Thị trường ngày 5/12: Giá Paladi lên cao kỷ lục, thép thấp nhất 7,5 tháng

05/12/2018 09:00
Giá paladi - nguyên liệu chính chế tạo các bộ chuyển đổi khí thải của ôtô - tăng mạnh bởi nhu cầu cao và hiện đã đắt hơn cả vàng.

Dầu tiếp tục tăng

Giá dầu tiếp tục tăng trong bối cảnh lo ngại nhu cầu sẽ chững lại do cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung, và Nga đang là trở ngại chính đối với thỏa thuận cắt giảm cung cấp dầu thô toàn cầu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ giữ nguyên thuế quan đối với Trung Quốc nếu hai bên không thống nhất được các vấn đề của họ.

Trong khi đó OPEC và các đồng minh đang hướng tới một thỏa thuận giảm sản lượng dầu ít nhất 1,3 triệu thùng mỗi ngày tuy nhiên đang vấp phải sự kháng cự mạnh mẽ từ phía Nga.

Dầu thô chốt phiên đã tăng 30 cent lên mức 53,25 USD/thùng còn dầu thô Brent tăng 39 cent lên mức 62,08 USD.

Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi Khalid Al-Falih cho rằng còn quá sớm để chắc chắn rằng OPEC và các nhà xuất khẩu dầu khác sẽ cắt giảm sản xuất vì các điều khoản trong thỏa thuận vẫn chưa được thống nhất. Thị trường hiện cung đang vượt cầu do vậy cần phải cắt giảm sản lượng.

Một vấn đề lớn nữa của OPEC hiện nay là việc tăng sản lượng tại Mỹ, nơi sản lượng, chủ yếu từ các mỏ đá phiến sét. Sản lượng dầu thô của nước này đã tăng thêm 2 triệu thùng/ngày lên tới hơn 11,5 triệu thùng/ngày.

Vàng tiếp tục tăng cao

Vàng tiếp tục tăng phiên thứ hai liên tiếp do USD yếu. Các nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ các tín hiệu về lộ trình lãi suất trong năm tới của Cục dự trữ liên bang Mỹ. Ngân hàng trung ương được kỳ vọng sẽ tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách vào ngày 18-19/12/2018.

Vàng giao ngay tăng 0,7% lên 1.239,55 USD /ounce , sau khi đạt 1,241,86 USD, mức giá cao nhất kể từ ngày 26/10. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ đã tăng 0,56% lên mức 1.246,60 USD/ounce.

Paladi tăng cao kỷ lục, đắt hơn cả vàng

Paladi - nguyên liệu chính chế tạo các bộ chuyển đổi khí thải của ôtô - tăng vọt lên mức cao kỷ lục do hoạt động đầu cơ, nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh, trong khi nguồn cung khan. Giá hiện đã vượt qua vàng thỏi.

Giá paladi đã tăng 2,3% lên 1.230,90 USD/ounce lúc đóng cửa. Trong phiên có lúc giá tăng lên mức cao nhất mọi thời đại là 1.239,50 USD/ounce.

Cà phê thấp nhất 2 tháng

Cà phê arabica và robusta kỳ hạn trên sàn ICE giảm xuống mức thấp nhất trong hai tháng do kỳ vọng nguồn cung toàn cầu dồi dào.

Cà phê arabica giao tháng 3/2019 đã giảm 0,9 cent, tương đương 0,8%, xuống 1,069 USD /lb sau khi chạm mức thấp nhất trong hai tháng là 1,06 USD/lb.

Cà phê rớt giá do triển vọng nguồn cung dồi dào, đặc biệt từ nước sản xuất hàng đầu Brazil. Xuất khẩu cà phê hạt của nước này trong tháng 11 đạt mức cao kỷ lục 3,89 triệu bao. Đồng real Brazil yếu đang hỗ trợ hoạt động bán ra.

Xuất khẩu cà phê Colombia trong tháng 11 tăng 7,9% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, khả năng hiện tượng thời tiết El Nino sẽ diễn ra vào đầu năm 2019 có thể làm giảm lượng mưa của nước này và ảnh hưởng tiêu cực đến sản lượng cà phê.

