Thị trường ngày 27/06: Dầu tăng hơn 2% lên cao nhất 1 tháng, vàng dứt đà tăng

27/06/2019 06:53
Giá xăng thế giới đêm qua tăng mạnh lên cao nhất trong hơn 1 tháng trong khi đồng cao nhất 5 tháng, cao su đảo chiều tăng trở lại sau 4 phiên giảm...

Dầu tăng hơn 2%, xăng tăng hơn 4%

Giá dầu tăng hơn 2% trong phiên đêm qua và đạt mức cao nhất trong khoảng một tháng, được hỗ trợ bởi số liệu của chính phủ Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô giảm nhiều hơn so với dự kiến và dự trữ chế phẩm dầu bất ngờ giảm.

Dầu thô Brent kỳ hạn tháng 8 tăng 1,44 USD/thùng tương đương 2,2% đóng cửa phiên 26/6 tại 66,49 USD/thùng. Dầu WTI cùng kỳ hạn tăng 1,55 USD tương đương 2,7% lên 59,38 USD/thùng.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ EIA cho biết dự trữ dầu thô giảm 12,8 triệu thùng trong tuần trước, vượt qua dự đoán của giới phân tích giảm 2,5 triệu thùng.

Nhập khẩu ròng dầu thô của Mỹ giảm 1,2 triệu thùng/ngày trong tuần trước. Xuất khẩu dầu thô tăng lên 3,8 triệu thùng/ngày, vượt kỷ lục trước đó 3,6 triệu thùng/ngày hồi tháng 2/2019.

Dự trữ xăng giảm 996.000 thùng, trong khi dự trữ sản phẩm chưng cất giảm 2,4 triệu thùng. Dự trữ các sản phẩm này giảm tại thời điểm có tin tức nhà máy lọc dầu lớn nhất và lâu đời nhất ở Bờ Đông nước Mỹ sẽ đóng cửa sau một vụ cháy trong tuần trước.

Giá xăng kỳ hạn tháng 7/2019 tăng 4% sau khi lên mức cao nhất kể từ ngày 23/5 trong đêm qua.

Dự trữ dầu thô sụt giảm và nhà máy lọc dầu dừng hoạt động bổ sung thêm tình trạng không rõ ràng về nguồn cung bởi cuộc chiến ngôn từ giữa Washington và Tehran. Điều này thúc đẩy lo lắng rằng các chuyến dầu qua eo biển Hormuz, tuyến đường cung cấp dầu tấp nập nhất thế giới, có thể bị gián đoạn.

Để tìm chiều hướng cho dài hạn hơn, các thị trường sẽ theo dõi cuộc họp của G20 vào cuối tuần này và tiếp theo là cuộc gặp của OPEC+ diễn ra vào ngày 1 – 2/7.

Sản lượng dầu trung bình của Nga là 11,15 triệu thùng/ngày trong 25 ngày đầu tháng 6 từ mức trung bình 11,04 triệu thùng/ngày trong 10 ngày đầu tháng.

Khí tự nhiên giảm

Giá khí tự nhiên của Mỹ giảm khi sản lượng gần mức cao kỷ lục và dự đoán chỉ thay đổi ít so với dự báo trước đó về nhu cầu đang tăng trong hai tuần tới.

Trong ngày giao dịch cuối cùng, hợp đồng khí tự nhiên giao tháng 7/2019 trên sàn giao dịch hàng hóa New York đóng cửa giảm 1,7 US cent hay 0,7% xuống 2,291 USD/mmBtu.

Vàng đứt chuỗi tăng 6 ngày liên tiếp

Giá vàng giảm phiên vừa qua, do những dấu hiệu Cục dự trữ liên bang Mỹ sẽ không cắt giảm lãi suất mạnh trong tháng 7/2019, nhưng giá vẫn trêm mức tâm lý quan trọng 1.400 USD.

Chốt phiên giao dịch, giá vàng giao ngay giảm 0,8% xuống 1.411,21 USD/ounce. Vàng đã mất chuỗi tăng 6 phiên liên tiếp và cũng là một ngày giảm theo phần trăm lớn nhất trong hơn 2 tuần. Giá vàng kỳ hạn tháng 8/2019 trên sàn New York giảm 0,2% xuống 1.415,4 USD/ounce.

