Thủ tướng Malaysia đối thoại với sinh viên Việt: Người dân Malaysia không dễ dàng tiếp cận công nghệ mới như ở Việt Nam

28/08/2019 21:22
Khu công nghệ cao Hòa Lạc được Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad chọn làm điểm đến thăm trong khuôn khổ chuyến công du Việt Nam. Bên cạnh ý nghĩa ngoại giao, chuyến thăm đến nơi được coi là một trong những trung tâm công nghệ của Việt Nam còn phần nào phản ánh sự quan tâm của vị thủ tướng 94 tuổi đối với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

"Chúng tôi đang tìm kiếm nguồn nhân lực cho AI"

Lần đầu thăm chính thức Việt Nam kể từ nhiệm kỳ Thủ tướng đầu tiên, ông Mahathir có một mối quan tâm rất khác: Cách mạng công nghiệp 4.0. Sáng 28/8, Thủ tướng Mahathir đã tới Khu công nghệ cao Hòa Lạc, nơi ông có cuộc trò chuyện với sinh viên Đại học FPT và nhân lực phần mềm của FPT Software.

Trong buổi trò chuyện Dr Mahathir chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số của Malaysia, đề cập đến nguồn nhân lực 4.0 cũng như tầm quan trọng của ứng dụng Trí tuệ nhân tạo vào các lĩnh vực của cuộc sống.

"Malaysia đang đầu tư khá nhiều cho lĩnh vực này cùng với hy vọng đất nước có thể mở rộng thị trường sang nền tảng kỹ thuật số và phân phối ra nước ngoài", ông Mahathir nhấn mạnh.

Vị Thủ tướng huyền thoại của Malaysia chia sẻ: "Chúng tôi đang tìm kiếm nhiều nguồn nhân lực hơn liên quan đến AI".

Thủ tướng Malaysia đối thoại với sinh viên Việt: Người dân Malaysia không dễ dàng tiếp cận công nghệ mới như ở Việt Nam - Ảnh 1.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. Ảnh: Tuấn Mark

Hiện nay, với một chiếc điện thoại, khả năng kết nối của con người gần như không có giới hạn về mặt địa lý. Công nghệ thông tin liên lạc này giúp tạo ra những cơ hội cho mọi người đồng thời cũng hữu ích với những người kinh doanh trong việc mở ra một thị trường toàn cầu.

Tuy nhiên, Dr Mahathir cũng thẳng thắn nhìn nhận những điểm yếu của đất nước mình so với Việt Nam. Theo đó, người dân Malaysia không dễ dàng tiếp cận công nghệ mới như ở Việt Nam. Ông Mahathir dẫn chứng rằng ở Việt Nam, có rất nhiều sinh viên đang theo học trong các lĩnh vực liên quan đến ứng dụng AI để phục vụ cho các lĩnh vực khác của đời sống.

Với hệ trẻ, Thủ tướng Mahathir nhấn mạnh những lợi thế của họ với công nghệ thông qua khả năng tiếp thu nhanh. Tuy nhiên, ông cũng dành những lời nhắc nhở cho người trẻ, vốn được coi là tương lai của một quốc gia. "Khi các bạn có năng lực, các bạn phải nghĩ xem sẽ làm gì với các năng lực đó", ông Mahathir nhấn mạnh.

Con đường của Malaysia

Cách mạng Công nghiệp 4.0 là một thuật ngữ đang ngày càng trở nên phổ biến trong suy nghĩ của các chính trị gia, các nhà lãnh đạo công nghiệp, các học giả và cả người dân. Nó đại diện cho một tương lai mà cuộc sống của con người thay đổi vì công nghệ, vị thế của một quốc gia cũng có thể thay đổi vì công nghệ.

