Trả nhiều tiền hơn cho không gian sống xanh nhưng liệu quyền lợi của người mua nhà có được bảo vệ lâu dài?

27/05/2020 14:56
Tại buổi tọa đàm về Không gian sống trong đô thị hiện đại do VNREA tổ chức, các chuyên gia cho rằng, người mua nhà sẵn sàng bỏ thêm tiền để mua không gian sống. Tuy nhiên, ai là người bảo vệ quyền sử dụng không gian diện tích đó lâu dài? Ai bảo dưỡng, bảo trì các giá trị đó?

Ông Đỗ Viết Chiến, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết theo con số thống kê của Tổ chức IQAir, Hà Nội luôn nằm top những thành phố ô nhiễm không khí nặng nề nhất thế giới với những chỉ số cao ngất ngưởng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Trong đô thị hiện đại, bên cạnh các căn hộ tiện nghi với đồ dùng thông minh thì vẫn tồn tại khói bụi, tiếng ồn, các không gian sinh hoạt cộng đồng thiếu thốn: thiếu công viên, vườn hoa, cây xanh, thiếu nhu cầu đỗ xe, nơi thu gom, tập kết rác thải, nước thải, môi trường giao lưu văn hóa…

Chính vì thế, người mua nhà hiện nay sẵn sàng bỏ thêm tiền để được ở những dự án có không gian sống xanh nhưng vấn đề đặt ra ai là người bảo vệ quyền sử dụng không gian diện tích đó lâu dài? Ai bảo dưỡng, bảo trì các giá trị đó. Người dân có được bảo vệ quyền lợi khi chủ đầu tư xây dựng thay đổi quy hoạch.=

Đánh giá về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đính - Phó chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, nhu cầu của người mua nhà có thể được chia theo hình tháp Maslow từ thấp đến cao: nhu cầu có nhà ở: nhu cầu nhà ở đảm bảo sinh hoạt đủ tiện ích; nhu cầu nhà ở phải có tiện ích dịch vụ - xã hội; nhu cầu nhà ở tiện ích dịch vụ - xã hội chất lượng và nhu cầu nhà ở đẳng cấp, khác biệt.

Có một nơi để ở là nhu cầu cơ bản nhưng trong những năm gần đây, người mua nhà đòi hỏi cao hơn về dịch vụ tiện ích đi kèm mỗi dự án phải phong phú và gần đây là tiện ích chất lượng cao. Thậm chí, người mua nhà sẵn sàng trả tiền cho những dự án thể hiện được đẳng cấp, sự khác biệt, tức là dự án đáp ứng được nhu cầu thể hiện mình của khách hàng. Minh chứng được ông Đính dẫn ra là nhu cầu mua bất động sản cao cấp , siêu sang gia tăng nhanh chóng trong thời gian gần đây.

Đơn cử, năm 2019 đã xuất hiện nhiều sản phẩm cao cấp đã xuất hiện với mức giá "giật mình" tại TP. HCM. Một dự án với 200 căn hộ đã xác lập mức giá cao kỷ lục, khoảng 300 triệu/m2, nhưng điều đáng nói là chủ đầu tư vẫn bán rất thành công và hết hàng chỉ trong hơn một tháng.

Nếu như trước đây, những sản phẩm này rất khó được khách hàng đón nhận, trừ những khách hàng nước ngoài thì nay, nhu cầu của người mua nhà về những sản phẩm bất động sản đẳng cấp, chất lượng vượt trội tại Việt Nam đang tăng dần. "Người mua nhà đã bắt đầu có nhu cầu nhiều hơn, cao cấp hơn đối với nhà ở", ông Đính nhận xét.

Do đó, ông Đính cho rằng, các chủ đầu tư bất động sản cần nhận diện đủ và đúng về vấn đề này, từ đó đưa ra chiến lược phù hợp nhất đối với thị hiếu của khách hàng. 

Mặc dù, khách hàng sẵn sàng bỏ thêm tiền để hưởng không gian sống tuy nhiên theo các chuyên gia cần có hành lang pháp lý quy định rõ hơn về vấn đề này. Bởi các đô thị thông minh có thể hôm nay là thông minh, xanh nhưng mai lại thay đổi. Việc tranh đấu tranh chấp lợi ích giữa chủ đầu tư và các cư dân cần minh bạch ngay từ đầu để vừa có quyền, có trách nhiệm, minh bạch giữa sử dụng và sở hữu.

