Tổng LĐLĐ VN tạm hài lòng về mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 2020

12/07/2019 11:16
Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã chốt đề xuất phương án mức lương tối thiểu vùng năm 2020 sẽ tăng lên 5,5% so với mức lương tối thiểu năm 2019.

Trao đổi về kết quả đàm phán này, ông Ngọ Duy Hiểu – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia - cho biết: “Nói chung, mong muốn của người lao động và tổ chức Công đoàn lớn hơn mức 5,5%. Nhưng với tinh thần chia sẻ và đồng hành với doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh để có điều kiện tiếp tục chăm lo cho người lao động, nên chúng tôi tạm hài lòng”.

Ông Lê Đình Quảng - Phó ban Quan hệ lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - cho biết: “Đến năm 2020, tiền lương tối thiểu phải đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu. Hiện, xác định mức sống tối thiểu dựa vào mức tiêu dùng cụ thể của người lao động, đảm bảo chi phí lương thực thực phẩm và phi lương thực thực phẩm... Cách tính của bộ phận kĩ thuật của hội đồng tăng 5,5% là chấp nhận được”.

Ông Quảng nhận định, trong nhiều năm qua, do điều kiện kinh tế xã hội, khả năng của doanh nghiệp nên tiền lương tối thiểu chưa bao giờ đáp ứng được mức sống tối thiểu.

"Năm nay, chúng ta thực hiện được Nghị quyết 27-NQ/TW về cải cách chính sách tiền lương, theo đó, tiền lương phải đáp ứng được nhu cầu tối thiểu”, ông Quảng nói.

Phó ban Quan hệ lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết thêm: "Tham gia nhiều phiên đàm phán lương tối thiểu qua các năm, tôi nhận thấy quan hệ giữa các bên ngày càng hài hoà".

Vì vậy, đàm phán lương tối thiểu năm nay kết thúc sớm, không phải chờ đến phiên thứ 3”.

Cũng theo ông Quảng, đây chỉ là tiền lương tối thiểu còn lương của người lao động vẫn rất thấp nên tới đây Công đoàn sẽ thương lượng với người sử dụng lao động để người lao động nhận được mức lương tương xứng với công sức bỏ ra.

Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã “chốt” được đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2020 là 5,5%.

Cụ thể, so với năm 2019, vào năm 2020, lương tối thiểu vùng 1 sẽ tăng từ 4.180.000 lên mức 4.420.000 (tăng 240.000 đồng); vùng 2 tăng từ 3.710.000 lên 3.920.000 (tăng 210.000 đồng); vùng 3 tăng từ 3.250.000 đồng lên 3.430.000 đồng (tăng 180.000 đồng); vùng 4 tăng từ 2.920.000 đồng lên 3.070.000 đồng (tăng 150.000 đồng).

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
12 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
12 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
12 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
12 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
13 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.317.271.382 VNĐ / tấn

318.85 BRL / kg

0.33 %

- 1.05

Thịt gà

CHICKEN

35.859.858 VNĐ / tấn

8.68 BRL / kg

0.34 %

- 0.03

Thịt heo

LEAN HOGS

5.268.776 VNĐ / tấn

91.93 USD / lbs

0.01 %

+ 0.01

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Công an Hà Nội vạch trần thủ đoạn của đường dây sản xuất, tiêu thụ thuốc tăng cường sinh lý giả
13 giờ trước
Cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội vừa triệt phá ổ nhóm bán thuốc nam giả nhãn hiệu Kháu Vài Lèng, Đại Tràng HG qua mạng xã hội, thu giữ gần 3 tấn sản phẩm. Đáng chú ý, thủ đoạn của các đối tượng trong ổ nhóm này rất tinh vi, chúng cất giấu hàng hóa tại bưu cục giao hàng nhằm thuận tiện trong việc bán hàng giả…
Thu hồi toàn quốc 2 sản phẩm chứa chất cấm
14 giờ trước
(NLĐO) - Hai mẫu thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dáng xuân Phục linh Gold và Best Slim Collagen vừa bị phát hiện chứa chất cấm Sibutramine.
Xuất khẩu tôm tiếp tục tăng cao
1 ngày trước
Trong quý I/2025, ngành tôm Việt Nam ghi nhận kết quả ấn tượng với kim ngạch xuất khẩu đạt 939 triệu USD, tăng 37% so với cùng kỳ năm 2024.
Phát hiện "bí mật khủng" trong hàng trăm chiếc túi nilon tại kho lạnh ở Hà Nội
1 ngày trước
Đoàn kiểm tra phát hiện gần 11 tấn thực phẩm đông lạnh gồm lòng bò, gân bò, bì bò, họng bò, xách bò, xương bò, mép bò, óc bò, dạ dày bò, gan, phổi bò đông lạnh chưa qua sử dụng được để trong túi nylon không có nhãn mác.