Trung Quốc liệu có ngừng cho Mỹ vay tiền?

11/01/2018 14:29
Trung Quốc đã đầu tư quá nhiều vào nợ chính phủ Mỹ, chính vì vậy, Trung Quốc cũng không thể nào dám liều để thị trường trái phiếu thế giới trở nên rối loạn.

Khi gói giảm thuế của Tổng thống Donald Trump được đưa vào thực tế, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin sẽ phải đối diện với thực tế Mỹ có thể khó vay tiền từ Trung Quốc hơn.

Phía chính phủ Trung Quốc đang thể hiện tâm lý lo lắng về khả năng nợ Mỹ sẽ tăng lên quá cao với gói giảm thuế mà Tổng thống Trump tính áp dụng

Theo Bloomberg, quan chức chính phủ Trung Quốc đang xem xét lại về cơ cấu dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc, không ít người đã đề xuất về việc tạm thời giảm mua hoặc ngừng hẳn việc Trung Quốc mua trái phiếu chính phủ Mỹ.

Giờ đây chưa thể chắc chắn liệu các cuộc đối thoại có dẫn đến thay đổi nào cụ thể, thế nhưng thông tin mới nhất cũng không khỏi khiến các nhà đầu tư trên thị trường trái phiếu lo lắng ở thời điểm trái phiếu chính phủ nhiều nước vốn đã đang bị bán mạnh. Nhiều Ngân hàng Trung ương thế giới đang bán trái phiếu sau nhiều năm mua vào.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ trong ngày thứ Tư đã tăng lên mức 2,58%, mức cao nhất trong 10 tháng.

Đối với các nhà hoạch định chính sách Mỹ, họ chắc chắn cần phải rất thận trọng. Chính quyền của Tổng thống Donald Trump mới đây đã chấp nhận gói giảm thuế ước tính sẽ khiến ngân sách Mỹ thâm hụt thêm đến 1,5 nghìn tỷ USD trong thập kỷ tới.

“Việc tìm được nguồn tiền bù vào thâm hụt ngân sách lớn của Mỹ sẽ khó nếu Trung Quốc không còn liên quan nữa. Và kịch bản tồi tệ hơn sẽ đến nếu Trung Quốc cũng bán ra các tài sản mà họ đang nắm giữ”, chuyên gia kinh tế cao cấp tại Jefferies LLC ở New York, ông Thomas Simons, nhận xét.

Hiện nay, Trung Quốc đang nắm khoảng 1,2 nghìn tỷ USD nợ chính phủ Mỹ, cao gấp đôi mức của cách đây khoảng 10 năm. Giới chức chính phủ Trung Quốc tin rằng thị trường trái phiếu chính phủ Mỹ đang ngày một trở nên kém hấp dẫn đối với các loại tài sản khác và căng thẳng thương mại với Mỹ sẽ có thể khiến Trung Quốc chậm mua hoặc ngừng hẳn mua nợ Mỹ.

Tuy nhiên cùng lúc đó, Trung Quốc cũng đã đầu tư quá nhiều vào nợ chính phủ Mỹ, chính vì vậy, Trung Quốc cũng không thể nào dám liều để thị trường trái phiếu thế giới trở nên rối loạn, chuyên gia kinh tế trưởng tại PGIM Fixed Income, ông Nathan Sheets, nhận định.

“Nếu Trung Quốc đưa ra bất kỳ chính sách nào gây ra bất ổn trên thị trường nợ chính phủ Mỹ trong khi chính Trung Quốc đang nắm giữ vô cùng nhiều trái phiếu chính phủ Mỹ, chắc chắn bản thân Trung Quốc cũng không có lợi gì”, ông Sheet phân tích.

Tin mới

Clip kinh hoàng: Hố tử thần sâu 50m "nuốt trọn" đường trước 1 bệnh viện lớn, Bangkok phong tỏa khẩn khu vực
11 giờ trước
Một hố sụt lún khổng lồ sâu hơn 50 mét bất ngờ xuất hiện trước cổng Bệnh viện Vachira, lan rộng đến trụ sở công an Samsen (quận Dusit, Bangkok, Thái Lan) khiến toàn bộ khu vực phải phong tỏa khẩn cấp.
Khí đốt Nga vẫn đắt hàng bất chấp lệnh cấm của EU: Một khách hàng chuẩn bị mua 2,5 tỷ m³/năm từ Moscow, coi năng lượng của Nga vẫn là ‘chân ái’ vì giá rẻ
11 giờ trước
Khí đốt Nga hiện đáp ứng 85% nhu cầu năng lượng của quốc gia châu Âu này.
Căng thẳng vì chuyện thang cuốn dừng đột ngột khi Tổng thống Mỹ Trump đến Liên Hợp Quốc
11 giờ trước
Quan chức Liên Hợp Quốc đã tìm ra lý do thang cuốn đột ngột dừng lại ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân bước lên, khi đến dự kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ).
Việt Nam coi trọng hợp tác với UAE - trung tâm kinh tế, tài chính hàng đầu thế giới
10 giờ trước
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam luôn coi trọng việc củng cố mối quan hệ hợp tác với UAE - một trong những trung tâm kinh tế và tài chính hàng đầu thế giới.
Đột kích tư gia viên chức dịch vụ hành chính, tịch thu trăm xấp tiền mặt chất trong thùng giấy và trang sức trị giá gần 6 tỷ đồng, tài sản vượt xa thu nhập hợp pháp
10 giờ trước
Số tiền mặt được cất tại hai ngôi nhà khác nhau. Người phụ nữ cũng đã bị bắt và bị buộc tội sở hữu khối tài sản không tương xứng với thu nhập.

Tin cùng chuyên mục

Rộ tin Mazda6 ngừng bán tại Việt Nam: Đại lý ngừng nhận cọc, từng khiến Camry phải dè chừng nay 8 tháng bán chưa tới trăm chiếc
4 giờ trước
Mazda6 dù vẫn còn hiện diện trên website chính hãng nhưng đang rộ lên tin đồn ngừng bán tại Việt Nam khi 4 tháng gần nhất có doanh số bằng 0.
Xe máy điện mới nhất của VinFast lộ ảnh thực tế
5 giờ trước
Được phát triển từ dòng xe Vento Neo, mẫu xe máy điện VinFast Vero X có thiết kế yên cải tiến giúp tối ưu dáng ngồi, đồng thời có thể lắp pin phụ để kéo dài quãng đường di chuyển.
Người mua iPhone 17 bất ngờ gặp chuyện lạ, phải làm sao?
7 giờ trước
iPhone 17 chính thức đến tay người dùng trong vài ngày gần đây nhưng bất ngờ gặp chuyện lạ.
iPhone 17 Pro vừa rơi đã xước, ốp lưng lập tức trở thành "thứ tồn tại duy nhất"
7 giờ trước
Không ít người sau khi mua iPhone 17 Pro và iPhone 17 Pro Max đã bất ngờ khi mặt lưng và viền camera của chiếc điện thoại này quá dễ trầy xước.