Tiếp tục giảm 37 loại phí và lệ phíicon

Theo thông tư vừa được Bộ Tài chính ban hành, người dân sẽ tiếp tục được giảm một số khoản phí, lệ phí từ ngày 1/1/2022 đến hết tháng 6/2022.

Theo thông tư vừa được Bộ Tài chính ban hành, người dân sẽ tiếp tục được giảm một số khoản phí, lệ phí từ ngày 1/1/2022 đến hết tháng 6/2022.

 

Ngày 24/12, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 120/2021/TT-BTC quy định mức thu một số một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Thông tư này có hiệu lực kể từ 01/01/2022 đến hết ngày 30/6/2022.

Theo đó, kể từ ngày 01/01/2022, Bộ Tài chính tiếp tục bổ sung thêm 3 khoản phí, lệ phí vào danh mục các khoản phí, lệ phí được giảm, nâng tổng số khoản phí, lệ phí được giảm từ 34 khoản lên 37 khoản phí, lệ phí. Ba khoản phí, lệ phí được bổ sung giảm trong 6 tháng đầu năm 2022 là: giảm 50% đối với lệ phí cấp giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới, xe máy chuyên dùng; giảm 50% phí trình báo đường thủy nội địa; giảm 20% đối với phí sử dụng tần số vô tuyến điện đối với nghiệp vụ di động mặt đất (mạng viễn thông di động mặt đất nhắn tin dùng riêng và mạng viễn thông dùng riêng sử dụng tần số thuộc nghiệp vụ di động, mạng viễn thông di động mặt đất trung kế).

Tiếp tục giảm 37 loại phí và lệ phí
Tiếp tục giảm 50% đối với lệ phí cấp giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới (Ảnh minh họa)

Như vậy, trong 6 tháng đầu năm 2022, có 37 khoản phí, lệ phí được giảm với mức giảm từ 10 - 50% so với quy định hiện hành, bao gồm các lĩnh vực như ngân hàng, hàng không, chứng khoán, đầu tư xây dựng, an toàn lao động, phí cấp căn cước công dân, phí đường bộ...
 
Đối với phí sử dụng đường bộ, Thông tư 120 quy định tính theo từng trường hợp. Cụ thể, xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách gồm xe ô tô chở người, các loại xe buýt vận tải hành khách công cộng chỉ phải nộp 70% mức phí sử dụng đường bộ so với hiện hành; xe tải, xe ô tô chuyên dùng, xe đầu kéo mức nộp bằng 90%; Xe tập lái, xe sát hạch mức nộp bằng 70%.

Hiện biểu phí đường bộ có 8 mức phí, tương ứng với từng nhóm phương tiện, từ 130.000 đồng đến cao nhất 1.430.000 đồng/tháng. Khi phương tiện đi đăng kiểm lần gần nhất được tính bù trừ số tiền được giảm vào kỳ phí đường bộ phải nộp tiếp theo.

Ngoài ra, Thông tư số 20 cũng quy định giảm phí nhượng quyền khai thác cảng hàng không, sân bay; giảm lệ phí ra, vào cảng hàng không, sân bay đối với chuyến bay của nước ngoài đến các cảng hàng không Việt Nam; giảm phí hải quan đối với chuyến bay của nước ngoài đến các cảng hàng không Việt Nam..., với mức giảm 10% so với quy định hiện hành.

Đối với lệ phí cấp căn cước công dân, Thông tư 120 quy định nguời dân chỉ phải nộp bằng 50% mức thu lệ phí quy định hiện hành. Theo quy định đang được áp dụng, nếu công dân chuyển từ chứng minh nhân dân 9 số, 12 số sang cấp thẻ Căn cước công dân, sẽ nộp 30.000 đồng/lần; nếu đổi thẻ căn cước công dân sẽ nộp 50.000 đồng/lần; nếu cấp lại thẻ căn cước do mất sẽ nộp 70.000 đồng/lần.

Kể từ ngày 1/7/2022 trở đi, mức thu các khoản phí, lệ phí quy định tại Thông tư 120/2021/TT-BTC sẽ thực hiện theo quy định hiện hành.

Gia Hưng

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.