Thị trường xe máy tiếp tục 'lao dốc' đầu năm 2021

17/04/2021 09:36
Trong 3 tháng đầu năm 2021, doanh số xe máy tại Việt Nam đã giảm 4,05% so với cùng kỳ năm ngoái, tiếp tục đà "lao dốc" sau khi dịch COVID-19 đã không còn ảnh hưởng quá lớn.

Dù ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã không còn nặng nề như thời gian đầu năm 2020 nhưng doanh số xe máy trong 3 tháng đầu năm nay vẫn tiếp tục theo đà giảm mạnh. Điều này được nhiều chuyên gia giải thích chủ yếu do thị trường xe máy Việt Nam đã bão hòa.

Theo công bố của Hiệp hội các Nhà sản xuất Xe máy Việt Nam (VAMM), tổng doanh số của 5 thành viên (Honda, Yamaha, Suzuki, SYM và Piaggio) trong quý I/2021 chỉ đạt 701.454 xe, giảm 10,6% so với quý liền kề và giảm 4,05% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong đó, Honda vẫn là nhà sản xuất bán được số lượng xe máy nhiều nhất của VAMM. Theo dữ liệu được hãng này công bố hàng tháng, tổng doanh số xe máy Honda bán ra tại thị trường Việt Nam trong 3 tháng đầu năm 2021 đạt mức 532.546 chiếc, giảm nhẹ thị phần xuống chỉ còn khoảng 75,9% trong khi năm 2020 đã cán mốc 79%.

Đồng thời, doanh số xe máy của Honda cũng giảm khá mạnh so với cùng kỳ năm 2020, ở mức 5,8%. Trong đó, số lượng xe bán ra trong tháng 1 năm nay tăng 4%, tháng 2 giảm 21,5% và tháng 3 giảm 5%.

 Thị trường xe máy tiếp tục lao dốc đầu năm 2021 - Ảnh 1.

Honda tiếp tục giảm doanh số xe máy giai đoạn đầu năm 2021.


Ngoài ra, thời đại phát triển hoàng kim của các dòng xe máy sử dụng động cơ đã qua đi do nhu cầu người dùng ngày một đa dạng hơn, đặc biệt là việc chuyển sang hệ thống động lực bằng điện toàn phần.Doanh số bán ra thấp trong giai đoạn đầu năm nay cho thấy thị trường xe máy truyền thống tại Việt Nam đã đến mức bão hòa sau nhiều năm tăng trưởng liên tiếp.

Trong khi đó, theo thư viện dữ liệu Motorcycle Data, doanh số xe máy trên toàn cầu năm 2020 đạt 56,5 triệu chiếc, giảm 14% so với năm trước đó. Điều này gây ra bởi sự sụt giảm mạnh về lượng xe bán ở các quốc gia tiêu thụ hàng đầu như: Ấn Độ (giảm 5 triệu chiếc), Indonesia (giảm 2,9 triệu chiếc), Philippines (giảm 0,7 triệu chiếc) và Việt Nam (giảm 0,5 triệu chiếc).

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
9 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
9 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
9 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
9 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
10 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.553.797 VNĐ / thùng

59.77 USD / bbl

2.12 %

- 1.29

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.475.573 VNĐ / thùng

56.76 USD / bbl

2.49 %

- 1.45

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.408.930 VNĐ / m3

3.42 USD / mmbtu

2.82 %

+ 0.09

Than đá

COAL

2.534.678 VNĐ / tấn

97.50 USD / mt

0.26 %

+ 0.25

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Loạt ô tô mới ra mắt tại Việt Nam trong tháng 4
14 giờ trước
Thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 4 đón chào nhiều mẫu xe "tân binh", trải dài từ phân khúc phổ thông, cao cấp cho tới xe siêu sang.
Smartphone pin khủng 6.500mAh ra mắt tại Việt Nam, có sạc nhanh 90W và ưu đãi thay pin 5 năm
1 ngày trước
vivo tiếp tục ra mắt sản phẩm mới vivo V50 Lite tại thị trường smartphone Việt Nam. Điểm nhấn ấn tượng nhất của sản phẩm này chính là viên pin dung lượng khủng lên đến 6.500 mAh cùng với khả năng sạc nhanh 90W.
Không điều chỉnh giá xăng dầu vào dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5
1 ngày trước
Giá xăng dầu sẽ được điều chỉnh vào thứ Hai ngày 5-5, tức ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ 30-4, 1-5.
Omoda C7 SHS và C3 chính thức ra mắt, có khả năng về Việt Nam "đấu" Honda CR-V và Toyota Yaris Cross
1 ngày trước
Hai mẫu xe Omoda C7 SHS và Omoda C3 đã chính thức được giới thiệu tới người tiêu dùng quốc tế thông qua triển lãm ô tô Thượng Hải 2025.