Tréo ngoe chốt kèo thuê nhà bằng miệng, chủ trọ vật vã tìm khách đòi tiềnicon

Chủ nhà mất lòng tin sau nhiều lần người thuê thất hứa với mình và yêu cầu phải giải quyết mọi việc sớm nhất.

Chủ nhà mất lòng tin sau nhiều lần người thuê thất hứa với mình và yêu cầu phải giải quyết mọi việc sớm nhất.

 

Một người phụ nữ ở Thanh Đảo, Trung Quốc lâm vào cảnh dở khóc dở cười khi cho thuê nhà mà không có giấy tờ hợp đồng, mọi chuyện chỉ thỏa thuận bằng miệng. Chi phí cho thuê hàng tháng là 500 nhân dân tệ (15 triệu đồng). Sau khi thuê, người đàn ông này không trả tiền đúng ngày, có khi nợ vài ngày mới chịu trả.

Tháng 11/2019, người thuê bắt đầu không trả tiền nhà. Chủ nhà cũng nhận thấy người thuê gặp khó khăn nên không đòi nhiều.

Khi tới Tết Nguyên đán vừa qua, chủ nhà lại đến gặp người thuê. Người đàn ông lại lùi hẹn và hứa trả tiền sau Tết. Tuy nhiên, sau Tết, người thuê nhà chuyển đến chỗ khác nhưng vẫn để lại đồ đạc tại nhà thuê.

Tréo ngoe chốt kèo thuê nhà bằng miệng, chủ trọ vật vã tìm khách đòi tiền
Nữ chủ nhà khổ sở với tình huống không ngờ.

Chủ nhà cũng ngao ngán với trường hợp này. Bà chủ nhà cho rằng cô cũng không nghĩ người thuê sẽ quay lại trong  tháng 7 nhưng người cho thuê cần một câu trả lời rõ ràng. Nếu không quay lại thuê thì chủ nhà sẽ dọn sạch đồ đạc của người thuê. Còn nếu người thuê muốn tiếp tục thì phải thanh toán 8 tháng tiền nhà đang nợ. 

Phóng viên gọi cho người thuê để tìm hiểu, người thuê cho biết hiện tại chưa thể lo được tiền nhà để trả cho chủ nhà nhưng sẽ tiếp tục thuê. Ngoài ra, người đàn ông này cũng cho biết sẽ giải quyết mọi chuyện trước 15/7 để tránh cho chủ nhà lo lắng.

Vì người thuê đã đưa ra 3-5 lời hứa nhưng rồi mọi chuyện vẫn không được giải quyết. Chủ nhà tỏ ra mất lòng tin và đề nghị người thuê phải đưa ra một lời hứa với mình và phải giải quyết xong vào ngày 15/7.

Từ trường hợp của người phụ nữ này rút ra bài học cho người cho thuê là cần ký hợp đồng thuê nhà và mọi thứ phải thực hiện theo các quy định trong hợp đồng. Đây là cách để bảo vệ quyền lợi của người cho thuê và người đi thuê.

Trong câu chuyện này, nếu như chủ nhà tự tiện dọn dẹp đồ đạc cũng là điều không nên. Vì không biết đồ đạc có giá trị thế nào, có cần thiết hay không. Từng có trường hợp người thuê không chịu trả tiền thuê nên chủ nhà tự ý dọn đồ đạc và người thuê tuyên bố trị giá các đồ đạc đó lên đến hàng triệu tệ.

Với trường hợp này cũng cần một quy định pháp lý cụ thể về việc quy định người thuê được nợ tiền nhà bao lâu? Nếu quá thời hạn mà không đến thì chủ nhà có thể dọn các đồ đạc tư trang trong nhà. Nếu như người thuê không quay lại, căn nhà bị bỏ trống, chủ nhà vẫn không thể cho ai thuê.

