Trung Quốc đối mặt vụ vỡ nợ doanh nghiệp nhà nước lớn nhất trong 20 năm

26/11/2019 19:13
Có trụ sở tại Thiên Tân, Tewoo hoạt động trong một số ngành bao gồm cơ sở hạ tầng, logistics, khai khoáng, ô tô và cảng biển. Công ty xếp thứ 132 trong bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất toàn cầu của tạp chí Fortune năm 2018

Một công ty giao dịch hàng hóa sắp trở thành doanh nghiệp nhà nước cao cấp nhất của Trung Quốc vỡ nợ trên thị trường trái phiếu niêm yết bằng đồng USD trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây. Sự việc được coi là dấu hiệu mới cho thấy Bắc Kinh đang trở nên sẵn sàng hơn trong việc chấp nhận những thất bại của nhóm các doanh nghiệp nhà nước (SOE) vốn rất nhạy cảm về mặt chính trị. Tewoo Group cũng đưa ra một kế hoạch tái cấu trúc nợ chưa từng có tiền lệ, mà trong đó các nhà đầu tư sẽ lỗ lớn hoặc chấp nhận chuyển đổi sang những trái phiếu mới có mức lợi suất thấp hơn nhiều lần.

Có trụ sở tại Thiên Tân, Tewoo thuộc sở hữu của chính quyền địa phương và hoạt động trong một số ngành bao gồm cơ sở hạ tầng, logistics, khai khoáng, ô tô và cảng biển. Tập đoàn này cũng hoạt động ở nhiều thị trường nước ngoài như Mỹ, Đức, Nhật Bản và Singapore.

Công ty xếp thứ 132 trong bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất toàn cầu của tạp chí Fortune năm 2018, cao hơn nhiều so với một số tập đoàn khác như tập đoàn viễn thông China Telecommunications hay ông trùm tài chính Citic Group. Năm 2017, Tewoo đạt doanh thu 66,6 tỷ USD, lợi nhuận vào khoảng 122 triệu USD, tài sản trị giá 38,3 tỷ USD và có hơn 17.000 nhân viên.

Vậy thì điều gì đã xảy ra?

Những khó khăn về tài chính của Tewoo bắt đầu lộ diện từ tháng 4, khi công ty tìm cách thuyết phục các ngân hàng cho gia hạn nợ và phải bán đồng dưới giá thị trường do khan hiếm tiền mặt. Cũng trong tháng đó, Fitch Ratings hạ 6 bậc xếp hạng tín nhiệm của công ty, với lý do là thanh khoản yếu và tỷ lệ đòn bẩy cao hơn dự báo.

Cuối tuần trước, Tewoo đề xuất cho nhà đầu tư 2 phương án lựa chọn: lỗ tới 64% hoặc chấp nhận thanh toán chậm với tỷ lệ chiết khấu lớn đối với số trái phiếu niêm yết bằng USD trị giá 1,25 tỷ USD. Các trái chủ chỉ có hơn 2 tuần để quyết định.

Đây là lần đầu tiên một doanh nghiệp nhà nước đưa ra kế hoạch tái cấu trúc nợ như vậy. Nhiều khả năng Tewoo sẽ vỡ nợ trên số trái phiếu niêm yết bằng USD trị giá 300 triệu USD đáo hạn vào ngày 16/12 tới.

Trước đó công ty đã thông báo sẽ không thể trả lãi cho 500 triệu USD trái phiếu, buộc Ngân hàng công thương Trung Quốc phải chuyển 7,875 triệu USD cho các trái chủ do đã phát hành bảo lãnh tín dụng cho số trái phiếu này. Tuy nhiên số 1,6 tỷ USD còn lại không có được sự bảo hộ như vậy.

Các công ty con của Tewoo đã không thể trả một số khoản nợ địa phương đúng hạn. Tianjin Hopetone không thể trả lãi cho số trái phiếu trị giá 1,21 tỷ nhân dân tệ đáo hạn hồi tháng 7, trong khi Tianjin Haoying thất hứa hồi tháng 6.

Vụ này có ý nghĩa như thế nào?

Việc để cho Tewoo phá sản cho thấy Bắc Kinh đang ngày càng cứng rắn hơn trong chuyện giải cứu các SOE ốm yếu, chưa nói đến các doanh nghiệp tư nhân, trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vừa có quý tăng trưởng thấp nhất trong 3 thập kỷ.

Ngoài ra còn là lo ngại về Thiên Tân, sau khi một loạt SOE của địa phương này bị hạ xếp hạng tín nhiệm và gặp rắc rối về tài chính. Thiên Tân cũng là nơi có tỷ lệ nợ/GDP cao nhất ở Trung Quốc.

Các nhà đầu tư dự đoán mức nợ cao sẽ hạn chế khả năng hỗ trợ các doanh nghiệp của chính quyền Thiên Tân, do đó nhiều khả năng sẽ phải để cho họ vỡ nợ. Trong bối cảnh đó, tập đoàn đầu tư và xây dựng Tianjn Binhai New Area đã hoãn kế hoạch bán trái phiếu đôla hồi tháng 7.

Mặc dù năm nay số vụ vỡ nợ trái phiếu của Trung Quốc đang trên đà lập kỷ lục mới, cho đến nay có khá ít vụ vỡ nợ trái phiếu nước ngoài.

Tham khảo Bloomberg

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.