Thu nhập 40 triệu đồng/tháng, có tiền tỷ trong tay vẫn chật vật mua chung cư Hà Nội

19/11/2025 07:54
Hiện nay, nhiều người có mức thu nhập tương đối cao và hàng tỷ đồng trong tay nhưng vẫn không dám mua nhà Hà Nội, vì mức giá cao ngất ngưởng.

Có hàng tỷ đồng trong tay vẫn không “dám” mua nhà

Trong bối cảnh giá nhà tại Hà Nội ở mức cao, khiến người mua nhà càng trở nên khó khăn để thực hiện ước mơ sở hữu nhà. Thậm chí, nhiều người có hàng tỷ đồng trong tay vẫn loay hoay tìm nhà.

Anh Hoàng Thanh (quê Ninh Bình) - một kỹ sư làm việc tại Hà Nội - nói, gia đình anh có thu nhập khoảng 40 triệu đồng/tháng, sau khi đã lo hết chi phí gia đình mỗi tháng tiết kiệm được khoảng 15 triệu đồng. Hiện tại, vợ chồng anh đang có khoảng 2 tỷ đồng từ tiền tiết kiệm và được sự hỗ trợ của gia đình 2 bên.

Tuy nhiên, suốt nhiều tháng nay vợ chồng anh vẫn không tìm được căn nhà phù hợp với mức tài chính này. Theo anh, các căn chung cư 2 phòng ngủ tại phường Tây Mỗ, Từ Liêm, Hà Đông đều có giá từ 5 tỷ đồng. Nếu mua luôn gia đình anh phải vay ngân hàng 3 tỷ đồng, hàng tháng sẽ phải trả cả gốc và lãi trên 30 triệu đồng, sẽ không đủ tiền để duy trì chi phí sinh hoạt.

“Giá nhà tăng liên tiếp trong mấy năm gần đây và neo ở mức rất cao. Nếu giá nhà Hà Nội tiếp tục duy trì ở mức cao thì gần như gia đình tôi không đủ khả năng mua. Nếu vay thêm để mua thì không dám, sợ lãi suất tăng”, anh chia sẻ.

Thu nhập 40 triệu đồng/tháng, có tiền tỷ trong tay vẫn chật vật mua chung cư Hà Nội - Ảnh 1

Tương tự, anh Tuấn Anh - một nhân viên văn phòng tại Hà Nội - nói, gia đình anh đã gặp khó khăn trong việc tìm một căn nhà phù hợp với khả năng tài chính. Thu nhập của 2 vợ chồng anh là 30 triệu đồng/tháng, sau khi trừ hết chi phí sinh hoạt để ra được khoảng 12 triệu đồng/tháng.

“Hiện vợ chòng tôi có khoảng 1,5 tỷ đồng tiền tiết kiệm, nếu nhờ sự trợ giúp thêm từ 2 bên gia đình có thêm khoảng 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, giá các căn chung cư 2 phòng ngủ tại Hà Nội hiện dao động từ 4,5 - 5 tỷ đồng. Nếu vay thêm ngân hàng tôi sợ thời gian tới lãi suất tăng sẽ rất khó để chi trả”, anh chia sẻ.

Theo anh, hiện ở Hà Nội có một số căn nhà trong ngõ sâu, diện tích khoảng 20m2, mức giá quanh 2,5 tỷ đồng nhưng không có sổ đỏ. Do các căn nhà này không đảm bảo về pháp lý và diện tích rất nhỏ nên gia đình anh không dám xuống tiền mua. Hiện gia đình anh tiếp tục chờ đợi và nghe ngóng thêm thông tin từ thị trường.

Thu nhập cao vẫn khó mua nhà

Bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu, Savills Hà Nội - cho biết, giá căn hộ để bán tại thị trường sơ cấp Hà Nội tiếp tục ở ngưỡng cao. Thậm chí, phân khúc căn hộ hạng bình dân, vốn được xem là nhà ở thương mại giá thấp với mức giá trung bình tại thời điểm trước đó chỉ dao động từ 30-40 triệu đồng/m2 thì đến nay đã lên tới khoảng 50 triệu đồng/m2. Những căn hộ có giá thấp hơn rất hiếm. Mặt bằng giá cao đang ảnh hưởng đáng kể đến khả năng chi trả của nhóm khách hàng có nhu cầu thực về nhà ở.

Theo bà Hằng, với mức thu nhập trung bình của một hộ gia đình tại Hà Nội khoảng 250 triệu đồng/năm, giá một căn hộ trung bình khoảng 4 tỷ đồng, người dân cần tới 18 năm tiết kiệm không tiêu xài để có thể mua được nhà. Thu nhập trung bình chỉ tăng trưởng 6%/năm, giá nhà trên thị trường thứ cấp đã tăng trung bình 17-20%/năm, gây ra nhiều khó khăn trong việc mua nhà .

