Trung Quốc đề xuất tiền điện tử chung cho 4 nước châu Á

18/06/2020 11:11
Cuộc đua chiếm thế thượng phong tiền điện tử đã bước sang giai đoạn mới khi Trung Quốc lập kế hoạch tiền điện tử Đông Á.

Theo Nikkei, tại một cuộc họp tổ chức ngày 21/5 của Hội nghị Tham vấn Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC), 10 thành viên đề xuất kế hoạch tạo ra tiền điện tử, bao gồm đồng nhân dân tệ, yên Nhật, won Hàn Quốc và đô-la Hồng Kông. Đề xuất thu hút sự chú ý vì 10 thành viên này là các nhân vật tên tuổi như Neil Shen, đồng sáng lập nhà cung cấp dịch vụ du lịch hàng đầu xứ Trung Ctrip. Shen sở hữu khối tài sản ước tính 1,6 tỷ USD, là nhà đầu tư mạo hiểm lớn của Trung Quốc. Ngoài ra, còn có Henry Tang, chính trị gia Hồng Kông.

CPPCC được tổ chức bên lề Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc. Đề xuất tại CPPCC cho thấy các cuộc thảo luận nghiêm túc về kế hoạch tiền điện tử đang diễn ra mạnh mẽ tại Trung Quốc. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm nhân dân tệ điện tử tại Thâm Quyến và 4 khu vực khác.

Do 10 thành viên cho rằng khu vực tư nhân "thích hợp" tham gia vào sáng kiến thành lập tiền điện tử khu vực, có thể chính phủ sẽ tài trợ cho dự án. Tuy nhiên, tỉ lệ tài trợ được xác định dựa trên quy mô kinh tế của các nền kinh tế tham gia.

Mục tiêu là thiết lập mạng lưới thanh toán xuyên biên giới, trong đó doanh nghiệp sẽ giao dịch với nhau bằng ví điện tử. Mạng lưới giúp mở rộng thương mại quốc tế do giảm rủi ro biến động ngoại hối và cho phép giao dịch trơn tru. Nó cũng được định vị để ủng hộ một thỏa thuận tự do thương mại mà Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đang đàm phán. Ngoài ra, Trung Quốc có thể cũng cố gắng duy trì quan hệ với Nhật Bản và Hàn Quốc trong giai đoạn căng thẳng với Mỹ.

Đề xuất phù hợp với mong muốn tăng cường sử dụng đồng nhân dân tệ trên thế giới của Trung Quốc. Do Mỹ đã thành công trong việc cấm giao dịch đồng USD như biện pháp trừng phạt các nước đối đầu, Trung Quốc đang gấp rút xây dựng mạng lưới thanh toán độc lập với đồng USD, vốn không thể thay thế trong giao dịch kinh doanh quốc tế.

Trung Quốc tăng tốc nghiên cứu nhân dân tệ điện tử sau khi Facebook công bố kế hoạch phát triển tiền ảo Libra tháng 6/2019. Với Trung Quốc, Libra không khác gì đồng USD điện tử.

Tin mới

Shop Hà Nội bán hàng online trốn thuế đang bán những gì mà doanh thu hơn 800 tỷ?
10 giờ trước
Trang fanpage trông không có gì hoành tráng hơn những shop bán hàng khác, mọi thứ chỉ vỡ lẽ khi bị điều tra.
Những kẽ hở tạo ‘thiên đường lợi nhuận’ cho hàng giả, hàng nhái
10 giờ trước
Theo cơ quan chức năng, việc xử lý hàng giả hàng nhái bị thu giữ còn khó khăn hơn cả công tác bắt giữ. Các thủ tục pháp lý rườm rà, giám định tốn kém và kéo dài, trong khi chế tài lại quá nhẹ, không đủ sức răn đe. Chính điều này tạo ra một “thiên đường lợi nhuận” cho hàng giả.
Xuất khẩu rau quả trở lại "đường đua"
10 giờ trước
Dù xuất khẩu rau quả ghi nhận tín hiệu khả quan song thực tế nhiều sản phẩm vẫn chưa thể đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn khắt khe của những thị trường khó tính
7 tranh cãi điển hình khi Santa Fe giảm dưới 900 triệu: Tự nhiên thấy đẹp nhưng chưa chắc lấy được khách của phân khúc dưới
10 giờ trước
Theo chuyên gia Đoàn Anh Dũng, vấn đề lớn nhất của Hyundai Santa Fe là thiết kế nhưng có thể khỏa lấp bằng giá rẻ.
Đề xuất tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu đến hết năm 2026
11 giờ trước
Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giữ nguyên mức giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu như hiện hành, áp dụng cho đến hết năm 2026.

Tin cùng chuyên mục

Công an Hà Nội: Từ chối thanh toán bằng chuyển khoản, chỉ nhận tiền mặt là hành vi vi phạm pháp luật có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự
2 ngày trước
Thời gian qua, nhiều hàng quán từ chối hình thức thanh toán bằng chuyển khoản, chỉ nhận tiền mặt nhằm “né” thuế .
Hàng giả bùng nổ khiến Đông Nam Á bị Mỹ để mắt: Việt Nam bất ngờ được tán dương vì một hành động
3 ngày trước
Khi hàng giả bùng nổ ở Đông Nam Á, Việt Nam được đánh giá cao vì đã có những bước tiến rõ rệt.
Ứng dụng FWD phiên bản mới: Quản lý bảo hiểm dễ dàng như lướt mạng xã hội
3 ngày trước
Không chỉ nâng cấp ứng dụng di động với giao diện thân thiện và thao tác mượt mà như lướt mạng xã hội, Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam còn cải tiến bộ hợp đồng bảo hiểm để mang lại trải nghiệm minh bạch, rõ ràng và dễ tiếp cận hơn cho khách hàng.
Nguồn cung ô tô quá dư thừa
06/07/2025 11:20
Thị trường ô tô Việt Nam đang chứng kiến tình trạng dư thừa nguồn cung nghiêm trọng.