Cà phê robusta tháng 3/2019 giảm 9 USD, tương đương 0,6%, ở mức 1.581 USD/tấn sau khi giảm xuống còn 1.579 USD, mức thấp nhất kể từ ngày 3/10.

Thép rơi xuống mức thấp nhất 7,5 tháng

Giá thép kỳ hạn của Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất 7,5 tháng do nguồn cung dư thừa. Giá thép cây giao tháng 5/2019 tại Thượng Hải giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 23/4 còn 3.283 CNY (479,80 USD)/tấn trong phiên hôm qua dù chốt phiên có hồi phục lên 3.371 CNY. Thép cuộn cán nóng giảm còn 3.200 CNY/ tấn, thấp nhất kể từ 29/3/2018.

Trong khi nhu cầu tiêu thụ thép cây ở miền Nam Trung Quốc vẫn ổn định thì nguồn cung lại quá cao. Nguồn cung lớn khiến các thương gia không muốn dự trữ hàng. Dự trữ thép cây tại các kho của thương nhân Trung Quốc đã giảm xuống còn 2,94 triệu tấn tính đến ngày 30/11, mức thấp nhất kể từ tháng 12/2017. Nguồn cung thép cuộn cán nóng cũng vẫn ở mức cao trong khi nhu cầu từ khu vực sản xuất, bao gồm cả xe ô tô yếu.

Giá thép thanh đã giảm 1/4 kể từ khi đạt mức cao nhất trong 7 năm là 4.418 CNY vào cuối tháng 8.

Cao su giảm do bán chốt lời

Giá cao su tham khảo tại Tokyo quay đầu giảm do các nhà đầu tư đẩy mạnh hoạt động chốt lời và các yếu tố cơ bản trên thị trường yếu.

Giá cao su kỳ hạn tháng 5/2019 tại Tokyo giảm 2,3 JYP(0,02 USD) còn 162,6 JYP/kg. Giá cao su TSR 20 giao tháng 6/2019 tại TOCOM chốt phiên giảm 2,9 JYP/kg yên còn 146,2 JYP/kg. Cao su tại Thượng Hải kỳ hạn tháng 5/2019 giảm 105 CNY(15,35 USD) xuống còn 11.160 CNY/tấn. Giá cao su SICOM giao tháng 1/2019 cuối phiên giảm 0,3 cent còn 124 US cent/kg.

Bưởi Trung Quốc giảm mạnh

Giá bưởi tại Trung Quốc giảm trong tuần này do cung vượt cầu. Tại chợ Wanbang, mỗi ngày có khoảng 450 nghìn kg bưởi nhập vào thị trường trong tuần này, nhưng khối lượng bán ra chỉ là 300 nghìn kg. Các khu vực sản xuất thậm chí còn chưa thu được một nửa vụ thu hoạch. Áp lực bán ra trong các vùng trồng bưởi đang rất lớn khiến giá mua giảm, ép giá bán lẻ giảm. Ngoài ra, trên thị trường hiện nay còn nhiều loại quả khác khiến bưởi phải cạnh tranh nhiều. Giá bưởi hiện khoảng 0,7 CNY(0,10 USD)/ kg.

Giá tỏi bảo quản lạnh Trung Quốc thấp kỷ lục

Sau khi diện tích đất trồng tỏi được mở rộng vào năm ngoái, sản xuất tỏi đã tăng mạnh tại Trung Quốc trong năm nay. Cung tăng khiến người nông dân phải giảm giá bán tỏi xuống mức thấp nhất 10 năm qua. Giá tỏi xuống thấp đã khiến nhiều người mua tỏi dự trữ trong kho lạnh, khiến thị trường có lúc cung không đủ cầu. Tuy nhiên, hiện nay các kho đã đầy ắp, các thương gia bắt đầu lo ngại nếu họ bán ra thì thị trường sẽ tồi tệ như năm ngoái. Giá tỏi bảo quản lạnh tại Jinxiang hiện từ 1,2 CNY(0,17 USD) đến 2 CNY(0,29 USD), thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Giá tỏi trữ lạnh trong năm ngoái đạt trung bình trên 2,5 CNY(0,36 USD).

