thần tốc': Đi quãng đường từ Hà Nội đến Quảng Bình chỉ với 10,5 phút sạc

16/08/2024 09:15
Công nghệ pin này giúp ô tô đi được quãng đường 500 km với hơn 10 phút sạc.
Thêm một loại pin xe điện sạc 'thần tốc': Đi quãng đường từ Hà Nội đến Quảng Bình chỉ với 10,5 phút sạc - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Theo SCMP, nhà sản xuất xe điện cao cấp trực thuộc Geely - Zeekr Intelligence Technology đã tiết lộ công nghệ pin mới nhất có thể giúp ô tô đi được quãng đường 500 km chỉ với 10,5 phút sạc.

Công ty cho biết trong một tuyên bố vào ngày 13/8 rằng pin lithium-ion-phosphate (LFP) nâng cấp có tên Golden Battery, được lắp trên mẫu sedan điện 007 của Zeekr hỗ trợ sạc cực nhanh 800V và đảm bảo cho chủ sở hữu hiệu suất nhanh chóng và đáng tin cậy. Pin 75 kWh khi được sạc đầy, cho phép ô tô đi được quãng đường xa tới 682km.

Zeekr cho biết: “Nhờ có vật liệu được tối ưu hóa và công nghệ nâng cấp, tốc độ sạc của mẫu pin mới sẽ cao hơn những gì pin niken-coban-mangan (NCM) hiện có đạt được. Đó là một thành tựu mới của nhóm nghiên cứu và phát triển điện tử của Zeekr.”

Theo dữ liệu của ngành, chi phí sản xuất pin NCM cao hơn khoảng 30% so với loại LFP, nhưng chúng mang lại cho xe điện quãng đường đi được dài hơn trong một lần sạc.

Chen Jinzhu, Giám đốc điều hành của công ty tư vấn Shanghai Mingliang Auto Service, cho biết: “Công nghệ pin và pin mới nhất của Zeekr là một ví dụ về cách các nhà lắp ráp xe điện Trung Quốc đang thách thức các nhà sản xuất ô tô truyền thống. Tỷ lệ thâm nhập cao hơn của xe điện đã khuyến khích nhiều nhà sản xuất nâng cấp công nghệ của họ hơn”.

Zeekr cho biết họ đã mở hơn 500 trạm sạc nhanh trên khắp Trung Quốc, cung cấp tổng cộng hơn 2.700 trạm sạc. Các cơ sở sạc nhanh sẽ hỗ trợ sạc 800V, trong khi hầu hết pin và cơ sở hạ tầng sạc trong nước đều hỗ trợ sạc 400V.

Zeekr đã thuê hơn 1.000 kỹ sư và dành 3 năm để phát triển loại pin hiệu suất cao của riêng mình. Nhà sản xuất ô tô cho biết vào cuối năm 2023 rằng Golden Battery, được sản xuất tại nhà máy ở Quzhou phía đông tỉnh Chiết Giang, là loại pin LFP sạc cực nhanh 800V được sản xuất hàng loạt đầu tiên trên thế giới.

Mẫu xe 007 của Zeekr được trang bị pin LFP mới nhất có giá khởi điểm 209.900 nhân dân tệ ( tương đương 29.303 USD), không thay đổi so với phiên bản trước. Xe cần 15 phút sạc để có phạm vi lái xe 500km. Công ty cho biết sẽ bắt đầu giao những chiếc sedan 007 mới từ ngày 14/8.

Theo SCMP

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
11 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
11 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
11 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
11 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
12 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Ngoài hàng quán, bãi giữ xe, một dịch vụ bất ngờ “hốt bạc” trong ngày diễu binh, diễu hành
19 giờ trước
Dù phải trả một mức giá cao hơn cho dịch vụ xe ôm chở đến gần các điểm diễu binh, diễu hành nhưng người dân vẫn vui vẻ chi trả, thậm chí gửi thêm.
Ở Việt Nam có xe tay ga Nhật ngang tầm Lead nhưng tiết kiệm xăng bậc nhất: Ăn 1,6L/100km, đang giảm giá
1 ngày trước
Giá bán thực tế của mẫu xe tay ga Nhật này có thể thấp hơn tới khoảng 5,6 triệu đồng so với giá niêm yết trên trang chủ.
Bộ 3 xe độc trị giá hàng chục tỷ đồng phủ bụi ngoài cảng tại Việt Nam: Range Rover limo dài hơn Transit, có chiếc bản siêu giới hạn
1 ngày trước
Ba chiếc xe hiệu suất cao và siêu hiếm, gồm một chiếc Range Rover SVAutobiography độ limousine, Shelby Super Snake và Lotus Exige Cup 430 Final Edition, xuất hiện tại cảng Cái Mép trong tình trạng phủ bụi dày.
Cục Hàng không yêu cầu hạn chế việc chậm và huỷ chuyến bay dịp lễ 30/4
1 ngày trước
Cục hàng không yêu cầu các hãng giảm đến mức thấp nhất việc thay đổi kế hoạch bay và tình trạng chậm, hủy chuyến bay.