Tổng thống Widodo sắp xướng tên hòn đảo được chọn làm thủ đô mới của Indonesia

26/08/2019 13:45
Sau nhiều tháng tìm kiếm, Indonesia dường như đã chọn được nơi thay thế Jakarta làm thủ đô mới của nước này.

Chiều 26/8, Tổng thống Indonesia Joko Widodo sẽ công bố địa điểm được chọn làm thủ đô mới của đất nước, chấm dứt nhiều tháng tìm kiếm một nơi thay thế cho Jakarta. Giống như các thông tin được biết tới gần đây, Tổng thống Jokodo dường như đã chấp nhận chuyển thủ đô đến đảo Kalimantan.

Việc di dời thủ đô đã được Indonesia thảo luận trong nhiều thập kỷ bởi các tổng thống khác nhau. Dân số đông, tình trạng tắc nghẽn, không khí ô nhiễm kết hợp với ngập lụt do nước biển dân là lý do mà Indonesia buộc phải chuyển thủ đô. Quyết định này đã chính thức được hiện thực hóa dưới chính quyền của ông Widodo.

Chính phủ cho biết, việc xây dựng thủ đô mới sẽ tiêu tốn khoảng 466 nghìn tỷ rupiah, tương đương 33 tỷ USD. Quá trình xây dựng dự kiến bắt đầu từ năm 2021. Đến năm 2024, những cơ quan đầu tiên đã có thể sẵn sàng di dời. Nguồn vốn nhà nước và các thỏa thuận hợp tác công – tư đều được sử dụng để kiến thiết thủ đô mới.

"Chúng tôi không muốn làm việc này một cách vội vàng nhưng muốn làm nó nhanh nhất có thể", ông Widodo cho biết trong một tuyên bố chính thức.

Kalimantan là một phần của đảo Borneo, vốn do cả Indonesia, Malaysia và Brunei cùng có lãnh thổ. Ở Indonesia, đảo Kalimantan được dùng để gọi chung cho các lãnh thổ trên đảo Borneo.

Quyết định chính thức sẽ được công bố chiều nay theo giờ Hà Nội trên kênh Youtube của ông Widodo.

Tin mới

Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
10 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
9 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
9 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
9 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.
Jack Ma trở lại và tham vọng khôi phục vị thế
9 giờ trước
Sau một thời gian dài vắng bóng, doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc đã trở lại với Alibaba. Giờ đây, ông đang tham gia trực tiếp vào các quyết định lớn của tập đoàn, trong nỗ lực giành lại vị thế trước các đối thủ ngày càng lớn mạnh, Bloomberg dẫn lời những người nắm được tình hình công ty cho biết.

Tin cùng chuyên mục

Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
5 giờ trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
13 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
20 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.