Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng bất ngờ "quay đầu" sụt giảm mạnh

08/07/2018 09:54
Theo báo cáo của công ty DKRA, thị trường chỉ đón nhận 1 dự án mới với nguồn cung khoảng 32 căn biệt thự nghỉ dưỡng, bằng 22% so với quý trước (147 căn). Đây là quý thứ ba nguồn cung liên tục sụt giảm so với quý trước. Về lượng tiêu thụ, Quảng Nam và Phú Quốc là hai nơi có sức tiêu thụ tốt nhất.

Theo ghi nhận, thị trường condotel hiện có 28 dự án chào bán. Trong Quý 2/2018 chỉ đón nhận nguồn cung từ 2 dự án (1 dự án mới và 1 dự án trước đó triển khai giai đoạn tiếp theo) với tổng số 2.100 căn condotel, trong đó riêng một dự án ở Khánh Hòa đã cung cấp 2.000 căn. 

Tại dự án này, lượng tiêu thụ cũng đã chiếm 63% lượng tiêu thụ toàn thị trường trong khi ở các dự án khác, sức tiêu thụ rất khó khăn.

DKRA còn cho biết thêm, phân khúc BĐS nghỉ dưỡng không có nhiều biến chuyển so với các quý trước. Theo dự báo, trong thời gian tới, nguồn cung biệt thự biển hạn chế, nguồn cung condotel khá dồi dào nhưng lượng tiêu thụ không khởi sắc. Các chủ đầu tư chú trọng tạo ra điểm nổi bật, lợi thế cạnh tranh cho dự án để thu hút người mua.

Theo tìm hiểu, cách đây khoảng 3 tháng, khi thị trường bất động sản tại nhiều khu vực ở Đà Nẵng đang tăng trưởng nóng, tại Khu đô thị sinh thái Nam Hòa Xuân (phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn) có gần 100 quầy giao dịch đất mọc lên. 

Đến nay theo quan sát, chỉ có một số quầy mở cửa nhưng vắng bóng người trực. Một vài quầy có người trực thì không một khách hỏi han. Mới đây, trên địa bàn có 8 sàn giao dịch đã thông báo với cơ quan chức năng về việc đóng cửa ngưng hoạt động.

Những ngày này, tại hàng chục quầy giao dịch BĐS ở hai bên trục đường Nguyễn Tất Thành nối dài cũng đìu hiu, vắng lặng hoạt động giao dịch. Theo các sàn, tại thời điểm giữa năm 2017, giá đất tại khu đô thị sinh thái ven biển từ 7-8 triệu đồng/m2, tăng "nóng" cho đến cuối tháng 3/2018 với giá đến 16,5 triệu đồng/m2 rồi lao dốc.

Còn tại TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Hội Môi giới BĐS Khánh Hòa cho biết, theo thống kê sơ bộ, sản phẩm BĐS ở tất cả các phân khúc, kể cả condotel đều chững hoặc giảm giá. Năm 2017, đặc biệt là đầu năm 2018, có những thời điểm giá BĐS tăng chóng mặt, thay đổi hàng ngày. Hiện nay, giá đất đã giảm nhẹ, hầu hết các sàn giao dịch BĐS đều giảm lượng giao dịch từ 30 - 50%. Tại TP. Nha Trang, từ đầu năm đến nay cũng không có dự án mới nào được mở bán khiến thị trường giảm bớt sự sôi động.

Một số chuyên gia nhận định, lượng khách nước ngoài, chủ yếu đến từ các nước Châu Á vẫn tiếp tục tìm đến thị trường Việt Nam, tạo điều kiện góp phần phát triển các dự án hạng sang, cao cấp và BĐS nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, nhìn nhận những tháng sắp tới, tình hình giao dịch phân khúc BĐS này vẫn không mấy khả quan. 

