Tin vui đến với Nga: Một ông trùm của thế giới chuẩn bị tăng mạnh nhập khẩu khí đốt, gã khổng lồ Gazprom có thể bỏ túi hơn 1,5 tỷ hàng năm

01/09/2025 06:26
Một thỏa thuận ‘khủng’ đang được lên kế hoạch giữa Nga và ông trùm nhập khẩu khí đốt của thế giới.
Tin vui đến với Nga: Một ông trùm của thế giới chuẩn bị tăng mạnh nhập khẩu khí đốt, gã khổng lồ Gazprom có thể bỏ túi hơn 1,5 tỷ hàng năm - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Trung Quốc đang xem xét khả năng tăng nhập khẩu khí đốt từ Nga thông qua đường ống Power of Siberia 1, trong bối cảnh dự án xây dựng tuyến đường ống thứ hai giữa hai nước chưa đạt được tiến triển sau nhiều năm đàm phán. Thông tin này được hai nguồn tin trong ngành tiết lộ với Reuters.

Theo dự kiến, năng lượng sẽ là một trong những chủ đề trọng tâm khi Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp gỡ tại Trung Quốc vào tuần tới. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng khó có khả năng hai bên đạt được bước đột phá đối với dự án Power of Siberia 2 – tuyến đường ống trị giá 13,6 tỷ USD, dự kiến cung cấp 50 tỷ m³ khí đốt /năm cho khu vực tây bắc Trung Quốc.

Trong khi đó, Trung Quốc được cho là đang cân nhắc tăng lượng khí đốt nhập khẩu qua tuyến Power of Siberia 1 – vốn đã đi vào hoạt động từ năm 2019 – từ mức hiện tại 38 tỷ m³/năm. Một nguồn tin tại Bắc Kinh cho biết Gazprom và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) đang thảo luận để bổ sung thêm 6 tỷ m³ khí đốt mỗi năm từ 2031.

Theo tính toán của Reuters, thỏa thuận này có thể mang lại cho Gazprom khoảng 1,5 tỷ USD doanh thu hàng năm, dựa trên mức giá 250 USD cho 1.000 m³ khí đốt . Công ty cơ sở hạ tầng năng lượng PipeChina cũng đã tiến hành nghiên cứu mở rộng mạng lưới đường ống trong nước nhằm chuẩn bị tiếp nhận thêm nguồn cung, với kế hoạch xây dựng có thể khởi động từ nửa cuối 2026.

Nga hiện tìm cách mở rộng xuất khẩu dầu khí sang châu Á sau khi mất phần lớn thị trường châu Âu do các lệnh trừng phạt từ phương Tây liên quan đến cuộc xung đột Ukraine. Trước đó, trong hơn 50 năm, khí đốt từ Tây Siberia từng đáp ứng khoảng 40% nhu cầu khí đốt của châu Âu, mang về tới 90 tỷ USD doanh thu mỗi năm cho Moscow .

Tuy nhiên, dự án Power of Siberia 2 – được thiết kế để kết nối nguồn cung khí đốt từ Tây Siberia sang Trung Quốc – vẫn đang gặp bế tắc do hai bên chưa thống nhất được về giá cũng như phương án tài chính, dù đã trải qua hơn một thập kỷ đàm phán.

Ông Sergey Sanakoev, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Châu Á - Thái Bình Dương tại Moscow , cho biết Nga và Trung Quốc cũng đang thảo luận khả năng nâng công suất dòng chảy khí đốt qua Power of Siberia 1 từ 38 tỷ m³ lên 45 tỷ m³. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc dự án Power of Siberia 2 bị hủy bỏ.

Ngoài ra, Nga dự kiến sẽ bắt đầu cung cấp thêm 10 tỷ m³ khí đốt mỗi năm cho Trung Quốc thông qua đường ống từ đảo Sakhalin, với kế hoạch vận hành từ năm 2027.

Tin mới

Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tái xuất thương trường: Khối tài sản từng lên tới gần 2 tỷ USD nay còn lại bao nhiêu?
10 giờ trước
“Phần lõi” tài sản của hệ sinh thái FLC do ông Trịnh Văn Quyết sáng lập được giới đầu tư đánh giá là sở hữu tiềm năng sinh lời đáng kể.
Khang Điền (KDH) báo lãi năm 2025 gấp đôi cùng kỳ, vượt 63% kế hoạch năm
10 giờ trước
Năm 2025, Khang Điền ghi nhận doanh thu thuần đạt 4.674 tỷ đồng, tăng 43% so với năm 2024. Lợi nhuận sau thuế đạt 1.634 tỷ đồng, gấp đôi năm trước.
Diễn biến mới về hàng tồn kho của Novaland
10 giờ trước
Tổng tài sản của Novaland đạt 249.792 tỉ đồng, hàng tồn kho 153.392 tỉ đồng, trong đó giá trị quỹ đất và dự án đang xây dựng chiếm 94,2%.
Vinhomes lãi 42.111 tỷ đồng năm 2025
10 giờ trước
Trong năm 2025, doanh thu thuần hợp nhất của Vinhomes đạt 154.102 tỷ đồng. Tổng doanh thu thuần hợp nhất quy đổi (bao gồm doanh thu từ các hoạt động cốt lõi của Vinhomes và các hợp đồng hợp tác kinh doanh) đạt 183.923 tỷ đồng, và lợi nhuận hợp nhất sau thuế đạt 42.111 tỷ đồng, thiết lập các mức kỷ lục mới. Các chỉ tiêu này đều vượt kế hoạch đã đề ra từ đầu năm, lần lượt tăng 30% và 20% so với năm 2024.
Có 11 tuổi xây nhà tốt nhất trong năm 2026, đặc biệt nếu gia chủ mượn được những tuổi này động thổ làm nhà thì gặp nhiều may mắn, tài lộc dồi dào
10 giờ trước
Có 11 tuổi đẹp nhất, không phạm phải các hạn lớn như Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai lý tưởng để tiến hành xây dựng nhà cửa trong năm Bính Ngọ.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.788.412 VNĐ / thùng

68.61 USD / bbl

1.40 %

- 0.98

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.681.206 VNĐ / thùng

64.50 USD / bbl

1.41 %

- 0.92

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.734.650 VNĐ / m3

3.87 USD / mmbtu

1.17 %

- 0.05

Than đá

COAL

2.912.787 VNĐ / tấn

111.75 USD / mt

2.43 %

+ 2.65

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Khối ngoại rót gần 900 tỷ đồng vào 3 cổ phiếu trong phiên cuối tuần
10 giờ trước
Giao dịch của khối ngoại là điểm cộng khi mua ròng khoảng 741 tỷ đồng.
Khoan hơn 3.700m xuống đáy biển, phát hiện cột khí tự nhiên cao 192m, tiềm năng dầu khí lớn
9 giờ trước
Phát hiện mới cho thấy khoảng 94m nằm trong các tầng chứa chính đã được thăm dò, trong khi 122m phân bổ trên 6 mục tiêu thăm dò bổ sung.
Novaland bất ngờ báo lãi đột biến 3.600 tỷ đồng trong quý 4/2025, cổ phiếu bốc đầu kịch trần
8 giờ trước
Theo thuyết minh, Novaland ghi nhận hoàn nhập nghĩa vụ tiền thuê đất, tiền sử dụng đất phải nộp liên quan đến Dự án Lakeview City.
Sau loạt bê bối, công ty từng liên quan nam ca sĩ Khánh Phương sắp rời sàn chứng khoán
8 giờ trước
Cổ phiếu công ty này trên UPCoM đã bị đình chỉ giao dịch từ tháng 4/2024.