Thị trường đất nền giao dịch giảm mạnh nhưng giá không giảm nhiều, lý do bất ngờ là đây

11/07/2022 09:43
Vừa qua, số lượng giao dịch của phân khúc đất nền nhiều nơi giảm đến 30-50%, thậm chí có khu vực giảm 70%. Tuy nhiên, mức giá chỉ giảm khoảng 5-10%.

Đánh giá thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm có rất nhiều gam màu, chẳng hạn phân khúc chung cư và nhà phố đang rất sôi động cả về giá và giao dịch, tuy nhiên, ông Đỗ Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc điều hành Sàn Bất động sản T-Land cho biết, phân khúc đất nền có lượng giao dịch giảm đáng kể nhưng giá lại không giảm do nguồn cung hạn chế.

Thị trường đất nền giao dịch giảm mạnh nhưng giá không giảm nhiều, lý do bất ngờ là đây - Ảnh 1.

Thời gian qua, số lượng giao dịch của phân khúc đất nền nhiều nơi giảm đến 30-50%, thậm chí có khu vực giảm 70%; nhưng giá chỉ giảm khoảng 5-10%.

Theo ông Tuấn, giá bất động sản tăng giảm tùy phân khúc, tùy thuộc vào chính sách của địa phương đó có bị cấm phân lô bán nền hay không. Với mỗi địa phương khác nhau lại có đặc thù khác nhau chứ không chung cho cả thị trường bất động sản Việt Nam.

Chẳng hạn, tại thị trường bất động sản Quảng Ninh và Bình Phước thời gian qua có sự giảm giá mạnh.

Cụ thể, theo ông Tuấn, tại Quảng Ninh, phân khúc đất nền giá giảm 5-10% và số lượng giao dịch giảm đến 30-40%, có khu vực giảm đến 50%. Khu vực Bình Phước, số lượng giao dịch đối với phân khúc đất nền cũng giảm 50-70% nhưng giá chỉ giảm nhẹ. Một số địa phương khác nhìn chung giá đất nền giảm nhẹ nhưng số lượng cũng giảm mạnh.

“Yếu tố dẫn đến giảm giá là do vấn đề dòng tiền. Giai đoạn vừa rồi các chính sách về trái phiếu bất động sản, vốn cho bất động sản đều được thắt chặt, một số lãnh đạo doanh nghiệp vướng lao lý cũng tạo tâm lý tiêu cực chung cho toàn thị trường. Những kênh đầu tư khác cũng bị sụt giảm, do đó nhiều nhà đầu tư có tâm thế giữ tiền mặt, chưa có quyết định giải ngân.

Giai đoạn vừa rồi, nhiều nhà đầu tư mất tiền ở nhiều kênh đầu tư, nên tâm lý chung là thận trọng. Nhà đầu tư đang nghe ngóng ở tất cả các kênh đầu từ, ưu tiên giữ tiền mặt và sắp tới sẽ thực hiện cú ‘bắt sóng’ ở một số thị trường, trong đó có bất động sản. Tuy nhiên, quyết định giải ngân phải là 3 hoặc 6 tháng nữa khi các thông tin về vĩ mô đầy đủ, rõ ràng hơn. Hiện mới có các thông tin về quý 2, nhưng nhà đầu tư thận trọng họ sẽ chờ những chỉ số vĩ mô của quý 3, quý 4 mới thực hiện các bước giải ngân tiếp theo”, ông Tuấn nhận định.

Ông Tuấn cũng cho rằng, câu chuyện tăng hay giảm theo ‘sóng’ của bất động sản gần như là câu chuyện quy luật. Khi giá bất động sản tăng cao quá dẫn đến vấn đề bất ổn, lập tức các chính sách sẽ được ban hành để kiểm soát như cấm phân lô bán nền hay các văn bản khác liên quan.

“Khi tình trạng sốt đất được kiểm soát thì chính sách lại được nới rộng cho bất động sản; câu chuyện nới - siết - nới – siết là quy luật và vẫn diễn ra từ trước đến nay. Nếu nhà đầu tư nhìn ở ngắn hạn sẽ thấy siết như vậy, thị trường bất động sản sẽ bị ‘gãy’, nhưng không phải, khi siết và đã đạt được mục tiêu thì địa phương lại mở ra, như Hà Nội vừa có chính sách mở về phân lô bán nền. Giai đoạn vừa rồi, nhiều địa phương đã siết chặt về câu chuyện phân lô bán nền để giá bất động sản không được tăng quá nóng, tuy nhiên sắp tới các địa phương sẽ có xu hướng nới lỏng dần”, ông Tuấn nói.

Nhận định thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm, ông Tuấn cho rằng, phân khúc thuê – cho thuê nhà mặt phố sẽ tăng trưởng, nhưng phân khúc đất nền sẽ chững. Tuy nhiên, giá sẽ không giảm nhiều khi nguồn cung vẫn thiếu, số lượng giao dịch sẽ được nhích nhẹ dần trong thời gian tới do tâm lý thận trọng của nhà đầu tư sẽ bớt dần.

“Thời gian qua rất ít dự án được phê duyệt, do đó, mặc dù thị trường ‘gãy’ về giao dịch nhưng giá vẫn không giảm mạnh so với số lượng giao dịch. Giá bất động sản chắc chẵn sẽ còn tăng và tăng hơn nữa, tuy nhiên, số lượng giao dịch nhiều hay ít còn phụ thuộc vào độ nóng của thị trường. Thị trường bất động sản thời gian tới sẽ không xảy ra tình trạng ‘sập’ hay vỡ bong bóng”, ông Tuấn nhận định.

Ngoài ra, ông Tuấn cũng đánh giá, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng sẽ được đẩy cao thời gian tới khi du lịch được mở cửa, người dân có nhu cầu đi du lịch nhiều.



Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
2 phút trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
21 phút trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
2 giờ trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
4 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
5 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Xem trước Hyundai Tucson 2026: Có điểm như Santa Fe, bỏ máy dầu, có bản PHEV chạy 100km không cần xăng
6 giờ trước
Thế hệ kế tiếp của Hyundai Tucson dự kiến sẽ là mẫu xe quan trọng nhất ra mắt trong năm sau của hãng.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
22 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
23 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.
Apple tôn vinh Việt Nam theo cách đặc biệt nhân ngày đại lễ 30/4
1 ngày trước
Việc Apple dành riêng một chiến dịch để vinh danh các nhà phát triển Việt trong dịp 30/4 là một hành động đặc biệt, cho thấy Việt Nam đang dần chuyển mình thành nơi tạo nên những nhà phát triển tài năng có bản sắc, có sức lan tỏa trên bản đồ công nghệ toàn cầu.