Thứ trưởng Bộ Tài chính: Tối đa 5 doanh nghiệp được thí điểm giao dịch tiền mã hóa

06/10/2025 09:38
Thứ trưởng Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết tối đa 5 doanh nghiệp được thí điểm lập sàn giao dịch tài sản mã hóa. Bộ đang đẩy tiến độ để có thể cấp phép trước 2026.
Thứ trưởng Bộ Tài chính: Tối đa 5 doanh nghiệp được thí điểm giao dịch tiền mã hóa - Ảnh 1

Thứ trưởng Tài chính Nguyễn Đức Chi tại họp báo Chính phủ ngày 5/10. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 5/10, ông Nguyễn Đức Chi - Thứ trưởng Bộ Tài chính đã thông tin về việc thực hiện thí điểm giao dịch tài sản mã hoá.

Theo đó, Thứ trưởng Bộ Tài Chính cho biết, đến thời điểm này, chưa nhận được đề xuất chính thức nào. Tuy nhiên, sau khi Nghị quyết số 05/2025 được ban hành, một số doanh nghiệp đã thực hiện việc đăng ký ngành nghề kinh doanh, trong đó có liên quan đến tài sản mã hóa.

Ở cấp kỹ thuật, một số doanh nghiệp cũng đã gặp gỡ, trao đổi với các đơn vị chức năng trong Bộ Tài chính để có đầy đủ thông tin nhất nhằm hoàn thiện đề án. Theo ông Chi, việc này giúp doanh nghiệp có đủ thông tin, chuẩn bị một cách chính xác nhất, nhanh nhất trong hoàn thiện đề án của mình, cũng như có quy trình cụ thể phối hợp với Bộ Tài chính xem xét, thẩm định, cấp phép triển khai thị trường giao dịch tài sản mã hóa theo đúng Nghị quyết số 05.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi thông tin thêm, Bộ Tài chính kỳ vọng có nhiều doanh nghiệp quan tâm, nhưng tối đa chỉ 5 doanh nghiệp được cấp phép theo quy định của Chính phủ.

Ông cho biết Bộ Tài chính đang triển khai các nhiệm vụ để trong thời gian sớm nhất có những doanh nghiệp đầu tiên đủ điều kiện được cấp phép và hoạt động trên thị trường.

Bộ rất mong đẩy nhanh tiến độ để có thể cấp phép trước 2026. Tuy nhiên, việc này phụ thuộc vào chuẩn bị các điều kiện của các doanh nghiệp có đáp ứng được các yêu cầu hay không.

Sau khi Nghị quyết số 05/2025 được ban hành, nhiều doanh nghiệp lớn trong nước đã bày tỏ dự định tham gia vào lĩnh vực này.

Thông tin từ Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Công ty cổ phần Kinh Doanh Tiền Mã Hóa Và Tài Sản Mã Hóa Vimexchange (Vimexchange) được thành lập với vốn điều lệ lên tới 10.000 tỷ đồng.

Trong đó, Công ty CP Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex (Vimedimex Group) góp 5.000 tỷ đồng, nắm 50% vốn; Công ty CP Dược phẩm Vimedimex 2 góp 1.500 tỷ đồng, tương ứng 15% vốn Vimexchange.

Các cổ đông còn lại của Vimexchange gồm: Công ty CP Vàng bạc Đá Quý Bảo Tín Mạnh Hải (10%)Công ty CP Đầu tư và Phát triển Hòa Bình (10%); Công ty CP Biển Tiên Sa (6%); Công ty CP Chứng khoán Hòa Bình (2%); Công ty CP Tập đoàn Đầu tư phát triển Việt Nam (5%) và Công ty CP Quản lý quỹ quốc tế (2%).

Ngày 30/9, Công ty CP Sàn giao dịch tài sản mã hóa Lộc Phát Việt Nam (LPEX) được thành lập với vốn điều lệ 6,8 tỷ đồng. Theo dữ liệu từ Cổng đăng ký doanh nghiệp, cổ đông sáng lập LPEX gồm: ông Dương Văn Quyết sở hữu 40% vốn, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc và ông Vũ Phát Đạt mỗi người nắm 30%.

