Thứ trưởng Bộ Công thương: Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng các nội dung sẽ trao đổi với phía Mỹ

05/04/2025 06:15
Chiều 4/4, Bộ Công Thương tổ chức họp báo thường kỳ. Lãnh đạo Bộ Công thương đã trả lời về vấn đề Mỹ áp thuế đối ứng lên hàng hoá Việt Nam với mức thuế 46%.
Thứ trưởng Bộ Công thương: Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng các nội dung sẽ trao đổi với phía Mỹ - Ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Sinh Nhật Tân

Chủ trì họp báo, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân cho hay ngay sau khi Mỹ áp thuế đối ứng, Bộ trưởng Bộ Công thương đã có Công hàm đề nghị phía Mỹ tạm hoãn quyết định áp thuế để dành thời gian trao đổi, tìm giải pháp hợp lý cho cả hai bên.

Mặc dù trước đó Bộ trưởng Bộ Công Thương đã có chuyến công tác làm việc tới Mỹ và có trao đổi, làm việc khá nhiều nội dung, song ông Tân cho hay để chuẩn bị cho điện đàm sắp tới, cần tiếp tục chuẩn bị các vấn đề đàm phán mà Mỹ quan tâm. Mục tiêu là nhằm giải thích rõ hơn các chính sách, quản lý xuất nhập khẩu, vấn đề thuế...

"Do công hàm mới gửi hôm qua, nên Bộ đang đề nghị Đại sứ quán và Trưởng cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Mỹ có trao đổi tích cực với phía bạn để cung cấp thông tin. Trong chiều nay, Phó Thủ tướng chủ trì cuộc họp với các doanh nghiệp xuất khẩu để lắng nghe các tác động, tiếp thu và ghi nhận các ý kiến để đưa ra phương án xử lý gắn với quyền lợi của doanh nghiệp", ông Tân cho biết.

Thứ trưởng Bộ Công Thương cũng khẳng định, trước tác động của thuế đối ứng, ưu tiên tập trung lúc này là bàn thảo giải pháp để ứng phó. Do đó các mục tiêu kinh tế đã đề ra sẽ chưa thay đổi.

"Việc này nhằm thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng, là chưa bàn đến việc thay đổi mục tiêu tăng trưởng, xuất khẩu, nhập khẩu với tinh thần bình tĩnh nhìn tổng thể và toàn diện", ông Tân nói.

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân cũng cho biết, sang tuần sau Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc sẽ dẫn đầu đoàn công tác sang Mỹ.

"Tôi cũng trực tiếp tham gia đoàn công tác của Phó Thủ tướng. Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng các nội dung trao đổi. Chiều nay, Phó Thủ tướng cũng có cuộc họp với các doanh nghiệp, gồm doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài để lắng nghe về các tác động đối với doanh nghiệp từ việc áp thuế này, từ đó đưa ra giải pháp phù hợp" - ông Tân thông tin.

Về việc sẽ đàm phán nội dung gì với Mỹ, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết đã phối hợp với Bộ Tài chính và các Bộ, ngành liên quan để sẵn sàng các phương án đàm phán.

Thứ trưởng Bộ Công thương: Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng các nội dung sẽ trao đổi với phía Mỹ - Ảnh 2

Thông tin thêm, ông Tạ Hoàng Linh, vụ trưởng Vụ Thị trường nước ngoài (Bộ Công Thương ), cho hay Bộ Công Thương đang thu xếp cuộc điện đàm ở cấp Bộ trưởng cũng như ở cấp kỹ thuật với Cơ quan đại diện thương mại Hoa Kỳ (USTR), và Bộ Thương mại Hoa Kỳ trong thời gian sớm nhất. Bộ Công Thương sẽ tiếp tục trao đổi thông tin với phía bạn, khẳng định Việt Nam muốn xây dựng thương mại công bằng, sẵn sàng trao đổi, đàm phán giải quyết vướng mắc bất cập để hài hòa hơn.

"Bài phát biểu của ông Trump có nhận xét tích cực với Việt Nam, là tín hiệu tốt để hai bên trao đổi trong vài ngày tới trước thời điểm ngày 9/4, hướng tới việc cùng xử lý vấn đề hai bên đang vướng mắc", ông Linh nói.

Theo ông Linh, mức thuế 46% mà Mỹ áp cho hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam là đáng "quan ngại" trong bối cảnh Việt Nam kiên trì, ủng hộ nhất quán thương mại đa phương, thúc đẩy thương mại đầu tư.

Bởi Việt Nam và Mỹ là hai nền kinh tế có cơ cấu bổ sung cho nhau, cạnh tranh không trực tiếp với Mỹ mà cạnh tranh với nước thứ ba, giúp người tiêu dùng Mỹ được sử dụng hàng hóa với giá hợp lý.

