“Trong trung và dài hạn, bất động sản vẫn là kênh đầu tư số 1”

12/01/2018 08:55
Đó là khẳng định của ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Bộ phận Kinh doanh Nhà ở, Savills Hà Nội khi được hỏi trong năm 2018 đâu là kênh đầu tư hấp dẫn nhất?

Ông đánh giá thế nào về sức hấp dẫn của kênh đầu tư bất động sản trong năm 2018?

Theo quan điểm của tôi, bất động sản vẫn luôn là kênh đầu tư mà thường các nhà đầu tư, khi đầu tư vào các mảng khác ngoài bất động sản đã gặt hái được sự thành công nhất định, họ sẽ đầu tư vào.

Ví dụ như chứng khoán chốt lời, nguồn tiền chuyển đi đâu? Theo kinh nghiệm của tôi, sau khi chốt lời, bất động sản là một kênh để trú ẩn và dự trữ của họ. Do vậy, trong năm 2018 này, bất động sản vẫn có một chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

Nếu so với chứng khoán, vàng và ngoại tệ, bất động sản sẽ đứng ở vị trí như thế nào, thưa ông?

Theo tôi nghĩ so với chứng khoán, ngoại tệ hay vàng thì bất động sản có vị trí đứng tương đối cao. Ở đây nó sẽ đi kèm theo nhu cầu của nhà đầu tư và người dân. Khi bất kỳ một phân khúc nào đang có nguồn cầu lớn, nó sẽ tôn lên vị trí, chỗ đứng của phân khúc đó.

Theo tôi, trong năm 2018, đối với những khoản đầu tư ngắn hạn thì chứng khoán vẫn là kênh đầu tư hiệu quả và thu hút nhà đầu tư. Tuy nhiên, ở phân khúc trung và dài hạn, bất động sản vẫn là phân khúc đứng ở vị trí đầu tiên.

Bất động sản hiện nay có rất nhiều phân khúc. Theo ông, trong năm 2018 này, phân khúc nào sẽ dẫn đầu thị trường?

Theo đánh giá, xuyên suốt 2016, 2017 riêng thị trường bất động sản, phân khúc căn hộ hạng sang, bất động sản cao cấp thật sự lên ngôi vì nhiều dự án được đưa ra và được thị trường đón nhận tốt.

Theo đánh giá của chúng tôi, riêng trong năm 2017, tỷ lệ hấp thụ của bất động sản cao cấp cũng chiếm 70% của nguồn cung đưa ra thị trường.

Tuy nhiên, nhận định của chúng tôi với thị trường 2018 là năm của bất động sản tầm trung. Theo như chúng tôi đánh giá, nguồn cầu của bất động sản tầm trung hiện rất lớn.

Hiện nay, ngoài việc dân số tăng lên, người nhập cư vào thành phố ngày càng lớn, chỉ số nhà ở xuống cấp của thị trường Hà Nội cao. Hơn thế nữa, số lượng bất động sản hạng trung ở khu vực tốt, vị trí tốt, cơ sở hạ tầng tốt chưa nhiều… Đó sẽ là điều kiện cho phân khúc bất động sản tầm trung phát triển.

Vậy ông dự đoán thế nào về diễn biến giá cả nhà, đất năm nay?

Giá nhà 2018, theo chúng tôi đánh giá, hầu hết các chủ đầu tư khi đưa các mức giá ra thị trường đều đã đạt được mức giá chuẩn. Chuẩn về giá của mình bây giờ đã khác, mức giá hiện nay đi kèm chất lượng công trình, không thể nào mình xây một công trình chất lượng hạng B nhưng bán với giá hạng A.

Đó là lý do tại sao rất nhiều dự án khi họ xây dựng phải tổ chức văn phòng bán hàng, khu căn hộ mẫu để người mua nhà vào có thể kiểm chứng được đồng tiền bỏ ra có tương xứng với những gì nhận được trong tương lai hay không?

Tuy nhiên, trên thị trường khi cầu nhiều hơn cung, nó sẽ phát sinh về giá về chênh lệch. Vì khi nguồn cung không đáp ứng được nguồn cầu thì chắc chắn sẽ dấn đến việc tăng giá.

Nhưng nếu nguồn cung ra vừa đủ với nguồn cầu thì giá sẽ bình ổn, không có biến động mạnh. Việc này phụ thuộc vào trong năm tới sẽ có bao nhiêu dự án được bán ra, có đáp ứng được nhu cầu hay không.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Tin mới

Quốc gia thu nhập thấp đang bị xếp nhóm "khủng hoảng nợ", nợ vượt 270% GDP
2 giờ trước
Đây là quốc gia bị IMF vào nhóm khủng hoảng nợ.
Biến động lãi suất, gửi tiết kiệm ở Agribank, Vietcombank, BIDV, VietinBank đầu tháng 11 cao nhất bao nhiêu?
1 phút trước
Bước sang tháng 11/2025, mặt bằng lãi suất tiết kiệm tại nhóm ngân hàng quốc doanh (Big4) gồm Agribank, Vietcombank, VietinBank và BIDV tiếp tục duy trì ổn định, chưa có sự điều chỉnh mới trong nhiều tháng qua. Trong khi, nhiều ngân hàng thương mại đã điều chỉnh lãi suất tiết kiệm.
460 chủ xe máy, xe ô tô có biển số sau nhanh chóng nộp phạt nguội theo Nghị định 168
44 phút trước
Danh sách được ghi nhận từ ngày 23-31/10, với 231 trường hợp xe ô tô và 229 trường hợp xe mô tô vi phạm.
Người có sức ảnh hưởng ở Trung Quốc phải chứng minh chuyên môn
21 phút trước
Trung Quốc vừa ban hành quy định mới yêu cầu những người có sức ảnh hưởng trên mạng phải chứng minh trình độ chuyên môn.
Trí tuệ nhân tạo tăng khoảng cách thế hệ trên thị trường lao động Hàn Quốc
8 phút trước
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm gia tăng khoảng cách thế hệ trên thị trường lao động Hàn Quốc.

Tin cùng chuyên mục

Xe máy điện giá thấp nhất thị trường
4 giờ trước
Mẫu xe máy điện mới ra mắt này có thể đi quãng đường từ 50km mới cần sạc. Xe không cần bằng lái.
Apple thu hơn 2.500 tỷ đồng trên sàn TMĐT trong quý III/2025
5 giờ trước
Người tiêu dùng đang dần "mở lòng" hơn khi mua sắm các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tỉnh bảng, laptop trên các sàn TMĐT.
Giá gạo Việt Nam chạm mức thấp nhất 2 tháng
21 giờ trước
Tuần này, giá gạo Việt Nam đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai tháng do nhu cầu yếu và chất lượng lúa mới thu hoạch không cao.
Honda Wave bản giới hạn được đưa về Việt Nam
23 giờ trước
TPO - Là phiên bản giới hạn được nhập từ Thái Lan, Honda Wave 125 R Special Edition Profender chủ yếu hướng tới khách hàng thích sưu tầm những mẫu xe máy độc lạ.