“Trong đại dịch, người dân lại càng có tâm lý sốt sắng có được chốn an cư hơn”

11/09/2021 09:00
Đó là khẳng định của ông David Jackson – Tổng giám đốc Colliers Việt Nam khi chia sẻ về những ảnh hưởng của dịch Covid-19 với thị trường BĐS.

Hiện nay do ảnh hưởng của dịch, gần như thị trường BĐS "ngủ đông", không có hoạt động mua - bán diễn ra. Lo ngại thị trường BĐS sẽ rơi vào trạng thái trầm lắng lâu dài. Ở góc độ chuyên gia, ông David Jackson cho rằng, đợt bùng phát thứ tư của đại dịch Covid-19 đã gây ra các khó khăn chưa từng thấy và khoảng 80-90% doanh nghiệp BĐS mà dòng tiền bị đứt gãy đến mức không đủ cho các chi phí cố định như trả lương nhân viên hay thuê mặt bằng.

Theo vị chuyên gia này, sự hồi phục của thị trường BĐS có liên hệ mật thiết với tốc độ "phủ" vắc xin cùng với đó là khả năng kiểm soát đại dịch Covid-19. Thực tế đà tiêm vắc xin tại các tỉnh thành lớn đang được triển khai tương đối nhanh, chẳng hạn như TP HCM đã tiêm khoảng 6.237.428 mũi tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên, đạt tỉ lệ hơn 77%.

Thêm vào đó, thị trường BĐS cũng liên quan mật thiết đến những biến động kinh tế vĩ mô. Mới đây, Ngân hàng thế giới vừa đưa ra dự báo GDP Việt Nam dự kiến tăng trưởng khoảng 4,8% cho cả năm 2021. Mặc dù dự báo này thấp hơn hai điểm phần trăm so với dự báo của Ngân hàng Thế giới đưa ra vào tháng 12 năm 2020 nhưng vẫn là một con số đầy lạc quan.

Xét thêm đến các động thái cụ thể mới đây như đề xuất "thẻ xanh Covid" tại Tp.HCM hoặc việc dự kiến thí điểm đón khách quốc tế có "hộ chiếu vắc xin" đến Phú Quốc cho thấy kinh tế vĩ mô đang có thêm các tín hiệu đáng mừng.

“Trong đại dịch, người dân lại càng có tâm lý sốt sắng có được chốn an cư hơn” - Ảnh 1.

Cùng với đó, bất động sản tiếp tục giữ vị trí thứ 3 về thu hút FDI, đạt 1,16 tỷ USD trong 7 tháng của năm nay. Một số phân khúc BĐS vẫn tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ bất chấp đại dịch chẳng hạn như logistics và công nghiệp do được "trợ lực" từ sự trỗi dậy của thương mại điện tử. Logistics khúc thu hút nhiều vốn FDI nhất từ đầu năm, chiếm gần một nửa trong số hơn 30 dự án bất động sản được cấp phép với tổng giá trị đạt gần 538 triệu USD. Trong khi đó, tỷ lệ lấp đầy ở nhiều khu công nghiệp tại TP HCM, Hà Nội, Bình Dương, Bắc Ninh hay Long An đạt mức trên 85% và giá thuê liên tục tăng.

Bất động sản nhà ở vẫn ghi nhận nhu cầu khá cao từ người dân có nhu cầu ở thực, nhất là trong bối cảnh phức tạp của đại dịch thì người dân lại càng có tâm lý sốt sắng có được chốn an cư hơn.

Về mặt pháp lý, một số quy định sẽ tiếp tục tác động tích cực đến thị trường BĐS có thể kể ra như Bộ Xây dựng cho phép xây căn hộ diện tích 25m2 hay Bộ Tài nguyên Môi trường bỏ quy định cấm phân lô, bán nền với các dự án nhà ở không nằm trong địa bàn các quận nội thành của Hà Nội, Tp.HCM và các thành phố trực thuộc tỉnh, trung ương khác.

