Tiếp tục xin tạm ứng 2.245 tỷ đồng cho tuyến metro số 1 TP.HCM

19/01/2019 19:45
Ban quản lý đường sắt đô thị tiếp tục xin tạm ứng cho tuyến metro số 1 với số tiền 2.245 tỷ đồng.
Tiếp tục xin tạm ứng 2.245 tỷ đồng cho tuyến metro số 1 TP.HCM - Ảnh 1.

Nhiều nhà thầu đang phải "cầm cự" hàng ngày để thi công tuyến metro số 1. Có đơn vị sợ không có tiền để trả lương cho công nhân mặc dù Tết đang đến gần

Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM vừa tiếp tục có văn bản gửi UBND TP.HCM và Sở Tài chính thành phố đề nghị tiếp tục được tạm ứng ngân sách Thành phố cho dự án tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên. Cụ thể, số tiền xin tạm ứng cho giai đoạn 1 của năm 2019 là 2.245 tỷ đồng. Số tiền này để thanh toán và tạm ứng 80% khối lượng các hồ sơ đề nghị thanh toán đã thực hiện nhưng chưa được giải ngân trong năm 2018.

Theo tính toán nhu cầu vốn ODA cấp phát năm 2019 cho dự án metro Bến Thành - Suối Tiên là 7.257 tỉ đồng. Vốn cần thanh toán khối lượng thực hiện năm 2018 chuyển sang thanh toán năm 2019 là 2.245 tỉ đồng. Như vậy tổng nhu cầu vốn năm 2019 cho dự án metro Bến Thành - Suối Tiên là 9.502 tỉ đồng.

Tuy nhiên, trong thời gian qua nhiều nhà thầu đã thi công với khối lượng lớn tại các gói thầu của tuyến metro số 1 nhưng chưa được thanh toán dù các thủ tục đã đầy đủ. Giai đoạn Tết sắp đến, các nhà thầu đều rất cần tiền để chi trả các khoản nợ vật tư, vay ngân hàng, đặc biệt là chi tiền lương cho công nhân về quê đón Tết. Nhiều nhà thầu cho biết nếu không có tạm ứng sẽ gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là trong việc chi trả tiền lương cho cán bộ công nhân.

Từ năm 2017 đến ngày hết 2018 dự án đã được tạm ứng 3.273 tỉ đồng từ ngân sách Thành phố. Hiện Ban quản lý đường sắt đô thị đang hoàn tất các thủ tục pháp lý về điều chỉnh tổng mức đầu tư, để tham mưu UBND thành phố đề nghị Bộ Kế hoạch - Đầu tư bổ sung vốn để hoàn trả tạm ứng cho ngân sách thành phố theo quy định.

Tin mới

CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
2 giờ trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Anh thợ sửa ống nước phát hiện kho báu chứa 30 kg tiền vàng
53 phút trước
Kho báu tiền vàng được phát hiện có giá trị lên tới gần 63 tỷ đồng.
Xe máy điện lắp ráp ở Sóc Sơn, xuất đi châu Âu nhận ưu đãi khủng: Tặng tiền mặt bằng 30% giá xe hoặc pin
38 phút trước
Khách mua xe máy điện của hãng sẽ được tặng 1 pack pin hoặc tiền mặt.
Giá Honda SH thấp hiếm có, một phiên bản giảm đậm gần 25 triệu đồng
8 phút trước
Một số phiên bản của Honda SH ghi nhận mức giảm sâu tại đại lý, thậm chí có mẫu còn thấp hơn giá đề xuất hàng chục triệu đồng.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
36 phút trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.

Tin cùng chuyên mục

Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
21 giờ trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Xem trước Hyundai Tucson 2026: Có điểm như Santa Fe, bỏ máy dầu, có bản PHEV chạy 100km không cần xăng
1 ngày trước
Thế hệ kế tiếp của Hyundai Tucson dự kiến sẽ là mẫu xe quan trọng nhất ra mắt trong năm sau của hãng.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
1 ngày trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
1 ngày trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.