Ngoài ra còn có Công ty cổ phần Sàn giao dịch tài sản mã hóa Việt Nam Thịnh Vượng (CAEX) được thành lập ngày 19/9/2025 với vốn điều lệ 25 tỷ đồng; trong đó, Công ty Chứng khoán VPBank (VPBankS) góp 11% vốn; LynkiD (50%) và Future Land (39%).

Tin mới

Cấu trúc kỳ lạ dưới ‘Tam giác quỷ’ Bermuda
6 giờ trước
Các nhà khoa học phát hiện lớp đá kỳ lạ dày khoảng 20 km dưới lớp vỏ đại dương ở khu vực quần đảo Bermuda. Độ dày như vậy chưa từng được ghi nhận ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới đối với một lớp cấu trúc tương tự.
Vì sao Bất động sản Phát Đạt liên tục chuyển nhượng dự án?
5 giờ trước
Mùa cuối năm, Bất động sản Phát Đạt liên tục chuyển nhượng dự án, khiến nhà đầu tư đặt nghi vấn về giao dịch
Tỷ phú 35 tuổi đăng tin tìm bạn đời, dân mạng nghi ngờ động cơ thật sự
5 giờ trước
Việc người đàn ông tự nhận là Liu Xin, nhà đầu tư có tài sản hơn 10 tỷ nhân dân tệ, đăng tin tìm bạn đời gây bão mạng, nhiều người nghi ngờ động cơ thật sự của anh.
Từ khoảng trống thị trường đến khởi nguyên tinh hoa tại cửa ngõ phía Nam Hà Nội
4 giờ trước
Hơn một thập kỷ qua, khu Nam Hà Nội đã xác lập vị thế “cửa ngõ phát triển” của Thủ đô, quy tụ hạ tầng đồng bộ, phát triển vượt bậc và hứa hẹn dư địa tăng trưởng lớn.
Cây gỗ tại Việt Nam được thương lái Trung Quốc mua giá cao bất thường, một địa phương phải ra cảnh báo
4 giờ trước
Loại gỗ này đang được thương lái Trung Quốc thu mua với giá khoảng 3 triệu đồng/kg, khiến người dân Quảng Trị ồ ạt khai thác và buộc chính quyền địa phương phải lên tiếng cảnh báo.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.586.981 VNĐ / thùng

60.33 USD / bbl

1.29 %

- 0.79

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.485.443 VNĐ / thùng

56.47 USD / bbl

1.35 %

- 0.77

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.861.020 VNĐ / m3

4.01 USD / mmbtu

2.41 %

- 0.10

Than đá

COAL

2.854.093 VNĐ / tấn

108.50 USD / mt

0.23 %

- 0.25

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Công an Hà Nội dẫn độ Mr Hunter Lê Khắc Ngọ về nước
2 giờ trước
Công an TP Hà Nội phối hợp với C01, Bộ Công an đưa Lê Khắc Ngọ từ Philippines về Hà Nội và tiếp tục điều tra làm rõ các hành vi liên quan của Ngọ.
Một cổ phiếu lớn tự bị doanh CTCK "xả" mạnh hơn trăm tỷ trong phiên đầu tuần
2 giờ trước
Tự doanh CTCK bán ròng 60 tỷ trên HOSE.
Shark Bình bị khởi tố thêm tội Trốn thuế
2 giờ trước
Để che giấu doanh thu thực tế, giảm số tiền thuế phải nộp, Nguyễn Hòa Bình (Shark Bình) đã chỉ đạo để ngoài sổ sách, kê khai giảm doanh thu trong tháng 2, 3 ,4 của năm 2024, tổng số tiền là gần 30 tỷ đồng đồng.
Đề nghị truy tố Chủ tịch Công ty Quốc Cường Gia Lai Nguyễn Thị Như Loan
2 giờ trước
Bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty Quốc Cường Gia Lai bị cáo buộc gây thiệt hại tài sản Nhà nước hơn 542 tỷ đồng.