Thương mại điện tử Việt Nam - chính sách chưa theo kịp tăng trưởng

04/07/2019 19:14
Báo cáo Viện trợ thương mại khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Ngân hàng Phát triển châu Á cho biết: "Việt Nam nằm trong nhóm các thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất. Trớ trêu thay, hầu hết chính sách với ngành này còn hạn chế".

Theo báo cáo, Việt Nam là một quốc gia tương đối vững vàng trước các cú sốc thương mại trong khu vực. Khi thương mại toàn cầu gặp phải các biến động lớn, Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Việt Nam không bị tác động quá nhiều. Singapore, Lào, Philippines, Campuchia và Myanmar chịu ảnh hưởng tương đối lớn và Brunei thì đặc biệt chao đảo nếu như thương mại toàn cầu thiếu ổn tính ổn. Hầu hết các quốc gia (trừ Brunei) đều có xu hướng thay đổi chính sách điều tiết để giảm bớt mức độ tác động của thị trường thế giới vào nền kinh tế nội địa.

Thương mại điện tử Việt Nam - chính sách chưa theo kịp tăng trưởng - Ảnh 1.

Nhiều nền kinh tế châu Á đã thực hiện các cải cách cho phép đệ trình và xử lý thông tin điện tử để đáp ứng kịp thời các yêu cầu hải quan, giúp hoạt động thương mại quốc tế vận hành dễ dàng hơn. Việt Nam đã triển khai hệ thống thông quan điện tử VNACCS, sau hơn 4 năm , lợi ích mang lại cho doanh nghiệp và nền kinh tế là khá rõ ràng. 

Thương mại điện tử Việt Nam - chính sách chưa theo kịp tăng trưởng - Ảnh 2.

Việt Nam đứng thứ 2 khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong xếp hạng các quốc gia nhận viện trợ về thương mại. Trung bình trong giai đoạn 2006-2017, mỗi năm Việt Nam nhận gần 2 tỷ USD, đứng thứ hai sau Ấn Độ. Trong đó, 52,2% là vốn ODA.

Thương mại điện tử phát triển nhanh nhất ​​ở Nam Á và Đông Nam Á, đặc biệt là ở Ấn Độ, Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam, được thúc đẩy bởi sự gia tăng của tầng lớp trung lưu và quá trình chuyển đổi số.

Thương mại điện tử Việt Nam - chính sách chưa theo kịp tăng trưởng - Ảnh 3.

ADB đánh giá: Việt Nam nằm trong nhóm các thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất. Trớ trêu thay, hầu hết chính sách với ngành này còn hạn chế. Việt Nam hiện vẫn đang áp dụng các biện pháp chính sách còn hạn chế đối với đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực thương mại điện tử, chính sách cạnh tranh và di chuyển dữ liệu, yêu cầu đăng ký và cấp phép kinh doanh nghiêm ngặt.

Báo cáo cũng cung cấp thêm thông tin, 61,8% phụ nữ Việt Nam được tuyển dụng ngoài khu vực chính thực và 71,4% tuyển dụng phi chính thức. Nhóm nghiên cứu của ABD nhận xét, ở Việt Nam, các công ty do phụ nữ điều hành dường như hoạt động tốt hơn những công ty do nam giới điều hành, ngay cả trong thời kỳ khủng hoảng tài chính.

Thương mại điện tử Việt Nam - chính sách chưa theo kịp tăng trưởng - Ảnh 4.

Có 31,3% lãnh đạo doanh nghiệp ở Việt Nam là nữ, tỷ lệ này cao hơn nhiều các quốc gia châu Á nói chung và Đông Nam Á nói riêng và đứng đầu trong nhóm được đang phát triển.

Thương mại điện tử Việt Nam - chính sách chưa theo kịp tăng trưởng - Ảnh 5.

Dữ liệu từ Báo cáo giám sát Doanh nhân Toàn cầu 2019 cũng cho thấy sự thu hẹp khoảng cách giới trong tổng số hoạt động khởi nghiệp. Tỷ lệ startup có lãnh đạo nữ đã tăng lên trong hai thập kỷ qua. Đáng chú ý, tại Philippines, Việt Nam, Indonesia và Thái Lan, phụ nữ khởi nghiệp thậm chí còn nhiều hơn nam giới.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Trải nghiệm Hyundai Palisade giá từ 1,3 tỷ: SUV cỡ lớn, êm và lịch lãm cho doanh nhân
23/07/2025 10:48
Hyundai Palisade mang lại một góc nhìn mới về một chiếc SUV cỡ lớn: tiết kiệm nhiên liệu, bền bỉ, bảo dưỡng đơn giản thay vì đắt đỏ, đỏng đảnh, ngốn xăng và khó chiều như một số mẫu xe châu Âu.
Bất ngờ với chia sẻ của một doanh nhân làm cà phê thật
16/06/2025 04:15
Doanh nhân Phan Minh Thông, nhà sáng lập K COFFEE, người nổi tiếng với các phát ngôn thẳng thắn về cà phê độn, tẩm gần đây thừa nhận chưa lãi
Thông tin về công ty đứng sau nhà máy sản xuất mỹ phẩm Hanayuki do chồng Đoàn Di Băng phân phối
29/05/2025 01:55
Các lô mỹ phẩm do công ty của chồng Đoàn Di Băng phân phối đều được sản xuất tại Công ty CP nhà máy y tế EBC Đồng Nai.
Minh Nhựa chia tay Range Rover SVAutobiography sau 3 năm gắn bó, giá rao 8 tỷ tiệm cận Mercedes-Maybach S-Class
28/05/2025 08:00
Sau 3 năm sử dụng, chiếc Range Rover SVAutobiography của Minh Nhựa đã lăn bánh được khoảng 40.000 km.