James Bullard, chủ tịch ngân hàng dự trữ liên bang St. Louis, được coi là một trong những chủ ngân hàng trung ương Mỹ ôn hòa nhất, đã khiến một số nhà đầu tư ngạc nhiên khi nói rằng việc cắt giảm lãi suất 50 điểm cơ bản là quá nhiều. Lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí cơ hội giữ vàng.

Mặc dù giá vàng giảm gần 30 USD từ mức cao nhất trong 6 năm, vàng vẫn tăng 8% từ đầu tháng tới nay. Động thái tiếp theo của vàng có thể được quyết định bởi kết quả cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trong hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản cuối tuần này.

Trong khi đó, nhu cầu vàng tại Ấn Độ có thể giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm do giá trong nước tăng lên mức cao kỷ lục làm giảm nhu cầu mua lẻ.

Đồng lên mức cao nhất trong 5 tuần

Giá đồng đạt mức cao nhất trong 5 tuần sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin cho biết thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung đã hoàn thành được 90%, nhưng đà tăng bị hạn chế bởi USD mạnh lên và lo ngại về nhu cầu tại Trung Quốc, nước tiêu thụ hàng đầu thế giới này.

Giá đồng trên sàn giao dịch kim loại London kết thúc phiên giảm 0,9% xuống 5.988 USD/tấn. Trong đầu phiên giá đã chạm 6.063,5 USD/tấn, cao nhất kể từ ngày 21/5.

Đầu tháng này, nền kinh tế Trung Quốc đã phát đi những dấu hiệu cảnh báo khi tăng trưởng sản lượng công nghiệp trong tháng 5/2019 bất ngờ chậm lại, xuống mức thấp nhất trong hơn 17 năm và đầu tư hạ nhiệt. Nhu cầu với các kim loại cơ bản có tương quan cao với sản lượng công nghiệp.

Trung Quốc chiếm gần một nửa nhu cầu kim loại công nghiệp toàn cầu, trong khi Mỹ tiêu thụ gần 10%.

Trung Quốc sẽ đưa thêm các biện pháp cắt giảm chi phí tài chính cho các công ty nhỏ, trong bối cảnh mong đợi kích thích kinh tế bổ sung từ Bắc Kinh để thúc đẩy tăng trưởng. Thêm kích thích để các công ty Trung Quốc thúc đẩy hoạt động kinh tế và nhu cầu kim loại tại quốc gia này.

Đồng USD mạnh khiến các kim loại định giá bằng đồng tiền này đắt hơn cho các nhà nhập khẩu

Quặng sắt của Trung Quốc giảm, thép tăng

Giá quặng sắt Đại Liên giảm phiên thứ 3 liên tiếp do lo ngại về nguồn cung thắt chặt đã dịu đi, trong khi giá thép tiếp tục tăng một phần do việc cắt giảm sản lượng tại một số khu vực công nghiệp ô nhiễm nặng của Trung Quốc.

Lo lắng dịu đi một chút về tình trạng thiếu hụt quặng sắt toàn cầu (đã khiến giá giao ngay lên mức cao nhất 5 năm và giá kỳ hạn lên cao kỷ lục trong vài tuần gần đây) sau khi công ty khai thác mỏ Vale SA của Brazil khôi phục hoàn toàn hoạt động tại mỏ Brucutu.

Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 9/2019 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên đóng cửa giảm 0,3% xuống 804 CNY (116,76 USD)/tấn, không quá xa mức đỉnh 837 CNY đã đạt được trong ngày 20/6/2019. Trong phiên có lúc giá đã giảm 3,4%.

Mặc dù mỏ Brucutu trở lại hoạt động, ngân hàng ANZ cho biết họ không mong đợi sản lượng của Vale tăng trong năm nay, dự đoán quặng sắt trên toàn cầu thiếu hụt 45 triệu tấn trong năm nay và 33 triệu tấn trong năm 2020.

Dự trữ quặng sắt tại các cảng của Trung Quốc giảm kể từ giữa tháng 4/2019 xuống mức thấp nhất trong 2,5 năm tính tới tuần trước.

