Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam đang tìm kiếm hướng đi mới để phát triển trong bối cảnh chiến tranh thương mại

11/09/2018 12:16
Người đứng đầu chính phủ liên tục nhắc lại rằng Việt Nam "tự cường" khi đối diện với các thách thức toàn cầu và sẽ thúc đẩy đàm phán các thỏa thuận thương mại khác bên cạnh 12 thỏa thuận đang có.

Chính phủ Việt Nam sẽ sử dụng kết hợp các thỏa thuận thương mại và những biện pháp cải cách nền kinh tế nội địa để có thể vượt qua những tác động tiêu cực từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

"Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam", Thủ tướng trả lời trong cuộc phỏng vấn với phóng viên Haslinda Amin của Bloomberg Television. "Chúng tôi đang tìm những hướng đi mới để phát triển", ông nói thêm. "Chúng tôi muốn duy trì quan hệ tốt đẹp với cả Mỹ và Trung Quốc".

Nền kinh tế Việt Nam đặc biệt nhạy cảm với bất kỳ sự gián đoạn nào trong chuỗi cung ứng toàn cầu bởi là nước có kim ngạch xuất nhập khẩu lớn gấp đôi GDP – tỷ lệ cao hơn bất kỳ quốc gia nào khác ở châu Á trừ Singapore. Khoảng 25% tổng kim ngạch thương mại của Việt Nam là với Trung Quốc – quốc gia đang có nguy cơ bị đánh thuế toàn bộ các mặt hàng xuất khẩu sang Mỹ trong cuộc chiến thương mại ngày càng leo thang.

Theo Thủ tướng, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng xuất khẩu và đảm bảo chất lượng cuộc sống cho 96 triệu dân Việt Nam là điều vô cùng quan trọng. Ông liên tục nhắc lại rằng Việt Nam "tự cường" khi đối diện với các thách thức toàn cầu và sẽ thúc đẩy đàm phán các thỏa thuận thương mại khác bên cạnh 12 thỏa thuận đang có.

"Chúng tôi sẽ phải dựa vào sức mạnh nội tại, giải quyết tốt các vấn đề bên trong để có thể vượt qua bất kỳ thử thách nào và duy trì tăng trưởng", Thủ tướng nói.

Thủ tướng cho rằng Việt Nam sẽ phải cố gắng để tăng sức cạnh tranh của nền kinh tế và "theo dõi chặt chẽ các diễn biến của thị trường quốc tế để quản lý đồng nội tệ với các chính sách tiền tệ chủ động và linh hoạt kết hợp với các chính sách tài khóa nghiêm khắc".

GDP của Việt Nam tăng trưởng 7,1% trong 6 tháng đầu năm, mức cao thứ hai ở châu Á và chỉ đứng sau Ấn Độ. Tuy nhiên Chính phủ dự báo tăng trưởng sẽ chậm lại trong 6 tháng cuối năm và đang cố gắng kiềm chế lạm phát bằng các biện pháp như hạn chế tăng giá xăng dầu và giữ nguyên giá điện.

Tháng trước tổ chức xếp hạng tín dụng Moody’s vừa nâng mức xếp hạng của Việt Nam dựa trên các yếu tố như tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ được hỗ trợ bởi hệ thống ngân hàng đã khỏe mạnh hơn, mức nợ công ổn định và nguồn vốn được sử dụng hiệu quả hơn. VND là một trong những đồng tiền ổn định nhất ở châu Á từ đầu năm đến nay, trong khi các đồng tiền khác mất giá lớn như đồng rupee của Ấn Độ và rupiah của Indonesia đã lao dốc mạnh.

Kinh tế Việt Nam cũng phải đối mặt với nguy cơ bị tấn công vì có thặng dư thương mại với Mỹ. Năm ngoái mức thặng dư là 39 tỷ USD, khiến Việt Nam xếp thứ 6 trong danh sách các nước có thặng dư thương mại nhiều nhất với Mỹ, đứng sau Nhật Bản, Canada, Đức, Mexico và Trung Quốc. Tuy nhiên, cho đến nay Việt Nam đã thành công trong việc tránh được sự giận dữ của ông Trump.