Kim Ngân(Theo QQ)

Tin mới

Tối 23/9, giá vàng tăng vọt lên đỉnh mới
4 giờ trước
Giá vàng giao ngay tối ngày 23/9 lập kỷ lục mới, trong khi hợp đồng vàng kỳ hạn giao tháng 12 tại Mỹ đã vượt mốc 3.800 USD/ounce.
Cầu nối giữa Ấn Độ và Mỹ đứt gãy vì thay đổi visa H-1B
2 giờ trước
Chương trình thị thực (visa) H-1B đã thu hút một thế hệ chuyên gia Ấn Độ tham gia vào giấc mơ Mỹ. Mức phí 100.000 USD buộc người Ấn Độ phải nghĩ lại về điều này.
Kiểm toán Nhà nước siết chặt an toàn thông tin khi Việt Nam lọt top 10 quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất thế giới
2 giờ trước
Chiều 23/9, tại trụ sở Kiểm toán nhà nước (KTNN), Cục Công nghệ thông tin - KTNN chủ trì phối hợp với Công ty An ninh mạng Viettel và Công ty Cổ phần Thiết bị và Truyền thông NGS tổ chức Hội nghị Diễn tập thực chiến trên hệ thống thông tin Kiểm toán nhà nước.
Cây cầu 100% 'hàng nội' bắc ngang sông Đà, trụ cầu 105m cao nhất Việt Nam: DN nào đứng sau?
2 giờ trước
Thời điểm đầu thông xe, Cầu Pá Uôn cũng được mệnh danh là cây cầu có cột trụ cao nhất khu vực Đông Nam Á.
Lộ diện công ty thuần Việt duy nhất làm linh kiện máy bay giữa vòng vây của các 'ông lớn' FDI: Khởi đầu với 10 người, nay được cả Mỹ và Châu Âu cấp chứng chỉ
2 giờ trước
AESC là doanh nghiệp tư nhân đầu tiên trong lĩnh vực hàng không được các Nhà chức trách hàng không hàng đầu thế giới là FAA và EASA cùng với Cục Hàng không Việt nam phê chuẩn là Tổ chức bảo dưỡng Part145 và Tổ chức Chế tạo Part 21.

Tin cùng chuyên mục

‘Cũng là hybrid nhưng Honda có bí mật giúp HR-V, CR-V hay Civic ăn xăng ít hơn khi đi chậm’
2 giờ trước
Theo chuyên gia Nguyễn Mạnh Thắng, Honda Việt Nam rất trách nhiệm với thị trường Việt Nam khi giới thiệu 3 mẫu xe hybrid chỉ trong 2 năm, cũng như trang bị gói công nghệ an toàn Honda Sensing trên mọi phiên bản.
Mercedes-Benz V-Class 2025 nhận cọc tại đại lý: Giá từ gần 3,4 tỷ đồng, thiết kế mới, nội thất thương gia, đấu Alphard với giá rẻ hơn cả tỷ đồng
50 phút trước
Đây là bản nâng cấp của Mercedes-Benz V-Class, giữ nguyên nền tảng nhưng chuốt lại thiết kế và công nghệ, đồng thời tăng giá bán.
‘Toyota Camry’ phiên bản Trung Quốc ra mắt bản nâng cấp tại quê nhà: Giá khởi điểm hơn 300 triệu đồng, phạm vi hoạt động 650 km
53 phút trước
Xe có 2 tùy chọn pin với phạm vi hoạt động lần lượt là 520 và 650 km cho 1 lần sạc.
Viện trưởng lần đầu hé lộ dàn nhân sự khủng đứng sau tham vọng xe tự lái của VinFast
2 giờ trước
Sở hữu dàn nhân sự toàn hàng "khủng", Viện nghiên cứu ADAS/AD của VinFast tại Đức hiện đã sẵn sàng tích hợp hệ thống ADAS L2 do VinFst tự nghiên cứu vào sản xuất hàng loạt, sẽ tiến sang giai đoạn L2++ và L3 trong giai đoạn 2026-2027.