Bổ sung thêm áp lực giảm với giá quặng sắt là việc hạn chế sản lượng tại một số trung tâm sản xuất thép ở Trung Quốc nhằm giảm khí thải công nghiệp tiên tục cao.

Việc hạn chế sản xuất tiếp tục củng cố giá thép kỳ hạn tại Trung Quốc (đã tăng 6 phiên liên tiếp).

Hợp đồng thép cây kỳ hạn tháng 10/2019 trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải đóng cửa tăng 0,9% lên 3.998 CNY/tấn. Trong phiên giá đã tăng 1,2% lên 4.013 CNY/tấn, cao nhất kể từ tháng 8/2011.

Thép cuộn cán nóng đóng cửa tăng 0,3% lên 3.916 CNY/tấn, sau khi đạt kỷ lục 3.944 CNY/tấn trong đầu phiên giao dịch.

Cao su TOCOM kết thúc chuỗi giảm giá 4 phiên liên tiếp

Giá cao su tại Tokyo (TOCOM) tăng trong phiên giao dịch vừa qua, kết thúc chuỗi giảm 4 phiên liên tiếp, hầu hết các nhà đầu tư đứng ngoài lề do họ đợi cuộc gặp mặt giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tuần này.

Hợp đồng cao su TOCOM kỳ hạn tháng 12/2019 đóng cửa tăng 0,2 JPY lên 192,6 JPY (1,79 USD)/kg.

Ông Trump và Tập Cận Bình sẽ gặp nhau lần đầu tiên sau 7 tháng để thảo luận về mối quan hệ đang xấu đi giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Nhưng triển vọng đạt được tiến bộ có vẻ mong manh do cả hai bên đã rút lui sau khi các cuộc đàm phán bị phá vỡ hồi tháng 5/2019.

Giá cao su kỳ hạn tháng 9/2019 trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải kết thúc phiên ổn định tại 11.615 CNY (1.687 USD)/tấn.

Cao su TSR 20 kỳ hạn tháng 12/2019 tăng 0,2 JPY lên 158,4 JPY/kg.

Cà phê giảm

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 9/2019 kết thúc phiên giảm 1,4 US cent hay 1,3% xuống 1,0605 USD/lb, sau khi tăng lên mức đỉnh 1,0820 USD, cao nhất kể từ ngày 4/6. Giá được hỗ trợ trong tuần này từ những lo ngại tới tiết lạnh ở Brazil, nhưng nguồn cung dồi dào toàn cầu tiếp tục gây sức ép cho thị trường.

Ricardo Santos, giám đốc điều hành của Riccoffee cho biết thị trường này đang điều chỉnh với đồng USD yếu hơn và đồng real mạnh hơn. Nông dân đang kiếm được ít hơn (từ tiền bán cà phê) và vì thế họ không muốn bán, không có gì là yếu tố cung cầu.

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 9/2019 đóng cửa giảm 21 USD hay 1,4% xuống 1.434 USD/tấn.

Đường giảm

Đường thô kỳ hạn tháng 7 chốt phiên giảm 0,3 US cent hay 2,4% xuống 12,93 US cent/lb sau khi giảm xuống 11,98 US cent, mức thấp nhất trong hơn 3 tuần. Thị trường tập trung vào hợp đồng kỳ hạn tháng 7 hết hạn cuối tuần này, với lượng giao hàng dự kiến lớn, cho thấy nguồn cung dồi dào.

Tổ chức ngành mía đường Unica cho biết sản lượng đường tại khu vực sản xuất chính của Brazil trong nửa đầu tháng 6 vẫn dưới mức tại thời điểm này trong niên vụ trước.

Đường trắng kỳ hạn tháng 8 giảm 4,9 USD hay 1,5% xuống 319,2 USD/tấn.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng ngày 27/06

Thị trường ngày 27/06: Dầu tăng hơn 2% lên cao nhất 1 tháng, vàng dứt đà tăng - Ảnh 1.