Giá một số mặt hàng chủ chốt đầu giờ sáng ngày 5/12

Thị trường ngày 5/12: Giá Paladi lên cao kỷ lục, thép thấp nhất 7,5 tháng - Ảnh 1.

Tin mới

Bản đặc biệt của Yamaha Exciter xuất hiện tại Việt Nam
4 giờ trước
Phiên bản đặc biệt của Yamaha Y15ZR (tên gọi của dòng Exciter 150 tại Malaysia) vừa được một đại lý tư nhân đưa về Việt Nam.
Một quốc gia vượt Nhật Bản thành 'chủ nợ' lớn nhất thế giới - Không phải Trung Quốc, càng không phải Mỹ
4 giờ trước
Đây là lần đầu tiên sau 34 năm Nhật Bản bị tước mất ngôi vị này.
Lâm Đồng truy tìm nguồn gốc thuốc giả NEXIUM® 40mg
16 giờ trước
Mẫu thuốc NEXIUM® 40mg lấy tại nhà thuốc Đức Anh (Hà Nội) không có thông tin về số giấy đăng ký lưu hành hoặc số giấy phép nhập khẩu.
Dân mạng Việt hoang mang khi khách Tây ăn phở chẳng khác nào đang ăn bún đậu mắm tôm, nhiều người lập tức chỉ ra lỗi sai "to đùng"
17 giờ trước
Một vị khách Tây chia sẻ trải nghiệm ăn phở Việt nhưng lại dùng sai cách hoàn toàn, khiến cộng đồng mạng có phần hơi hoang mang.
Xe tay ga được mong chờ nhất của Yamaha bất ngờ nhận cọc: Ăn xăng 2,2L/100km, đổ đèo không lo mất phanh
18 giờ trước
Mẫu xe tay ga Yamaha này có thay đổi rất đáng chú ý ở hộp số.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.312.220 VNĐ / tấn

170.50 JPY / kg

0.77 %

+ 1.30

Đường

SUGAR

9.854.761 VNĐ / tấn

17.25 UScents / lb

0.23 %

- 0.04

Cacao

COCOA

253.976.253 VNĐ / tấn

9,801.00 USD / mt

0.38 %

+ 37.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

205.698.848 VNĐ / tấn

360.06 UScents / lb

0.06 %

+ 0.22

Gạo

RICE

15.734 VNĐ / tấn

13.35 USD / CWT

1.59 %

+ 0.21

Đậu nành

SOYBEANS

10.116.599 VNĐ / tấn

1,062.50 UScents / bu

0.03 %

- 0.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.455.099 VNĐ / tấn

296.00 USD / ust

0.07 %

- 0.20

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Sầu riêng non ở Gia Lai rụng hàng loạt
20 giờ trước
Trước diễn biến thời tiết cực đoan, sầu riêng non bằng nắm tay của người dân ở Gia Lai bỗng rụng hàng loạt. Điều này khiến nông dân tỉnh miền núi này đối diện với nguy cơ mất mùa, thua lỗ lớn.
Bộ trưởng Đỗ Đức Duy nói thẳng 4 'nhức nhối' của sầu riêng Việt Nam
23 giờ trước
“Yếu tố then chốt hiện nay cần làm để phát triển ổn định ngành hàng là phân công rõ ràng trách nhiệm giám sát vùng trồng ngay từ cấp xã. Phải có cơ chế phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan trồng trọt, bảo vệ thực vật và chính quyền sở tại" - ông Đỗ Đức Duy - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường - chỉ rõ.
Trung Quốc 'quay lưng' dừng nhập khẩu mặt hàng then chốt của Mỹ: Việt Nam, Nhật Bản bất ngờ hưởng lợi, mua với siêu giá rẻ
1 ngày trước
Trung Quốc đã giảm nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp từ Mỹ, trong đó có ngô.
Không phải sầu riêng, loại quả của Việt Nam bất ngờ đắt hàng kỷ lục: xuất khẩu tăng hơn 100%, nông dân được mùa được giá
1 ngày trước
EU, Nga, Mỹ, Hàn Quốc đều ưa chuộng loại quả này của Việt Nam.