Trung Quốc chính thức lên tiếng về Chủ tịch Interpol mất tích bí ẩn

08/10/2018 13:04
Nhà chức trách Trung Quốc tuyên bố Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol), ông Mạnh Hoàng Vĩ, đang bị điều tra về những hành vi bất hợp pháp.

Theo South China Morning Post, ông Mạnh Hoàng Vĩ bị bắt ngay sau khi bước chân xuống sân bay ở Trung Quốc cuối tháng 9. Hiện tại, ông này đang bị thẩm vấn bởi nhà chức trách Trung Quốc trong khi vợ con ông được cảnh sát Pháp đưa vào diện bảo vệ đặc biệt kể từ khi trình báo việc không liên lạc được với ông Mạnh.

Trong khi đó, Interpol cũng vừa nhận thư xin từ chức từ Chủ tịch Mạnh Hoàng Vĩ. Trong tuyên bố chính thức, Interpol cho biết Tổng thư ký của cơ quan này đã nhận được đơn xin từ chức của ông Mạnh hôm 7/10 và nó có hiệu lực ngay lập tức. Trước đó, cảnh sát Pháp cũng đã tiến hành điều tra về việc ông Mạnh mất tích sau khi nhận trình báo của gia đình. Interpol có trụ sở tại Lyon, Pháp.

Trong khi đó, bà Grace Mạnh tin chồng mình đang gặp nguy hiểm. Trước khi mất tích ngày 25/9, ông Mạnh có gửi cho vợ bức ảnh chụp một con dao trước khi bặt vô âm tín trong chuyến đi đến Trung Quốc. Bà Grace tin rằng bức ảnh chính là thông điệp mà chồng bà muốn nói về việc ông ấy đang gặp nguy hiểm.

Cảnh sát Pháp đang điều tra vụ mất tích của ông Mạnh, người cũng là một quan chức cấp cao của Trung Quốc. Interpol cũng đã ghi nhận các báo cáo về việc ông Mạnh biến mất nhưng nhấn mạnh "đó là vấn đề với nhà chức trách của cả Pháp và Trung Quốc". Ông Mạnh không phải người đứng đầu của Interpol. Chịu trách nhiệm lớn nhất cho hoạt động của cơ quan này là Tổng thư ký Juergen Stock.

Ông Mạnh Hoàng Vĩ, 64 tuổi, hiện vẫn đang là Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc. Ông được bổ nhiệm vào vị trí Chủ tịch Interpol năm 2016, động thái giúp Trung Quốc khẳng định vị thế của họ với quốc tế. Tuy nhiên, việc ông Mạnh biến mất một cách bí ẩn khi về quê hương có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng với hình ảnh của Bắc Kinh trên trường quốc tế.

Trong bối cảnh cuộc chiến chống tham nhũng đang được Trung Quốc triển khai mạnh mẽ, việc ông Mạnh Hoàng Vĩ bị điều tra khiến nhiều người nghĩ tới lý do này. Hồi tháng 4, ông Mạnh cũng đã không còn nằm trong Đảng ủy Bộ Công an Trung Quốc dù vẫn là Thứ trưởng, dấu hiệu cho thấy ông này có thể gặp những rắc rối không nhỏ.

Việc Trung Quốc bắt giữ ông Mạnh Hoành Vĩ mà không thông báo đã làm dấy lên nhiều đồn đoán về số phận nhân vật này, nhất là khi ông Mạnh đang đảm trách cương vị Chủ tịch Interpol. Tuy nhiên, lá đơn xin từ chức của ông Mạnh vừa được gửi tới Interpol có thể đưa mọi việc trở lại vấn đề nội bộ của Trung Quốc thay vì một sự kiện có ảnh hưởng sâu rộng hơn.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
5 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
4 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
4 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
4 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
4 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
8 phút trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
3 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
3 ngày trước
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
13/12/2025 04:10
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.