Tín dụng bất động sản tăng 19%

3 giờ trước
Theo Ngân hàng Nhà nước, tính đến cuối tháng 8-2025, tín dụng bất động sản đã đạt hơn 4 triệu tỉ đồng, tăng khoảng 19%.

Tại họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý III năm 2025 do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức sáng 3-10, bà Hà Thu Giang, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, cho hay, tính đến cuối tháng 8-2025, tín dụng bất động sản đã đạt hơn 4 triệu tỉ đồng, tăng khoảng 19%.

Tín dụng bất động sản tăng 19% - Ảnh 1

Bà Hà Thu Giang, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, trả lời câu hỏi của phóng viên tại họp báo

Bà Giang cho rằng tăng trưởng tín dụng bất động sản đang ở mức phù hợp với diễn biến thị trường, trong bối cảnh Chính phủ, Quốc hội cùng các bộ, ngành và địa phương đã triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản , mang lại hiệu quả.

Chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị quyết 33/NQ-CP của Chính phủ và cho vay người trẻ dưới 35 tuổi mua nhà ở xã hội cũng đạt kết quả nhất định, đã giải ngân đạt khoảng 4.700 tỉ đồng (tăng 66,2% so với cuối năm 2024). Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng thương mại đã chủ động nghiên cứu và ban hành ngay chương trình cho vay đối với người dưới 35 tuổi để mua nhà, riêng 4 ngân hàng thương mại Nhà nước đã giải ngân được gần 19.335 tỉ đồng.

Đến ngày 29-9-2025, tín dụng nền kinh tế tăng 13,37% so với cuối năm 2024. Cơ cấu tín dụng tiếp tục tập trung vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên, các động lực tăng trưởng theo chủ trương của Chính phủ.

Theo đó, tín dụng nông, lâm, thủy sản chiếm 6,23%, công nghiệp - xây dựng chiếm 23,97%, thương mại - dịch vụ chiếm 69,8% (cùng kỳ năm 2024 lần lượt ở mức 6,84% - 25,65% - 67,51%).

Vốn tín dụng tiếp tục hướng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên (trong đó khoảng 78% dư nợ nền kinh tế phục vụ lĩnh vực sản xuất kinh doanh).

Một số lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chiếm tỉ trọng lớn (như: Lĩnh vực nông nghiệp chiếm 22,76%, doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm 19,04%), hoặc có tốc độ tăng trưởng cao (như công nghiệp hỗ trợ và doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao có tốc độ tăng trưởng lần lượt là 23,14% và 25,02%).

Tin mới

Một thế lực tung gần 700 tỷ "gom" cổ phiếu Việt Nam trong phiên cuối tuần
2 giờ trước
Tự doanh CTCK tiếp đà mua ròng 638 tỷ đồng trên HOSE.
Thị trường tiền số hôm nay, 3-10: Thấy gì từ lùm xùm dự án Antex của Shark Bình?
2 giờ trước
Những người nắm giữ lượng Bitcoin vừa và nhỏ đã bắt đầu gom hàng, trong khi nhóm nhà đầu tư lớn vẫn tiếp tục bán.
“Thuê con, thuê cháu” giá 9 triệu đồng/buổi: Trào lưu gây sốc trong giới người già cô đơn ở Trung Quốc
26 phút trước
Xu hướng “thuê con, thuê cháu” đang phản ánh một thực tế đáng báo động: sự gia tăng nhanh chóng của tình trạng già hóa dân số ở Trung Quốc, đi kèm với khủng hoảng nhân khẩu học và thay đổi cấu trúc gia đình.
Bí mật đen tối đằng sau nghề livestream ở Indonesia
48 phút trước
Những người bán hàng livestream tại Indonesia đang có những cách riêng để giữ nghề trước làn sóng AI.
Trung Quốc: Kỷ lục vận chuyển bằng đường sắt trong kỳ nghỉ Quốc khánh - Trung thu
18 phút trước
Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc đã phục vụ hơn 23 triệu lượt hành khách trong ngày 1/10, ngày đầu tiên trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh và Tết Trung thu ở nước này.

Tin cùng chuyên mục

Chưa đầy 1 tuần nữa, "siêu cầu'' hơn 7.300 tỷ bắc qua sông Hồng, rộng 8 làn xe, cách cầu Thăng Long chỉ 6km sẽ được khởi công
46 phút trước
Vào ngày 10/10 sắp tới, dự án đầu tư xây dựng cầu Thượng Cát và đường hai đầu cầu sẽ chính thức được khởi công.
Phương án mới nhất về khai thác chuyến bay quốc tế ở Tân Sơn Nhất và Long Thành
56 phút trước
Bộ Xây dựng vừa báo cáo Chính phủ về phương án khai thác Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Long Thành giai đoạn 1. Theo đó, từ năm 2026, Long Thành sẽ đảm nhận tới 80% các chuyến bay quốc tế, trở thành cửa ngõ trung chuyển hàng không của Việt Nam.
Ngân hàng đồng loạt rao bán bất động sản: Lô đất gần 4.000 m2 tại TP.HCM gây chú ý với phương thức “có sao bán vậy”
57 phút trước
Các ngân hàng lớn đang tăng tốc thu hồi nợ thông qua phát mại tài sản bảo đảm. Hàng loạt bất động sản, từ Huế, Tây Ninh đến TP.HCM, được đưa ra đấu giá.
Tín hiệu vui cho 84.000 hộ dân ở TP HCM
58 phút trước
Giải quyết trở ngại cho các dự án không chỉ là tin vui với hàng ngàn khách hàng mà còn đóng góp nhiều vào nguồn thu ngân sách của TP HCM