TS. Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) - cho rằng, mức thu nhập tối thiểu được khuyến nghị để mua một ngôi nhà có giá trung bình tại Hà Nội cao hơn khoảng 2,3-10 lần so với thu nhập trung bình của hộ gia đình.

Cụ thể, số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy, thu nhập bình quân tháng của lao động tại Hà Nội trong quý III/2024 đạt 10,7 triệu đồng/tháng. Giả định một hộ gia đình có 4 người, trong đó có 2 người trong độ tuổi lao động, tổng thu nhập hộ gia đình sẽ khoảng 21,4 triệu đồng/tháng.

Việc giá căn hộ liên tục tăng mạnh đã đẩy giấc mơ sở hữu nhà ở xa tầm tay của số đông người dân tại Hà Nội. Ngay cả những người có thu nhập trung bình - cao cũng khó mua nhà .

Theo ông, nhiều khách hàng trẻ, dù có thu nhập tốt, ở mức 40-50 triệu đồng/tháng, vẫn không dám mua nhà nếu không có sự hỗ trợ tài chính từ gia đình. Áp lực trả nợ vay quá lớn, đặc biệt là khi lãi suất thả nổi sau thời gian ưu đãi tăng mạnh, trở thành rào cản tâm lý đáng kể đối với người trẻ.


Tin mới

Buồn của Nhật Bản: 100.000 người đăng ký đến chia tay cặp gấu trúc song sinh về Trung Quốc, đánh dấu ngày không còn con gấu trúc nào trên lãnh thổ
11 giờ trước
VHO - Nhiều người hâm mộ dù không trúng vé vẫn lặn lội từ nơi khác đến vườn thú Ueno để cảm nhận bầu không khí chia tay ở khoảng cách gần nhất có thể.
Muốn mua chiếc Honda sắp về Việt Nam này, bạn phải 'kèm lạc' gần 525 triệu đồng nhưng mà vẫn chưa bao gồm phim cách nhiệt
10 giờ trước
Honda Prelude bị một đại lý tại Mỹ tăng giá tới 20.000 USD, tương đương 525 triệu đồng dù động cơ của xe không đạt như kỳ vọng.
Mất ghế CEO vì 3 triệu USD: Warren Buffett nổi giận vì bị phản bội niềm tin, gạch bỏ thẳng tay người kế nhiệm mình từng ca ngợi
10 giờ trước
Từng dẫn dắt thương vụ đầu tư 230 triệu USD của Warren Buffett vào BYD, nhưng giờ đây David Sokol lại phải cắt đứt liên lạc với Berkshire.
Kỷ lục “không tưởng” ở đảo ngọc đẹp bậc nhất hành tinh: 750 đêm khai hỏa 380.000 quả pháo hoa
10 giờ trước
Riêng năm 2025, hòn đảo này đã đón 8,3 triệu lượt khách du lịch, vượt 18,1% so với kế hoạch, tăng 38,5% so với cùng kỳ.
J&T Express cùng Trường Đại học FPT mang “Xuân Yêu Thương” đến người yếu thế tại Cần Thơ
10 giờ trước
Chương trình đã trao tặng 70 suất học bổng khuyến học, 20 xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn cùng 40 phần quà là cặp sách, sách vở và đồ dùng học tập, góp phần hỗ trợ các em trong việc học và thêm động lực vươn lên trong cuộc sống.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng chỉ đạo "nóng" về bất động sản
9 giờ trước
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu thành lập trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất do Nhà nước quản lý trong tháng 2.
Sau khi vượt Đại Dũng, Hòa Phát, Đèo Cả…tại tuyến metro hơn 55.000 tỷ đồng, THACO của tỷ phú Trần Bá Dương tiếp tục được giao nghiên cứu tuyến metro 33.000 tỷ
9 giờ trước
Theo đề xuất của THACO, tuyến metro số 2 đoạn Bến Thành - Thủ Thiêm gồm 6 ga ngầm, sơ bộ tổng mức đầu tư khoảng 33.000 tỷ đồng.
Đề xuất thêm xây dựng sân bay quốc tế 23.000 tỷ đồng cách Hà Nội 80km
9 giờ trước
UBND tỉnh Ninh Bình đề xuất nghiên cứu khả năng hình thành Cảng hàng không quốc tế Ninh Bình, tổng mức đầu tư dự kiến hơn 23.000 tỷ đồng.
Công viên tại trung tâm Hà Nội bị hàng quán lấn chiếm, bãi cỏ thành nơi trồng rau
9 giờ trước
Công viên hồ Cần nằm trên địa bàn phường Vĩnh Hưng, nơi tập trung nhiều khu đô thị hiện đại. Tuy nhiên, công viên đã xuống cấp nhiều năm, bị lấn chiếm tại nhiều vị trí, khiến người dân bức xúc.