Cùng với đó, ông Linh khuyến nghị các doanh nghiệp trong nước cần đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật, lao động và môi trường.

Chú trọng kiểm soát xuất xứ nguồn cung nguyên vật liệu phục vụ sản xuất, đảm bảo tuân thủ các quy tắc xuất xứ trong FTA, và tránh rủi ro liên quan đến gian lận thương mại. Các doanh nghiệp nâng cao nhận thức và khả năng ứng phó với các biện pháp phòng vệ thương mại từ nước ngoài, thông qua việc cập nhật thông tin và tham gia các khóa đào tạo liên quan.


Tin mới

Loạt “đại gia” TQ tìm cơ hội rót vốn, nhắm vào các lĩnh vực tỷ đô tại tỉnh tăng trưởng top đầu VN
53 phút trước
Tỉnh khẳng định luôn dành những điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư.
Xanh SM của tỷ phú Phạm Nhật Vượng bắt đầu triển khai dịch vụ xe ghép 7 chỗ liên tỉnh bằng Limo Green, chạy từ 4h sáng, tần suất 60 phút/chuyến
54 phút trước
Xanh SM chính thức đưa thêm dòng xe điện 7 chỗ Limo Green vào vận hành dịch vụ xe liên tỉnh, bên cạnh đội xe Nerio Green đã hoạt động từ đầu năm. Giai đoạn đầu, xe Limo Green sẽ được triển khai trên ba tuyến cố định gồm Hà Nội – phường Nam Định (tỉnh Ninh Bình); Đà Nẵng – Huế; phường Sài Gòn, phường Bến Thành – phường Bà Rịa – phường Vũng Tàu (TP HCM).
Đồng Nai tính thu chục nghìn tỷ từ đấu giá 6 khu đất
49 phút trước
Khu đất có diện tích gần 52 ha thuộc Khu công nghiệp Biên Hòa 1, khu nhà ở phức hợp cao tầng phường Tam Hiệp, khu nhà ở phức hợp cao tầng ven sông phường Trấn Biên, khu dân cư số 8, khu dân cư số 11, quyền sử dụng khu đất trung tâm thương mại dịch vụ kết hợp ở xã Dầu Giây sẽ được tỉnh Đồng Nai đưa ra đấu giá từ nay đến cuối năm.
“Cơn đau đầu” mới của Hàn Quốc: Đi làm xa nhất thế giới khiến nhân viên “tắt cảm xúc”, doanh nghiệp mất năng suất
45 phút trước
Khi thời gian đi lại trung bình chạm 108 phút mỗi ngày, nhân viên trở về nhà trong trạng thái kiệt sức, không còn năng lượng cho gia đình hay sáng tạo. Các chuyên gia kêu gọi thay đổi gấp: làm việc linh hoạt, cải cách giao thông, và giải quyết giá nhà đắt đỏ tại Seoul.
Đà Nẵng chấn chỉnh việc tiếp nhận hồ sơ thủ tục đất đai tại xã phường
37 phút trước
Sở Nông nghiệp và Môi trường TP Đà Nẵng vừa có công văn yêu cầu chấn chỉnh công tác tiếp nhận hồ sơ, thủ tục hành chính của các chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai khu vực trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục

Ảnh thực tế VinFast VF 3 bản nâng cấp tại Việt Nam: Giá 302 triệu đồng, vô-lăng mới, có CarPlay
23 giờ trước
Phiên bản nâng cấp của VinFast VF 3 chủ yếu thay đổi ở tiện nghi bên trong, trong khi thiết kế ngoại thất và động cơ giữ nguyên.
Thị trường xe gầm thấp thoái trào
1 ngày trước
Trong điều kiện mưa bão, lũ lụt như hiện nay, chỉ những chiếc xe gầm cao mới phát huy được hiệu quả.
Xe hybird tăng lợi thế trên thị trường nhờ ưu đãi thuế
1 ngày trước
Từ 1/1/2026, ô tô hybrid được áp dụng mức thuế tiêu thụ đặc biệt bằng 70% so với xe xăng cùng loại, kỳ vọng sẽ gia tăng sức cạnh tranh trên thị trường.
Canadian Wood Việt Nam giới thiệu giải pháp gỗ mềm bền vững tại triển lãm VietnamWood 2025
3 ngày trước
Canadian Wood Việt Nam hiện đang tham dự VietnamWood 2025, một trong những triển lãm quốc tế hàng đầu về máy móc, vật liệu và công nghệ trong ngành chế biến gỗ, diễn ra từ ngày 19–22/11 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).