TQ: 26 vạn nắp cống chuẩn bị "đại chiến" lũ quét ở Bắc Kinh, người dân nên ở yên trong nhà

13/08/2020 08:54
Hơn 260.000 nắp cống thoát lũ đã được chuẩn bị sẵn sàng khi Bắc Kinh, thủ đô của Trung Quốc dự báo sẽ đón một trận mưa cực lớn, có thể gây ra lũ quét vào hôm 12.8.
TQ: 26 vạn nắp cống chuẩn bị đại chiến lũ quét ở Bắc Kinh, người dân nên ở yên trong nhà - Ảnh 1.

Bắc Kinh đã sẵn sàng ứng phó với mưa lớn và lũ lụt, theo Hoàn cầu (ảnh: CNN)

Theo Thời báo Hoàn cầu, “cuộc chiến” giữa các nắp cống ở Bắc Kinh – thành phố hơn 20 triệu dân – của Trung Quốc với mưa lũ năm nay đã rất khác. Các nắp cống này đều được kết nối với hệ thống vệ tinh Bắc Đẩu mới hoàn thiện và sẽ tự động báo vị trí cho nhân viên môi trường.

Mặc dù Bắc Kinh nằm ở khu vực khá cao nhưng những trận mưa xối xả và mùa hè tiềm ẩn nguy cơ gây ra lũ quét cho thành phố. Thiệt hại đôi khi sẽ rất nặng nề.

Tháng 7.2012, một trận lũ quét đã khiến 79 người ở Bắc Kinh thiệt mạng và gây thiệt hại kinh tế hơn 1,4 tỷ USD.

Theo Hoàn cầu, năm nay, với hệ thống nắp cống mới, Bắc Kinh được cho là đang trong trạng thái tốt nhất đối đầu với mưa lũ.

Chính quyền Bắc Kinh đã khuyến cáo người dân tránh ra khỏi nhà nếu không có việc gì quá cấp thiết. Các hoạt động du lịch ở vùng đồi núi, ven sông ở Bắc Kinh đã bị cấm.

11 công viên ở Bắc Kinh bị đóng cửa, hơn 540 chuyến bay bị hủy do tác động của mưa lớn.

“Công tác thoát lũ sẽ được cải thiện đáng kể khi hơn 260.000 nắp cống của Bắc Kinh đã được kết nối với hệ thống vệ tinh Bắc Đẩu. Sáng kiến này được thành phố triển khai từ năm 2015”, Wang Yanyan – chuyên gia định vị toàn cầu và hệ thống định vị vệ tinh của Trung Quốc – nhận xét.

TQ: 26 vạn nắp cống chuẩn bị đại chiến lũ quét ở Bắc Kinh, người dân nên ở yên trong nhà - Ảnh 2.

Nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng ở Bắc Kinh đã dừng hoạt động (ảnh: CGTN)

“Những nắp cống thông minh sẽ giảm đáng kể thời gian lực lượng làm nhiệm vụ thoát lũ của Bắc Kinh tiếp cận các cống bị tắc do lũ lụt, lũ quét. Thiệt hại về người và của sẽ được giảm thiểu đáng kể”, ông Wang nói.

“Dưới một cây cầu vượt ở Bắc Kinh, có thể có hơn 200 cái nắp cống. Làm thế nào để nhanh chóng xác định vị trí, loại bỏ rác và những vật cản khác làm tắc cống để thoát nước có ý nghĩa rất lớn khi ứng phó với lũ lụt, lũ quét.

Không có nắp cống thông minh, nhân viên môi trường sẽ phải lặn ngụp trong dòng nước lũ, mò mẫm dò tìm từng chiếc nắp cống. Điều này làm giảm hiệu quả công việc và có thể gây nguy hiểm”, ông Wang nói thêm.

Nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng, bao gồm Di Hòa Viên, Thiên Đàn, Vườn Bách thảo Bắc Kinh… đã được lệnh cấm đón khách để bảo đảm an toàn.