Tin mới

Chủ đầu tư loạt dự án nghìn tỷ bất ngờ xuất hiện trong danh sách nợ thuế
10 giờ trước
Sở hữu loạt dự án bất động sản và nghỉ dưỡng quy mô hàng nghìn tỷ đồng, song Cát Linh Group vẫn bị cơ quan thuế TP.HCM “bêu tên” khi nợ thuế và các khoản phải nộp ngân sách hơn 21 tỷ đồng.
Nâng hạng thúc đẩy hoạt động IPO trên thị trường chứng khoán Việt Nam
10 giờ trước
Theo ước tính mới nhất, chứng khoán Việt Nam có thể đón làn sóng IPO quy mô đến 47 tỉ USD trong 3 năm tới.
Khách hàng mua 3 căn Tecco Elite City thay vì 1 căn chung cư Hà Nội
10 giờ trước
Ngày 21/09/2025, tại Thái Nguyên, sự kiện mở bán và tri ân khách hàng Khu căn hộ cao cấp Tecco Elite City đã thu hút hàng trăm khách hàng. Đáng chú ý, nhiều giao dịch đã được "chốt" ngay tại sự kiện, là minh chứng cho sức hấp dẫn cũng như ưu thế vượt trội của Tecco Elite City.
Sự kiện giới thiệu Blanca City bùng nổ, nhà đầu tư Hà Nội đón sóng Vũng Tàu
10 giờ trước
Ngày 21/9, tại Sun Gallery Tay Ho, Sun Property (thành viên Sun Group) chính thức giới thiệu các sản phẩm Blanca City đến giới tinh hoa Hà Nội. Sự kiện là “triển lãm thu nhỏ” giúp khách hàng cảm nhận rõ tiềm năng phát triển nơi cực tăng trưởng du lịch phía Nam và dấu ấn kiến tạo của Sun Group tại đô thị biển hàng đầu khu vực.
“Điểm chạm” giúp các tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại hút khách thuê
10 giờ trước
Khi yêu cầu ESG trở thành tiêu chuẩn toàn cầu, chứng nhận xanh là yếu tố quyết định giá trị của văn phòng hiện đại. Việc quản lý vận hành tòa nhà cũng cần bám sát các tiêu chuẩn xanh để đảm bảo lợi ích kinh tế cho chủ đầu tư và người sử dụng.

Tin cùng chuyên mục

LG Việt Nam Nâng tầm cuộc sống thông minh và tiện nghi cho người Việt
7 giờ trước
Ba thập kỷ đồng hành, chăm sóc cuộc sống của người Việt bằng công nghệ và sự thấu cảm, LG đã hiện diện và trở thành một phần trong cuộc sống của hàng triệu gia đình Việt.
Giải mã cơn sốt tuyển dụng nhân sự trẻ tại các doanh nghiệp mang tên "thực tập sinh"
12 giờ trước
Trong bối cảnh dân số Việt Nam đang già hóa nhanh chóng, bài toán thiếu hụt lao động trẻ ngày càng hiện hữu. Để không rơi vào thế “tre già mà măng chưa kịp mọc”, nhiều doanh nghiệp đã coi thực tập sinh không chỉ là nguồn nhân lực tạm thời, mà còn là “vườn ươm” cho thế hệ kế thừa.
Thế giới còn xe điện nào nhỏ hơn VinFast Minio Green không?
1 ngày trước
Câu là lời là có, khá nhiều là đằng khác.
Ra mắt câu lạc bộ trao đổi biệt thự nghỉ dưỡng ThirdHome tại Việt Nam
1 ngày trước
Sự tăng trưởng vượt bậc trong việc sở hữu căn hộ nghỉ dưỡng (căn hộ thứ hai) của người dân, nhu cầu du lịch bùng nổ và sức hút toàn cầu mở ra những cơ hội đầy hứa hẹn cho câu lạc bộ du lịch tư nhân độc quyền này.