Theo lý giải của các chuyên gia, nguyên nhân do nguồn cung BĐS nghỉ dưỡng sau một thời kì tăng quá nóng, đến thời điểm hơn nửa năm nay tại nhiều địa phương ít có dự án mới được tung ra thị trường. Phần khác, pháp lý cho sản phẩm condotel đến nay vẫn chưa rõ ràng nên ảnh hưởng lớn đến tâm lý khách hàng, nhà đầu tư; ngân hàng cũng đang thực hiện các biên pháp siết chặt nguồn vốn vào BĐS, tăng lãi suất cho ngay mua nhà ở...nên tác động không nhỏ đến thị trường.


  

Tin mới

Khởi tố đối tượng sản xuất 200.000 đôi tất giả Nike, Adidas
10 giờ trước
Từ năm 2022 đến nay, Nguyễn Văn Thiện (trú tại Hà Nội) đã sản xuất và tiêu thụ ra thị trường khoảng 200.000 đôi bít tất giả mạo nhãn hiệu Nike, Adidas, Uniqlo.
Thực nghiệm hiện trường vụ người đàn ông gây "đau khổ" cho nhiều đại lý vé số ở TP HCM
9 giờ trước
Người đàn ông lừa đổi vé số giả gây "đau khổ" cho nhiều đại lý vé số nay đã bị bắt giữ.
Bộ Y tế thu hồi phiếu công bố hàng loạt sản phẩm mỹ phẩm, có cả Dove và Bioderma
9 giờ trước
Bộ Y tế vừa thu hồi 14 phiếu công bố mỹ phẩm theo đề nghị tự nguyện của doanh nghiệp với các sản phẩm nổi tiếng như sữa tắm Dove và nước tẩy trang Bioderma.
Sóc Trăng kiểm tra cơ sở kinh doanh thịt heo sau phản ánh gây xôn xao
8 giờ trước
Trước thông tin phản ánh trên mạng xã hội về việc một số cơ sở kinh doanh thực phẩm tại Sóc Trăng bán thịt heo, gà nghi bị bệnh, chiều 30/5, lực lượng chức năng tỉnh này đã thành lập đoàn và tiến hành kiểm tra một số điểm kinh doanh.
Nuôi tôm hơn 25 năm, phát hiện con tôm sú vàng như luộc
8 giờ trước
Một nông dân ở Cà Mau đã nuôi tôm hơn 25 năm thường gặp qua rất nhiều loại cua màu xanh, cua 3 càng, nhưng lần đầu tiên nhìn thấy con tôm màu vàng kỳ lạ.

Tin cùng chuyên mục

Chủ tiệm Âu phục mua cả VinFast VF 7 và VF 3: ‘Chọn xe như chọn suit, sẽ thêm VF 9 để đủ bộ sưu tập thời trang, thực dụng’
7 giờ trước
Không chỉ nổi tiếng trong giới may đo theo phong cách Sartorial, Lê Thành Hưng còn là một “người chơi” ô tô có gu với những chiếc xe vừa phải có thẩm mỹ, cá tính, vừa đáp ứng chuẩn nhu cầu sử dụng hàng ngày.
AEON chốt hạ đầu tư trung tâm thương mại tại một tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long: Rộng hơn 20.000m2, sẽ hoạt động trong năm 2026
8 giờ trước
AEON lần đầu tiên đầu tư vào Tiền Giang với trung tâm thương mại quy mô hơn 20.000 m², dự kiến vận hành từ quý IV/2026 sau khi nhận chuyển nhượng một phần dự án từ Tập đoàn Tây Bắc.
Skoda Karoq có bản nâng cấp tại Việt Nam - giá thấp nhất 1 tỷ đồng
9 giờ trước
Ở thế hệ mới, Skoda Karoq đã thay đổi 2 phiên bản sang Premium và Sportline, thay cho các bản Ambition và Style trước đây. Theo nhà sản xuất, nhưng thay đổi này được lựa chọn từ việc lắng nghe nhu cầu của người tiêu dùng Việt.
Tình hình kinh doanh gian hàng “quý tộc” trên chợ mạng của Thái Công sau khi Đoàn Di Băng chốt đơn
16 giờ trước
Một trong những khách hàng của gian hàng xa xỉ này chính là vợ chồng Đoàn Di Băng.