Tiếp tục xin tạm ứng 2.245 tỷ đồng cho tuyến metro số 1 TP.HCM

19/01/2019 19:45
Ban quản lý đường sắt đô thị tiếp tục xin tạm ứng cho tuyến metro số 1 với số tiền 2.245 tỷ đồng.
Tiếp tục xin tạm ứng 2.245 tỷ đồng cho tuyến metro số 1 TP.HCM - Ảnh 1.

Nhiều nhà thầu đang phải "cầm cự" hàng ngày để thi công tuyến metro số 1. Có đơn vị sợ không có tiền để trả lương cho công nhân mặc dù Tết đang đến gần

Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM vừa tiếp tục có văn bản gửi UBND TP.HCM và Sở Tài chính thành phố đề nghị tiếp tục được tạm ứng ngân sách Thành phố cho dự án tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên. Cụ thể, số tiền xin tạm ứng cho giai đoạn 1 của năm 2019 là 2.245 tỷ đồng. Số tiền này để thanh toán và tạm ứng 80% khối lượng các hồ sơ đề nghị thanh toán đã thực hiện nhưng chưa được giải ngân trong năm 2018.

Theo tính toán nhu cầu vốn ODA cấp phát năm 2019 cho dự án metro Bến Thành - Suối Tiên là 7.257 tỉ đồng. Vốn cần thanh toán khối lượng thực hiện năm 2018 chuyển sang thanh toán năm 2019 là 2.245 tỉ đồng. Như vậy tổng nhu cầu vốn năm 2019 cho dự án metro Bến Thành - Suối Tiên là 9.502 tỉ đồng.

Tuy nhiên, trong thời gian qua nhiều nhà thầu đã thi công với khối lượng lớn tại các gói thầu của tuyến metro số 1 nhưng chưa được thanh toán dù các thủ tục đã đầy đủ. Giai đoạn Tết sắp đến, các nhà thầu đều rất cần tiền để chi trả các khoản nợ vật tư, vay ngân hàng, đặc biệt là chi tiền lương cho công nhân về quê đón Tết. Nhiều nhà thầu cho biết nếu không có tạm ứng sẽ gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là trong việc chi trả tiền lương cho cán bộ công nhân.

Từ năm 2017 đến ngày hết 2018 dự án đã được tạm ứng 3.273 tỉ đồng từ ngân sách Thành phố. Hiện Ban quản lý đường sắt đô thị đang hoàn tất các thủ tục pháp lý về điều chỉnh tổng mức đầu tư, để tham mưu UBND thành phố đề nghị Bộ Kế hoạch - Đầu tư bổ sung vốn để hoàn trả tạm ứng cho ngân sách thành phố theo quy định.

Tin mới

Xe tay ga nhiều người mong bất ngờ xuất hiện trong phóng sự nhà máy Honda Việt Nam: Sắp bán chính hãng?
2 giờ trước
Sau nhiều năm đồn đoán, Honda ADV 350 sẽ chính thức được bán ra theo diện chính hãng?
Mazda CX-5 thế hệ mới lộ mặt không che: Có thêm nét của Mercedes, BMW nhưng vẫn dễ nhầm thành facelift, dân mạng phải thốt lên 'thiết kế quá nhàn'
3 giờ trước
Mazda CX-5 sắp có màn lột xác với thiết kế hiện đại, công nghệ tiên tiến và phiên bản hybrid lần đầu tiên xuất hiện. Hình ảnh rò rỉ mới đây đã hé lộ toàn bộ diện mạo của CX-5 thế hệ thứ ba, báo hiệu ngày ra mắt chính thức đã cận kề.
Mất 30 năm tìm kiếm, du khách Tây bất ngờ thấy được hương vị món bánh yêu thích tại Việt Nam: Có gì mà hấp dẫn đến vậy?
3 giờ trước
Một chiếc bánh xoài & chanh leo tưởng chừng rất đỗi bình thường ở Hà Nội lại khiến một vị khách Tây vô cùng phấn khích, bởi đó chính là hương vị mà bà đã cất công tìm suốt 30 năm qua.
Đặc sản Việt Nam tự tin "tốt nhất từ trước đến nay": TQ gần như ôm trọn, chiếm 97% tổng hàng xuất ngoại
3 giờ trước
Lãnh đạo tỉnh đề nghị các thương nhân Trung Quốc tiếp tục đồng hành, tích cực tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân.
300 triệu, dưới 1 tỷ nên mua xe gì? Chuyên gia nhắc 2 mẫu VinFast này và nói: 'Không tin cứ tìm đến tôi'
3 giờ trước
Theo chuyên gia Nguyễn Mạnh Thắng, người mua xe cho vợ nên chọn VinFast VF 3, trong khi VF 7 là lựa chọn của người cần xe có thiết kế đẹp và động cơ mạnh mẽ.

Tin cùng chuyên mục

Tròn 6 năm VinFast Fadil đầu tiên bàn giao khách hàng: Chỉ cần 2 năm để trở thành 'vua doanh số', tời giờ vẫn được săn lùng xe cũ
4 giờ trước
Ra mắt trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, VinFast Fadil từng bước vươn lên ngôi đầu doanh số, trở thành mẫu xe bán chạy nhất thị trường trước khi ngừng sản xuất.
Bộ trưởng Bộ Công thương: Sẽ siết livestream bán hàng online
4 giờ trước
Bộ Công Thương sẽ chủ động rà soát và xử lý việc lợi dụng livestream và các website ứng dụng thương mại điện tử để kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.
FWD tiếp tục truyền thông khác biệt trong ngành bảo hiểm nhân thọ
4 giờ trước
Ngày 16/06/2025, Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam chính thức ra mắt chiến dịch thương hiệu mới mang tên “Sống đầy chất tôi” (tên tiếng Anh là Play My Way), nhằm lan tỏa thông điệp mạnh mẽ về việc tôn vinh bản sắc cá nhân và khuyến khích mỗi người tự tin sống theo cách riêng của mình.
SUV mới giống VinFast VF 9 lộ màu sơn trắng cho thấy nhiều đường nét khác hẳn 'bản gốc', logo đặt nổi kiểu Rolls-Royce
4 giờ trước
Mẫu SUV mới đang gây xôn xao trên mạng xã hội có thể là bản đặc biệt của VinFast VF 9. Những thay đổi lớn trong thiết kế thể hiện rõ nét ở phần đầu xe. Logo xe cũng không giống các mẫu xe VinFast khác.