Tuy nhiên, chuyển đổi những từ ngữ mà người ta thường nói thành những sáng kiến có thể hành động nhằm mục tiêu định hình mãi mãi lại nền kinh tế là điều không hề đơn giản. Chính phủ Malaysia, dưới thời Thủ tướng Mahathir, đang làm điều đó bằng cách kết hợp Cách mạng công nghiệp 4.0 với chính sách quốc gia. Đó cũng là những điều mà ông chia sẻ trong chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam trong nhiệm kỳ này.

Thủ tướng Malaysia đối thoại với sinh viên Việt: Người dân Malaysia không dễ dàng tiếp cận công nghệ mới như ở Việt Nam - Ảnh 2.

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình (trái) đón Thủ tướng Mahathir (phải) trong chuyến thăm và gặp gỡ sinh viên Đại học FPT và nhân lực phần mềm FPT Software tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc. Ảnh: Tuấn Mark

Một ngày tháng 11/2018, Chính sách Quốc gia về Công nghiệp 4.0 của Malaysia (Industry4WRD) đã được chính Thủ tướng, Dr Mahathir công bố trong một sự kiện gồm hơn 1.000 khách mời, bao gồm cách thành viên nội các, quan chức chính phủ, đại sứ, học giả và người dân.

Industry4WRD tập trung chủ yếu vào chuyển đổi kỹ thuật số cho ngành sản xuất của Malaysia và các dịch vụ liên quan nhằm tận dụng lợi thế của Công nghiệp 4.0.

Industry4WRD cũng sẽ nhấn mạnh và cụ thể hóa vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ở nền kinh tế Malaysia, DNNVV chiếm gần 98,5% số các công ty trong lĩnh vực sản xuất. Nó cung cấp 42% số lượng công ăn việc làm ở Malaysia. Với Industry4WRD, các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ được trao quyền để nắm lấy Công nghệ 4.0 dựa trên những hỗ trợ chiến lược quan trọng.

Tuy nhiên, chính Thủ tướng Mahathir cũng chỉ ra nguy cơ mất đi những tài năng bẩm sinh nếu công nghiệp địa phương, đặc biệt là DNNVV không theo kịp Cách mạng Công nghiệp 4.0 và những tiến bộ của nó.

"Cách mạng 4.0 sẽ thay đổi mạnh mẽ về bản chất việc làm trong lĩnh vực công nghiệp. Quan điểm mạnh mẽ của chúng tôi là trên vị thế của một quốc gia, chúng ta cần tạo ra công ăn việc làm cho tương lai. Mục tiêu của chúng tôi là phải tự động hóa trong công việc nhưng phải nhân văn. Máy móc sẽ làm những công việc nguy hiểm, lặp đi lặp lại trong khi con người được đảm bảo khả năng sáng tạo, tương tác và đồng cảm", ông Mahathir nhấn mạnh.



Bí quyết sống thọ của vị Thủ tướng 94 tuổi

Trong phần trao đổi, ông Nguyễn Khắc Thành – Hiệu trưởng Đại học FPT, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nắm bắt và tận dụng công nghệ mới. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn mà ông Thành đề cập tới là sức khỏe đồng thời xin Thủ tướng Mahathir chia sẻ "bí mật" để có được phong thái như ông.

Đáp lại bằng nụ cười sảng khoái, vị thủ tướng 94 tuổi nhấn mạnh có nhiều quy tắc sống mà một người cần tuân thủ để có thể khỏe mạnh. Ông Mahathir cho biết mình không ăn quá nhiều, điều mà mẹ ông đã dạy ông từ khi còn nhỏ. Ông cũng nhấn mạnh những thay đổi nhỏ trong cuộc sống sẽ giúp ích rất nhiều cho mọi người.

"Với những thay đổi nhỏ trong công nghệ hay trong chính bản thân bạn, sẽ có nhiều công việc hơn cho mọi người, có nhiều kiến thức và kĩ năng hơn và giải quyết được vấn đề của xã hội", ông Mahathir nhấn mạnh.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
16 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
16 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
16 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
16 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
17 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.