Thượng viện Mỹ thông qua dự luật nới lỏng quy định tài chính lớn nhất 10 năm

15/03/2018 09:12
(NDH) Dự luật mới gạt bỏ nhiều quy định nghiêm ngặt từng được đưa ra hậu khủng hoảng tài chính 2008.

Thứ tư (14/3), Thượng viện Mỹ thông qua một dự luật giải phóng hơn 20 ngân hàng từ Đạo luật Dodd-Frank 2010, mức giám sát nghiêm ngặt nhất được đưa ra sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008.

Với kết quả 67 phiếu thuận trên 31 phiếu chống, Dự luật sẽ giảm đáng kể các quy tắc áp đặt lên "hàng ngàn ngân hàng cộng đồng và các liên hiệp tín dụng" đồng thời "thúc đẩy hoạt động cho vay vốn và tăng trưởng kinh tế mà không tạo rủi ro đối với hệ thống tài chính”, theo Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders.

Chủ tịch Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ Mike Crapo (giữa) là một trong những người ủng hộ dự luật mới (Nguồn: Associated Press).

Kết quả này phần nào được dự đoán trước vì đa số Thượng nghị sĩ 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa đều ủng hộ dự luật mới. Tuy nhiên, một số thành viên đảng Dân chủ vẫn chỉ trích mạnh mẽ, cho rằng dự luật này là một "món quà" cho Phố Wall trong khi làm tăng rủi ro cho người đóng thuế và tăng khả năng khủng hoảng tài chính. Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren thậm chí còn khẳng định Nhà Trắng "đang sẵn sàng lặp lại những sai lầm tương tự trước đó".

Dự luật vẫn cần được Hạ viện thông qua để trở thành đạo luật chính thức nhưng khả năng là rất cao vì thành viên đảng Cộng hòa ở đây đang hô hào giảm mạnh các quy định về tài chính.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.