Tin mới

Tuyến đường sắt cao tốc như 'kiệt tác trên cạn' của Trung Quốc: Mỗi ngày làm xong 1,2km, nhanh phi thường
2 giờ trước
Tuyến đường này thường được khen là một biểu tượng của sức mạnh công nghệ hạ tầng Trung Quốc và hình mẫu cho các hệ thống đường sắt cao tốc hiện đại trên thế giới.
Thứ ‘cùi bắp’ vứt đầy ngoài ruộng ở Việt Nam được bán ở siêu thị Hàn Quốc, giá hàng trăm nghìn đồng/kg
2 giờ trước
Trước đây, lõi ngô (hay còn gọi là cùi bắp) sau khi tách hạt thường bị vứt bỏ, chất đống ngoài đồng. Nhưng gần đây, nhiều tác dụng của chúng được phát hiện. Lõi ngô làm sạch còn được bán ở siêu thị để nấu trà với giá với giá khoảng 6.000 đồng/chiếc.
Kia Seltos 2026 lộ thêm chi tiết mới: Có chi tiết như 'đàn anh' Sportage, tùy chọn hybrid, ra mắt ngay năm sau
2 giờ trước
Kia Seltos đời mới đang gấp rút thử nghiệm công khai để ra mắt ngay đầu năm sau.
Samsung quay trở lại dẫn đầu thị trường smartphone Đông Nam Á: Nhờ dòng máy này tăng trưởng tới 47%
3 giờ trước
Tại Việt Nam, Samsung vững vàng ở vị trí số một với 28% thị phần.
Một 'khách ruột của Nga' vừa phát hiện mỏ vàng đen khổng lồ, trữ lượng 6,1 tỷ thùng dầu
3 giờ trước
Khách hàng dầu thô của Nga vừa công bố phát hiện dầu lớn tương đương hơn 6 tỷ thùng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.706.132 VNĐ / tấn

172.30 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

10.130.299 VNĐ / tấn

17.70 UScents / lb

2.08 %

+ 0.36

Cacao

COCOA

278.271.671 VNĐ / tấn

10,719.00 USD / mt

1.43 %

- 155.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

211.013.550 VNĐ / tấn

368.69 UScents / lb

0.01 %

+ 0.03

Gạo

RICE

15.545 VNĐ / tấn

13.16 USD / CWT

3.62 %

+ 0.46

Đậu nành

SOYBEANS

10.062.570 VNĐ / tấn

1,054.90 UScents / bu

0.74 %

- 7.90

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.437.623 VNĐ / tấn

294.85 USD / ust

0.39 %

+ 1.15

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Sầu riêng vừa đón tin vui từ Trung Quốc
4 giờ trước
Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) vừa chính thức công nhận thêm 829 mã số vùng trồng và 131 mã số cơ sở đóng gói sầu riêng của Việt Nam.
Phát hiện hàng nghìn sản phẩm 'đội lốt' Chanel, Dior
4 giờ trước
Chi cục Điều tra chống buôn lậu - Cục Hải quan vừa phối hợp với lực lượng chức năng phát hiện gần 5.000 sản phẩm áo thun dài tay, dép có dấu hiệu vi phạm sở hữu trí tuệ của các nhãn hàng nổi tiếng như: Crocs Chanel, Dior, Loewe và dấu hiệu giả mạo xuất xứ Việt Nam, Thái Lan.
Giá lao dốc, xuất khẩu bất thành, người trồng sầu riêng vỡ mộng?
4 giờ trước
Giá sầu riêng ở miền Tây đang giảm sâu khi vào vụ thu hoạch rộ, trong khi việc xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc gặp khó khăn. Người trồng sầu riêng chỉ còn biết trông chờ các vụ sau, khi vụ năm nay chỉ mang về lợi nhuận bằng 1/4 so với lúc giá đạt đỉnh. Dù vậy, nông dân vẫn duy trì kỳ vọng vào 'trái cây tỷ USD' ở các vụ sau, nên sức hấp dẫn với loại cây này vẫn chưa giảm.
'Báo động đỏ' sầu riêng Việt Nam
1 ngày trước
Trong “tâm thư” gửi Bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Môi Trường, Hiệp Hội Sầu riêng Đắk Lắk nêu ra hàng loạt bất cập của ngành hàng tỷ USD. Hàng trăm mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói bị thu hồi thực sự là vấn đề cần “báo động đỏ”.