"Một điều chúng tôi muốn nhấn mạnh đó là sự tự tin của nhà đầu tư. Trong các giai đoạn khó khăn như hiện tại, nhiều nhà đầu tư vẫn muốn tìm một nơi "trú ẩn" cho dòng vốn và bất động sản là kênh phù hợp dù cho thanh khoản không thực sự tốt nhưng lại tương đối ổn định về mặt giá trị. Xét các phân tích trên, chúng tôi cho rằng thị trường BĐS sẽ dần "ấm" lên theo đà của quá trình kiểm soát dịch Covid-19 một cách hiệu quả cùng với những diễn biến lạc quan của kinh tế vĩ mô. Tất nhiên, quá trình hồi phục sẽ không thể diễn ra một sớm, một chiều mà cần thời gian dài hạn", ông David Jackson nhấn mạnh.

Tin mới

Một ngân hàng Hàn Quốc nộp hồ sơ xin cấp phép lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam
9 giờ trước
Chiều 23/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã tiếp ông Kim Sung Tae, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc (IBK).
Cổ đông IPA thông qua phương án chào bán 50 triệu cổ phiếu
9 giờ trước
Thông qua hình thức lấy ý kiến bằng văn bản, cổ đông IPA đã thông qua phương án chào bán 50 triệu cổ phiếu riêng lẻ. Số tiền huy động được dùng để mua lại trước hạn các trái phiếu đã phát hành năm 2024.
Trung tâm Hành chính Bình Dương cũ sẽ trở thành trung tâm về khoa học - công nghệ của TP HCM
9 giờ trước
Sau khi sáp nhập, Trung tâm Hành chính Bình Dương cũ trở thành Trung tâm Hành chính tập trung- cơ sở 2 (khu vực Bình Dương)
Kỳ tích công nghệ Trung Quốc: Dùng AI và kỹ thuật tiên tiến xây 'bộ ổn áp' cao nhất thế giới, giúp tiết kiệm 600.000 tấn than/năm, giảm CO2 bằng trồng 124 triệu cây xanh
9 giờ trước
Trung Quốc vừa khởi động tích nước tại một trong những dự án đập thủy điện đá đổ bê tông cao nhất thế giới ở khu tự trị Tân Cương. Đập thuỷ điện này được xây dựng với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ bản sao số (digital twin).
Dự thảo ô tô con ăn xăng 4,83L/100km, 96% xe không đạt phải ngừng bán: Cục Đăng kiểm giải thích thế nào?
8 giờ trước
Cục Đăng kiểm giải thích gì về dự thảo mức tiêu hao nhiên liệu của xe phải đạt dưới 5 lít/100km?

Tin cùng chuyên mục

‘Toyota Camry’ phiên bản Trung Quốc ra mắt bản nâng cấp tại quê nhà: Giá khởi điểm hơn 300 triệu đồng, phạm vi hoạt động 650 km
6 giờ trước
Xe có 2 tùy chọn pin với phạm vi hoạt động lần lượt là 520 và 650 km cho 1 lần sạc.
Viện trưởng lần đầu hé lộ dàn nhân sự khủng đứng sau tham vọng xe tự lái của VinFast
5 giờ trước
Sở hữu dàn nhân sự toàn hàng "khủng", Viện nghiên cứu ADAS/AD của VinFast tại Đức hiện đã sẵn sàng tích hợp hệ thống ADAS L2 do VinFst tự nghiên cứu vào sản xuất hàng loạt, sẽ tiến sang giai đoạn L2++ và L3 trong giai đoạn 2026-2027.
Hãng xe xây nhà máy 20.000 tỷ ở Việt Nam ‘tăng lực’ bán xe cuối năm
3 giờ trước
Omoda & Jaecoo Quảng Bình đang là một trong những đại lý ô tô lớn nhất Việt Nam.
Nguyên Thứ Trưởng Đặng Huy Đông: giải thưởng thường niên giúp “định vị trình độ công nghệ quốc gia” theo mỗi thời kỳ
3 giờ trước
Một sự kiện mang tính “định vị” là vô cùng cần thiết, khi công nghệ phát triển với tốc độ chóng mặt.