TP. HCM thu ngân sách 2.900 tỷ đồng/ngày, gần gấp đôi mức trung bình phải thu

02/03/2021 14:39
Tại phiên họp trực tuyến thường kỳ tháng 2/2021 của Chính phủ vào ngày 2/3, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Võ Văn Hoan đã phát biểu báo cáo với Chính phủ về các vấn đề trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội và phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội tháng 2/2021, ông Võ Văn Hoan nhận định, các chỉ tiêu đạt được cho thấy kinh tế thành phố có tăng trưởng khả quan so với cùng kỳ năm ngoái. Trong tháng 2/2021, thương mại bán lẻ hàng hóa tăng 11% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu đạt 8 tỷ USD, tăng 25% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ số sản xuất công nghiệp trên địa bàn thành phố tăng 6%.

Cũng trong tháng 2, TP. HCM có hơn 3.800 doanh nghiệp hoạt động trở lại, tăng 3%; có 700 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể (giảm 14%). Song, đại dịch Covid-19 vẫn tác động sâu đến ngành dịch vụ. Bên cạnh đó, từ đầu năm đến nay, thành phố không có lượt khách quốc tế nào. Du lịch lữ hành giảm sâu 70%.

Liên quan đến thu ngân sách, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Võ Văn Hoan nhấn mạnh, thu ngân sách trên địa bàn thành phố có dấu hiệu tích cực. Trung bình mỗi ngày làm việc, thành phố được giao phải thu 1.500 tỷ đồng. Trên thực tế, TP. HCM đang có mức thu đạt 2.900 tỷ đồng/ngày, gần gấp đôi mức trung bình phải thu. Từ đầu năm đến nay, tổng thu ngân sách của TPHCM ước đạt 74.000 tỷ đồng, tăng 10,5% so với cùng kỳ.

Đối với tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố, Phó Chủ tịch Hoan thông tin, thành phố đã kiểm soát tốt dịch bệnh. TP. HCM đã ngăn chặn lây lan dịch bệnh, đã có 20 ngày yên bình không phát hiện trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng. Một số loại hình dịch vụ đang từng bước hoạt động trở lại, học sinh cũng đã trở lại trường.

Liên quan đến công việc trọng tâm trong tháng 3/2021, Phó Chủ tịch Hoan khẳng định, thành phố tiếp tục triển khai các biện pháp đồng bộ các giải pháp thực hiện chủ đề năm 2021 - năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư. Ngoài ra, TP. HCM thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và luôn làm chủ đối với các tình huống phức tạp của dịch bệnh.

Ông Hoan cho hay: "TP. HCM không chủ quan, nhưng cũng không hoang mang trong phòng chống dịch Covid-19. TP. HCM luôn chủ động để đáp ứng mọi yêu cầu trong mọi tình huống xấu nhất có thể xảy ra".

Sang tháng 3/2021, TP. HCM tiếp tục nghiên cứu, đưa ra giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân gặp khó khăn vì dịch Covid-19; làm việc với các hiệp hội doanh nghiệp, các hội ngành nghề để nắm rõ tình hình và có giải pháp tháo gỡ khó khăn kịp thời; làm việc, kết nối trực tuyến với các nhà đầu tư nước ngoài, giúp kinh tế thành phố không bị gián đoạn. Đồng thời, thành phố chú trọng phòng chống tội phạm, bảo đảm yên bình cho thành phố trong mọi tình huống.

Tin mới

Shop Hà Nội bán hàng online trốn thuế đang bán những gì mà doanh thu hơn 800 tỷ?
23 giờ trước
Trang fanpage trông không có gì hoành tráng hơn những shop bán hàng khác, mọi thứ chỉ vỡ lẽ khi bị điều tra.
Những kẽ hở tạo ‘thiên đường lợi nhuận’ cho hàng giả, hàng nhái
23 giờ trước
Theo cơ quan chức năng, việc xử lý hàng giả hàng nhái bị thu giữ còn khó khăn hơn cả công tác bắt giữ. Các thủ tục pháp lý rườm rà, giám định tốn kém và kéo dài, trong khi chế tài lại quá nhẹ, không đủ sức răn đe. Chính điều này tạo ra một “thiên đường lợi nhuận” cho hàng giả.
Xuất khẩu rau quả trở lại "đường đua"
1 ngày trước
Dù xuất khẩu rau quả ghi nhận tín hiệu khả quan song thực tế nhiều sản phẩm vẫn chưa thể đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn khắt khe của những thị trường khó tính
7 tranh cãi điển hình khi Santa Fe giảm dưới 900 triệu: Tự nhiên thấy đẹp nhưng chưa chắc lấy được khách của phân khúc dưới
1 ngày trước
Theo chuyên gia Đoàn Anh Dũng, vấn đề lớn nhất của Hyundai Santa Fe là thiết kế nhưng có thể khỏa lấp bằng giá rẻ.
Đề xuất tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu đến hết năm 2026
1 ngày trước
Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giữ nguyên mức giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu như hiện hành, áp dụng cho đến hết năm 2026.

Tin cùng chuyên mục

Mazda CX-5 2025 ra mắt: Nội thất mới hoàn toàn, màn hình lớn, ít phím bấm, 'úp mở' bản hybrid gây bất ngờ
1 ngày trước
Mazda CX-5 thế hệ mới có sự tăng tiến về kích thước xe và cấu hình bên trong. Trong khi đó, phần ngoại thất được thay đổi nhẹ nhưng vẫn giữ lại phong cách kodo đã làm nên tên tuổi của hãng xe Nhật Bản.
Tân binh xe điện mini chính thức mở bán tại Việt Nam: sạc một lần chạy 170 km, giá 199 triệu đồng cạnh tranh Wuling Mini EV
1 ngày trước
Đây là mẫu xe điện mini có giá bán rẻ nhất thị trường Việt.
Kia Sorento giảm giá còn từ 879 triệu đồng tại đại lý, đua giá với Santa Fe nhưng VIN 2025
1 ngày trước
Mặc dù những chiếc Kia Sorento được giảm giá không phải lô sản xuất năm ngoái nhưng đây vẫn có thể là động thái dọn nốt hàng bản cũ, chờ bản nâng cấp mới có thể ra mắt ngay năm nay.
Ngỡ ngàng kỷ lục độc đắc 127 tỷ đồng Vietlott: Khách luận số từ 1 tờ voucher, đánh đi đánh lại nhiều lần
2 ngày trước
Đây là cách chủ nhân giải Jackpot Mega 6/45 đã luận 1 bộ số để chơi Vietlott và trúng 127 tỷ đồng.