TP HCM: Sẽ khởi tố chủ đầu tư chung cư có dấu hiệu lừa đảo

22/08/2018 13:48
Đối với các hồ sơ có dấu hiệu lừa đảo, UBND TP HCM yêu cầu xem xét chuyển ngay cơ quan điều tra để rà soát, khởi tố theo quy định.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến vừa giao UBND TP các quận - huyện khẩn trương rà soát, phân loại chung cư trên địa bàn đang có vướng mắc trong việc cấp giấy chứng nhận thành các nhóm để xử lý.

Đối với các hồ sơ đang có tranh chấp, giải thích hướng dẫn các bên liên quan gửi đơn khiếu kiện đến tòa án để xét xử, làm rõ các vấn đề tranh chấp; đồng thời đeo bám, đôn đốc tòa án sớm có kết quả giải quyết, để làm cơ sở cấp Giấy chứng nhận cho người mua căn hộ chung cư, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.

Đối với các hồ sơ thuộc trách nhiệm giải quyết của các cơ quan hành chính nhà nước (như công trình vi phạm xây dựng, chưa phù hợp quy hoạch…), UBND các quận - huyện có trách nhiệm chủ động đẩy nhanh tiến độ giải quyết. Trường hợp có vướng mắc vượt thẩm quyền phải báo cáo, đề xuất cho UBND TP xem xét, giải quyết từng trường hợp cụ thể.

TP HCM: Sẽ khởi tố chủ đầu tư chung cư có dấu hiệu lừa đảo - Ảnh 1.

Rubyland (đường Lê Quát, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú) là một trong nhiều chung cư trên địa bàn TP lùm xùm về việc cấp Giấy chứng nhận về nhà, đất cho người mua căn hộ. (Ảnh: NLĐO)

Phó Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu UBND các quận - huyện định kỳ hằng tuần phải báo cáo những nội dung như trên cho Sở Tài nguyên và Môi trường để theo dõi, tổng hợp, đề xuất UBND TP xem xét, giải quyết các vướng mắc.

Đối với Sở Tài nguyên và Môi trường, ông Tuyến giao khẩn trương rà soát, tổng hợp các trường hợp tòa án đang xét xử tranh chấp về quyền sở hữu căn hộ tại các chung cư; tham mưu UBND TP văn bản gửi tòa án để đôn đốc sớm đưa ra xét xử; báo cáo UBND TP biết và kiểm tra đôn đốc chỉ đạo.

Phó Chủ tịch UBND TP còn đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP trong giao ban với các ngân hàng phải có khuyến cáo về việc khi cho các chủ đầu tư dự án vay vốn, để thực hiện dự án đầu tư xây dựng chung cư phải hết sức chặt chẽ và cần công khai các thông tin thế chấp để người dân được biết; tránh phát sinh tranh chấp phức tạp, gây ảnh hưởng tình hình trật tự xã hội, gia tăng nợ xấu trong hệ thống ngân hàng.

Được biết, thời gian qua ở TP HCM xuất hiện nhiều vụ việc chủ đầu tư có dấu hiệu lừa đảo khi bán một căn hộ bán cho nhiều người, dự án thế chấp ngân hàng vẫn mang ra giao dịch, chủ đầu tư bỏ trốn... khiến hàng trăm khách hàng rơi vào cảnh tiền mất tật mang.

Tin mới

Quốc gia thu nhập thấp đang bị xếp nhóm "khủng hoảng nợ", nợ vượt 270% GDP
17 phút trước
Đây là quốc gia bị IMF vào nhóm khủng hoảng nợ.
Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng muốn đưa siêu dự án Cần Giờ trở thành 1 trong 7 kỳ quan đô thị tương lai
27 phút trước
Theo thông tin từ Tập đoàn Vingroup, dự án khu đô thị Cần Giờ - Vinhomes Green Paradise chính thức nộp hồ sơ ứng viên tham gia chiến dịch bầu chọn quy mô toàn cầu “7 Kỳ quan Đô thị Tương lai”, do tổ chức nổi tiếng thế giới New7Wonders khởi xướng.
Lý do Founder "Thuận Cà Mèn" qua đời ở tuổi 35, chia sẻ cuối cùng quá xót xa
28 phút trước
Thông tin này đã được thương hiệu thông báo chính thức vào sáng ngày 3/11.
Biến động lãi suất, gửi tiết kiệm ở Agribank, Vietcombank, BIDV, VietinBank đầu tháng 11 cao nhất bao nhiêu?
41 phút trước
Bước sang tháng 11/2025, mặt bằng lãi suất tiết kiệm tại nhóm ngân hàng quốc doanh (Big4) gồm Agribank, Vietcombank, VietinBank và BIDV tiếp tục duy trì ổn định, chưa có sự điều chỉnh mới trong nhiều tháng qua. Trong khi, nhiều ngân hàng thương mại đã điều chỉnh lãi suất tiết kiệm.
460 chủ xe máy, xe ô tô có biển số sau nhanh chóng nộp phạt nguội theo Nghị định 168
58 phút trước
Danh sách được ghi nhận từ ngày 23-31/10, với 231 trường hợp xe ô tô và 229 trường hợp xe mô tô vi phạm.

Tin cùng chuyên mục

Người tiêu dùng Việt Nam lạc quan hơn so với thế giới
2 giờ trước
Trong khi nhiều nền kinh tế trên thế giới đang đối mặt với một nghịch lý bi quan - người dân thiếu niềm tin vào triển vọng nền kinh tế, Việt Nam lại đi ngược xu hướng này.
Hãng ô tô đua nhau "ra riêng"
8 giờ trước
Trong khi Vietnam Motor Show năm nay tạm ngừng tổ chức thì nhiều thương hiệu, từ xe sang đến xe phổ thông, đã tự tổ chức triển lãm riêng để giới thiệu sản phẩm
8 xe ra mắt Việt Nam tháng 10/2025: Rẻ nhất 520 triệu đồng, đắt nhất hơn 13 tỷ đồng, từ sedan đến SUV, đủ động cơ xăng điện và hybrid
1 ngày trước
Thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 10 đón nhận nhiều mẫu xe mới, với đa dạng phân khúc, mức giá và cả tùy chọn động cơ từ xăng, điện tới hybrid.
Jaecoo J7 AWD Individual chính thức ra mắt tại Việt Nam: Giá ưu đãi 799 triệu đồng, thêm hệ dẫn động 4 bánh
1 ngày trước
Phiên bản dẫn động 4 bánh toàn thời gian của Jaecoo J7 vừa được giới thiệu tại Việt Nam, bổ sung lựa chọn cho phân khúc SUV hạng C với khả năng vận hành linh hoạt và nhiều trang bị hỗ trợ người lái.