Trung Quốc cấm nhập khẩu phế liệu, thị trường tái chế toàn cầu 'lao đao'

18/06/2018 16:41
Lệnh cấm buộc các nước xuất khẩu phế liệu phải tìm cách phát triển chiến lược sản xuất, tiêu dùng và tái chế thay thế.

Theo thông báo đến Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào năm 2017, Trung Quốc đã tiến hành cấm nhập khẩu 24 loại phế liệu, bao gồm nhựa và giấy chưa phân loại, từ ngày 1/1 - một nỗ lực nhằm giải quyết các vấn đề môi trường và sức khỏe lớn ở nước này.

Bối cảnh

Từ những năm 1980, Trung Quốc trở thành nước nhập khẩu phế liệu lớn nhất thế giới, thu mua hơn một nửa lượng phế liệu nhựa toàn cầu trong năm ngoái.

Theo thống kê của Cục Tái chế Quốc tế, Trung Quốc nhập khẩu 7,3 triệu tấn chất thải nhựa trong năm 2016, chủ yếu từ châu Âu, Nhật Bản và Mỹ, do nhu cầu trong nước tăng còn chi phí tái chế và sản xuất thấp hơn. Vì vậy, ngành công nghiệp tái chế khổng lồ của quốc gia châu Á rất phát triển, tạo ra nhiều vật liệu có thể sử dụng cho các nhà sản xuất trong nước.

Tuy nhiên, khi WTO công bố lệnh cấm mới của Bắc Kinh vào năm 2017, giá giấy thành phẩm ở Trung Quốc tăng gấp đôi trong bối cảnh nguyên liệu thô trở nên khan hiếm. Ngoài ra, các công ty vận tải biển lớn cũng ngừng nhận giấy phế liệu và hàng nhựa đến sau ngày 31/12/2017.

Mặc dù tái chế có một số lợi ích về môi trường, phế liệu được thu gom để tái chế thường chứa các chất độc hại, có thể thải ra môi trường trong quá trình xử lý. Bên cạnh đó, chính quá trình này cũng tạo ra khí thải. Tuy Trung Quốc cố gắng thắt chặt quy định với chiến dịch "cuộc chiến chống ô nhiễm", các công ty tái chế vẫn tiếp tục đổ chất thải ra sông, gây ô nhiễm nguồn nước uống. Tình trạng đốt nhựa không được kiểm soát dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe và chất lượng không khí.

Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU)

Ngoài việc giải quyết những tác động môi trường và sức khỏe của ngành nhập khẩu phế liệu, quy định cũng thúc đẩy các nước xuất khẩu phế liệu áp dụng phương án xử lý tốt hơn. Thay vì tìm kiếm những điểm đến mới để xuất khẩu mặt hàng "đặc biệt" này, chính phủ các nước và khu vực tư nhân có thể phải tìm cách giảm lượng phế liệu được tạo ra.

Ví dụ, trong giai đoạn 2012-2016, Anh chuyển trung bình 65% chất thải nhựa xuất khẩu, nửa triệu tấn mỗi năm, sang Trung Quốc. Gần đây, nước này đưa ra kế hoạch môi trường 25 năm, tập trung chủ yếu vào nhựa và tìm cách “loại bỏ chất thải nhựa có thể tránh được” vào cuối năm 2042. Trên quy mô rộng hơn, Ủy ban châu Âu vừa công bố chiến lược nhựa mới nhằm đảm bảo tất cả các bao bì nhựa có thể tái sử dụng hoặc tái chế vào năm 2030.

Tác động

Lệnh cấm mới là minh chứng cho hướng phát triển mới của Trung Quốc: tập trung vào môi trường và sẵn lòng chấp nhận đánh đổi lợi ích kinh tế, cụ thể là giảm sự phát triển của ngành công nghiệp tái chế khổng lồ, để ngăn chặn chất độc hại vào nước này. Bước đi này có thể đã khuyến khích sáng kiến tái chế ở những nơi khác trên thế giới. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu các nước xuất khẩu phế liệu có thể thích ứng với cú sốc này?

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.