"Tôi đã nói với Tổng thống Trump rằng tôi nhất trí hai bên cần cân bằng thương mại, nhưng thực tế thì những gì Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ là đều có lợi cho người tiêu dùng Mỹ và dòng vốn đầu tư từ Mỹ vào Việt Nam cũng rất tích cực", Thủ tướng nói.

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 13-11: Bitcoin lao dốc khi tài sản bí ẩn này tăng mạnh
8 giờ trước
Bitcoin đang diễn biến tiêu cực trong bối cảnh thị trường chứng khoán Mỹ khởi sắc.
Vừa mua bảo hiểm 111 tỷ đồng, mấy tháng sau người phụ nữ chết đuối ở Phuket: Sự thật quá bi thảm
8 giờ trước
Sự bàng hoàng nhanh chóng chuyển thành nỗi kinh hoàng khi những chứng cứ pháp y trên thi thể nạn nhân được tiết lộ.
Rơi máy bay chở hàng cứu trợ sau bão ở Mỹ, người trên khoang đều thiệt mạng
8 giờ trước
Hai cha con của một tổ chức từ thiện đã gặp nạn trên chiếc máy bay định mệnh.
Các hãng xe Nhật Bản lỗ gần 10 tỷ USD vì thuế quan Mỹ
7 giờ trước
Các hãng ô tô Nhật Bản lỗ gần 10 tỷ USD nửa đầu 2025 do thuế quan Mỹ, tác động mạnh đến lợi nhuận và ngành xe toàn cầu.
Hàn Quốc ghi nhận số lượng kỷ lục người 30 tuổi thất nghiệp
7 giờ trước
Số người Hàn Quốc trong độ tuổi 30 khai báo đang “nghỉ ngơi”, tức không làm việc cũng không tìm việc, đã vượt 330.000 người trong tháng 10.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.661.022 VNĐ / thùng

63.06 USD / bbl

0.56 %

+ 0.35

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.547.446 VNĐ / thùng

58.75 USD / bbl

0.44 %

+ 0.26

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

3.337.952 VNĐ / m3

4.68 USD / mmbtu

3.18 %

+ 0.14

Than đá

COAL

2.884.175 VNĐ / tấn

109.50 USD / mt

1.53 %

+ 1.65

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Một cổ phiếu Bluechips bất ngờ bị tự doanh CTCK bán ròng đột biến trong phiên 13/11
4 giờ trước
Tự doanh CTCK bán ròng 374 tỷ đồng trên HOSE.
'Biến mất' cổ phiếu nghìn tỷ trên thị trường
4 giờ trước
Chứng khoán hôm nay (13/11) chững lại đà hồi phục kéo dài 2 phiên trước đó, thị trường không còn cổ phiếu nào đạt thanh khoản nghìn tỷ. VN-Index liên tục giằng co, hạ nhiệt về cuối phiên do áp lực từ nhóm vốn hóa lớn.
Chứng khoán ngày 14-11: VN-Index cần thêm thời gian để bứt phá
4 giờ trước
Dòng tiền tập trung vào một số nhóm cổ phiếu nhất định, khiến thị trường cần thêm thời gian để tạo nhịp tăng điểm bền vững
Hệ sinh thái ống nhựa Ströman: Kết nối sự bền vững cho mọi công trình
3 giờ trước
Trong bức tranh hiện đại hóa ngành xây dựng, "hệ sinh thái vật liệu" đang trở thành khái niệm then chốt định hình chất lượng và tuổi thọ của công trình. Nếu thép, xi măng được ví như "khung xương" vững chắc, thì ống nhựa chính là mạch sống âm thầm, dẫn truyền nguồn năng lượng bền vững cho mọi không gian sống.