Dự báo thời tiết cho thấy, những trận mưa lớn, có thể lên tới 200 mm sẽ trút xuống Bắc Kinh, Thiên Tân và Hà Bắc Trung Quốc kèm theo sấm sét và gió giật mạnh trong ngày 12.8, theo CGTN.

Mưa lớn có thể gây ra lũ quét, lở đất ở Bắc Kinh trong vòng 48 giờ tới kể từ ngày 12.8. Cơ quan Khí tượng Bắc Kinh đã đưa ra cảnh báo vàng về mưa lũ và thảm họa địa chất.

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 6-11: Khoảng trống giữa stablecoin và tài sản số
2 giờ trước
Một số chuyên gia cảnh báo thị trường tiền số sắp bước vào giai đoạn biến động mạnh do chứng khoán Mỹ hạ nhiệt và tác động từ các chính sách thuế.
Chứng khoán ngày 7-11: Chờ tín hiệu để giải ngân cổ phiếu dầu khí
2 giờ trước
Tuy thị trường kém tích cực nhưng nhà đầu tư có thể chọn lọc giải ngân cổ phiếu giữ vùng giá hỗ trợ thuộc ngành dầu khí, lĩnh vực đầu tư công.
Thanh khoản chứng khoán tiếp tục 'dò đáy'
2 giờ trước
Hầu hết thời gian giao dịch hôm nay (6/11), VN-Index giằng co trong sắc đỏ, đến cuối phiên, chỉ số chính có thời điểm hồi phục về mức tham chiếu. Phiên chiều khi hàng bắt đáy T+ về tài khoản, bên bán cũng không vội “xả hàng”, trong bối cảnh lợi nhuận kỳ vọng từ việc lướt sóng chưa mấy tích cực.
Đề xuất phạt đến 1 tỷ đồng nếu chủ đầu tư dự án bất động sản chậm nộp hồ sơ làm sổ đỏ cho người mua nhà
57 phút trước
Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng, nhằm sửa đổi, bổ sung Nghị định 16/2022 của Chính phủ và khắc phục các bất cập trong hoạt động kinh doanh bất động sản (BĐS).
Hà Nội: Lấy ý kiến quy hoạch khu đô thị thể thao Olympic 16.000 ha
56 phút trước
UBND xã Thanh Oai tổ chức lấy ý kiến nhân dân về Quy hoạch phân khu đô thị thể thao Olympic - khu D tỷ lệ 1/2000. Theo quy hoạch, phân khu đô thị thể thao Olympic có diện tích khoảng 16.081 ha, trong đó Khu D có diện tích 3.742,70ha, dân số 275.000 người.

Tin cùng chuyên mục

Long Châu đóng góp sáng kiến về y tế số tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ – Việt Nam 2025
1 ngày trước
Tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ - Việt Nam 2025 (SVEF), đại diện Long Châu cùng chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế đã trao đổi về xu hướng chuyển đổi số, ứng dụng AI và hợp tác công - tư trong lĩnh vực y tế, dược phẩm.
Thế Giới Di Động chạm mốc bán ra 1 triệu camera - doanh số tăng gấp 10 lần trong 3 năm
2 ngày trước
Sau 10 tháng đầu năm, Thế Giới Di Động xác lập cột mốc với 1 triệu camera an ninh bán ra - trở thành nhà bán lẻ số 1 thị trường này.
Tình cảnh bí ẩn của K+ lúc này: Ai là "kẻ ám hại" đế chế truyền hình trả tiền nức tiếng số 1 Việt Nam?
3 ngày trước
Truyền hình số K+ liệu còn ổn?
Dừa tươi rớt giá thê thảm
3 ngày trước
Giá dừa tươi đang rớt thảm không chỉ tại Việt Nam mà còn ở Thái Lan. Trong khi đó, giá vẫn rất cao tại thị trường nhập khẩu chính là Mỹ, Trung Quốc.