Tp.HCM di dời 10.000 căn nhà ven kênh rạch đến 2020, tạo quỹ đất phát triển đô thị hiện đại

03/12/2018 15:20
Theo Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị trên địa bàn TP.HCM, giai đoạn 2018 – 2020, TP.HCM sẽ di dời và tổ chức lại cuộc sống cho người dân đang sống trên và ven kênh, rạch.

Theo đó, TP.HCM đang phấn đấu đến năm 2020, hoàn thành di dời 10.000 căn, đến năm 2021 là 6.646 căn và số còn lại sẽ hoàn thành trước năm 2025.

Đối với việc cải tạo, sửa chữa và xây dựng mới thay thế chung cư cũ, trong giai đoạn này, TP.HCM sẽ hoàn thành việc xây dựng 3 chung cư với quy mô 1.414 căn hộ; khởi công và thi công xây dựng 26 chung cư với quy mô dự kiến 4.500 căn hộ; hoàn thành di dời 936 hộ dân của 15 chung cư cũng như hoàn thành di dời cụm chung cư Ngô Gia Tự (quận 10) và cụm lô số chung cư Thanh Đa (quận Bình Thạnh); đồng thời thực hiện kiểm định đối với 449 chung cư và sửa chữa,cải tạo 151 chung cư cũ.

UBND quận-huyện được giao tiếp tục thực hiện đầu tư xây dựng đồng bộ tuyến đường, hẻm gồm: nâng cấp hệ thống giao thông, cấp nước sinh hoạt, thoát nước mưa và nước thải, đèn chiếu sáng công cộng cho hẻm, trụ cứu hỏa, phòng cháy chữa cháy, thu gom rác thải; triển khai đầu tư xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội các dự án xây dựng nhà ở và công trình công cộng nằm xen cài trong các khu dân cư hiện hữu.

Ngoài ra, TP.HCM cũng sẽ xây dựng, phát triển các khu đô thị mới đồng bộ, văn minh, hiện đại. Mới đây, UBND TP.HCM cũng đã có quyết định thành lập Ban Điều hành Chương trình hành động Chỉnh trang và phát triển đô thị trên địa bàn thành phố, giai đoạn 2018 – 2020, do Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến làm Trưởng ban.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, một trong những khó khăn lớn nhất hiện vẫn là nguồn vốn để bồi thường, giải phóng mặt bằng cho chương trình trên. Nhu cầu vốn khoảng 25.745 tỉ đồng. Trong đó, nguồn vốn ngân sách TP.HCM chỉ có 2.508 tỉ đồng, cần phải huy động hơn 23.000 tỉ đồng nữa mới đủ kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Do đó, TP.HCM vừa công bố danh mục dự án thuộc chương trình chỉnh trang nhà trên và ven kênh rạch để kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Danh mục dự án TP.HCM vừa đưa ra mời gọi các nhà đầu tư gồm:

Dự án di dời và tái định cư các hộ dân trên và ven bờ Nam kênh Đôi, Quận 8;

Dự án nạo vét cải tạo môi trường, xây dựng hạ tầng và khai thác quỹ đất ven Rạch Xuyên Tâm (từ kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè đến sông Vàm Thuật) quận Bình Thạnh , Quận Gò Vấp;

Dự án cải tạo và chỉnh trang nhà ven và trên Rạch Văn Thánh;

Dự án chỉnh trang Rạch Cầu Dừa, Quận 4;

Dự án cải tạo cảnh quan Hồ Song Tân, Quận 7;

Dự án chỉnh trang Rạch Bần Đôn, Quận 7;

Dự án chỉnh trang Kênh Tẻ đường Trần Xuân Soạn, phường Tân Hưng, Quận 7;

Dự án cải thiện môi trường nước TP.HCM lưu vực kênh Tàu Hủ- Bến Nghé – Đôi – Tẻ, giai đoạn 3;

Mười quy hoạch phân khu dọc sông Sài Gòn, huyện Củ Chi.

Tin mới

Ông Trump sắp ra mắt cả điện thoại và nhà mạng riêng?
4 giờ trước
Một loạt hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu mới tại Mỹ cho thấy cựu Tổng thống Donald Trump có thể đang lên kế hoạch tung ra mạng di động và cả điện thoại mang thương hiệu Trump.
Thị trường ngày 17/6: Giá dầu, vàng giảm hơn 1%
4 giờ trước
Kết thúc phiên 16/6 giá dầu, vàng cùng giảm hơn 1%, trong khi đồng, quặng sắt tăng do số liệu từ Trung Quốc.
Xe máy biết bay vừa ra mắt đã được bán trên sàn TMĐT, giá 1,8 tỷ đồng và ai cũng có thể mua
4 giờ trước
Mẫu xe máy này hứa hẹn sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho việc di chuyển trong đô thị, kết hợp sự linh hoạt của xe điện trên mặt đất và khả năng bay tự do trên không.
Honda NS150LA: Cú hích mới cho thị trường xe tay ga retro 150cc với chiến lược 'cao cấp nhưng giá rẻ'
5 giờ trước
Honda chính thức bước chân vào phân khúc xe tay ga retro 150cc bằng mẫu NS150LA. Với thiết kế hoài cổ tinh tế, công nghệ hiện đại và mức giá dễ tiếp cận, mẫu xe ngay lập tức tạo nên làn sóng lớn trong giới yêu xe.
Kia Carnival bản xăng cao nhất giảm tới 210 triệu đồng tại đại lý, giá thực tế còn 1,549 tỷ đồng nhưng phải đánh đổi 1 thứ
5 giờ trước
Dù là một trong những mẫu MPV bán chạy tại thị trường Việt Nam, thậm chí có tháng còn lọt top 10 (xe xăng dầu) toàn thị trường, Kia Carnival vẫn không tránh khỏi còn tồn đọng những mẫu cũ, xe sản xuất năm cũ tại đại lý.

Tin cùng chuyên mục

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
9 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Rò rỉ hình ảnh VinFast VF 9 bản đặc biệt, đây là "Tinh hoa độc bản"?
11 giờ trước
Trước thời điểm ra mắt chính thức vào ngày 20/6, một mẫu SUV được cho là VinFast VF 9 phiên bản đặc biệt đã lộ diện trên đường phố Việt Nam, hé lộ nhiều chi tiết thiết kế độc đáo.
VinFast lần đầu lộ diện 'cứ điểm' kinh doanh tại Ấn Độ: Tham vọng tỷ đô của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sắp khởi động
2 ngày trước
Tham vọng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có bước tiến mới.
Xsolla Connect lần đầu tiên tại Việt Nam: Mở ra cơ hội hợp tác toàn cầu
2 ngày trước
Lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, chuỗi sự kiện kết nối ngành game quốc tế Xsolla Connect đã chính thức diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, mở ra một không gian đối thoại thực chất cho cộng đồng game trong khu vực.