Trung Quốc tăng nhập thủy sản Việt Nam gấp 3 lần

26/02/2024 05:09
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong tháng 1, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt gần 750 triệu USD, tăng 64% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, xuất khẩu sang nhiều thị trường tăng vọt.

VASEP cho biết, các mặt hàng chủ lực đều có sự bứt phá đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu tôm đạt 242 triệu USD, tăng 71%, cá tra đạt 165 triệu USD, tăng 97%, cá ngừ 79 triệu USD, tăng 57%, mực, bạch tuộc 63 triệu USD, tăng 45%, các loại cá khác tăng 50%. Đây là tín hiệu tích cực cho ngành thủy sản nước ta sau thời gian dài rơi vào tình cảnh ảm đạm.

Về thị trường, tăng đột phá nhất là Trung Quốc và Hồng Kông tăng gấp hơn 3 lần với kim ngạch hơn 118 triệu USD. Xuất khẩu sang Mỹ đạt 111 triệu USD, tăng 63%, sang Nhật Bản tăng 43%, sang châu Âu tăng 34%...

Trung Quốc tăng nhập thủy sản Việt Nam gấp 3 lần - Ảnh 1

Xuất khẩu tôm của Việt Nam đang có tín hiệu hồi phục tích cực.

Bà Trần Thụy Quế Phương - Chánh văn phòng VASEP - cho rằng, đối với ngành tôm toàn cầu, những yếu tố tiêu cực trong năm 2023 sẽ còn tiếp tục ảnh hưởng trong năm 2024. Tuy nhiên, xuất khẩu tôm Việt Nam sẽ có cơ hội phục hồi và tăng từ 10% đến 15% trong năm nay bởi kinh tế của các nước có nhu cầu tiêu thụ tôm dần hồi phục.

Cùng với đó, các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất sản phẩm giá trị gia tăng , chế biến sâu.

"Do những ảnh hưởng của chiến tranh, của biến động ở Trung Đông và chi phí vận chuyển cao nên các doanh nghiệp đang tập trung khai thác nhóm thị trường có vị trí gần Việt Nam như Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc. Ngoài ra, sự tăng trưởng của thị trường nhỏ lẻ cũng là động lực để xuất khẩu tôm Việt Nam tăng trưởng trong thời gian tới", bà Phương nói.

Với ngành cá tra, theo đại diện VASEP, sản xuất và thị trường đang có dấu hiệu khả quan hơn. Đơn hàng trong tháng 1 và tháng 2 của các doanh nghiệp bắt đầu khởi sắc, do vậy giá cá tra nguyên liệu đã thoát đáy, tăng từ 25.000-26.000 đồng/kg lên 28.000-29.000/kg đầu năm nay.

Tuy nhiên, hiện khách hàng vẫn thận trọng với giá mua. Các doanh nghiệp cá tra cũng kỳ vọng xuất khẩu năm nay có thể đạt 2 tỷ USD, tăng hơn 10% so với 1,8 tỷ USD năm 2023.

"Với những tín hiệu tích cực ngay từ đầu năm, xuất khẩu thủy sản có thể sẽ khởi sắc trong nửa cuối năm và kết quả cả năm sẽ tăng trưởng nhẹ so với năm 2023, đạt khoảng 9,5 tỷ USD", đại diện VASEP dự báo.

Tin mới

Bất ngờ với chia sẻ của một doanh nhân làm cà phê thật
4 giờ trước
Doanh nhân Phan Minh Thông, nhà sáng lập K COFFEE, người nổi tiếng với các phát ngôn thẳng thắn về cà phê độn, tẩm gần đây thừa nhận chưa lãi
Vì sao Trung Quốc siết chặt hoạt động “vỗ béo”, muốn nuôi heo “thon gọn”?
4 giờ trước
Giữa tình trạng thị trường thịt lợn biến động và nguồn cung dư thừa, chính phủ Trung Quốc đang siết chặt hoạt động đầu cơ “vỗ béo lại” lợn nhằm giảm lãng phí thức ăn, ổn định giá cả và bảo vệ người chăn nuôi nhỏ lẻ.
Công an Hà Nội phát hiện số lượng lớn bánh kẹo không rõ nguồn gốc ở La Phù
3 giờ trước
62 thùng hàng gồm socola, táo đỏ tại cơ sở kinh doanh ở xã La Phù, huyện Hoài Đức bị cơ quan chức năng thu giữ vì không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc.
Mua loạt xe phổ thông này tiết kiệm hàng chục tới cả trăm triệu đồng phí lăn bánh: Nhiều phân khúc từ sedan tới SUV, bán tải
3 giờ trước
Chương trình hỗ trợ 50-100% trước bạ được nhiều hãng áp dụng ở thời điểm này.
Xử phạt người tung tin vải thiều Bắc Giang ngâm hóa chất
2 giờ trước
Công an tỉnh Bắc Giang vừa xử phạt 2 người sử dụng mạng xã hội đăng tải bài viết, video, bình luận sai sự thật, tiêu cực ảnh hưởng xấu đến việc tiêu thụ vải thiều.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.298.680.442 VNĐ / tấn

314.35 BRL / kg

0.47 %

- 1.50

Thịt gà

CHICKEN

30.447.828 VNĐ / tấn

7.37 BRL / kg

0.27 %

- 0.02

Thịt heo

LEAN HOGS

6.292.941 VNĐ / tấn

109.47 USD / lbs

0.53 %

+ 0.57

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Rùng mình hình ảnh 20 tấn nội tạng bò, gà nấm mốc, bốc mùi hôi thối ém trong container đông lạnh
14 giờ trước
Công an tỉnh Nam Định phát hiện và tạm giữ hơn 20 tấn sản phẩm động vật đông lạnh bị nấm mốc, bốc mùi khó chịu, không có hóa đơn, giấy tờ.
Bắt xe container chở 20 tấn lòng heo, dồi sụn, thịt... không rõ nguồn gốc
15 giờ trước
Kiểm tra đột xuất 1 chiếc xe container, Công an tỉnh Nam Định phát hiện hơn 20 tấn lòng heo, dồi sụn, trứng gà non, thịt... không rõ nguồn gốc
Công an Hà Nội nói về tình trạng cửa hàng ở La Phù đóng cửa không buôn bán
17 giờ trước
Theo Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hà Nội, tại làng nghề xã La Phù, huyện Hoài Đức, nhiều hộ kinh doanh đã đóng cửa, không buôn bán gì từ nhiều ngày nay. Chỉ khi nào có khách đặt hàng thì mới kéo cửa lên để giao dịch. Hàng hóa được nhập về cầm chừng.
Món đen sì như than cháy khiến ai cũng tưởng khoai nướng, hoá ra là đặc sản "rùng mình" ở nhiều vùng quê Việt
18 giờ trước
Thoạt nhìn món ăn này dễ khiến người ta "quay xe" vì ngoại hình khó "cảm", nhưng ít ai ngờ rằng đây lại là đặc sản khoái khẩu ở nhiều địa phương, đặc biệt là miền Tây.